Kinh nghiệm mua căn hộ là điều vô cùng quan trọng, tham khảo các kinh nghiệm khi bạn mua căn hộ sẽ giúp bạn bớt gặp phải các vấn đề đau đầu không đáng có, nó lại càng quan trọng hơn đối với khách mới mua căn hộ lần đầu đặc biệt là đối với nhà ở hình thành trong tương lai, vậy các kinh nghiệm đó là gì mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết này.

1. Vị trí chính xác của dự án

Khi mua dự án căn hộ một trong những vấn đề giúp bạn đưa ra quyết định có tìm hiểu dự án đó nữa hay không đó là vị trí, điều này càng đặc biệt quan trọng đối với khách mua để ở và cũng quan trọng đối với khách hàng mua đầu tư, chúng tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm mua căn hộ để khách có những tiêu chí chọn được vị trí phù hợp với nhu cầu của mình như sau:

Kinh nghiệm dành cho khách ở chọn vị trí

Tùy vào tình hình của gia đình bạn trong khoảng từ 2-3 năm tới (thời điểm căn hộ bạn mua bàn giao) mà mình đưa ra quyết định, thường bạn sẽ ưu tiên theo các thứ tự sau:

  • Vị trí căn hộ đó gần nơi các bé đi học
  • Gần nơi vợ làm hoặc bố mẹ còn đi làm
  • Gần nơi có môi trường sống tốt dành cho các con hoặc bố mẹ

Kinh nghiệm mua căn hộ dành cho khách mua đầu tư

Đối với khách mua để đầu tư thì yếu tố đón đầu là vô cùng quan trọng, hoặc vị trí phải thật đẹp, thường thì khách mua đầu tư sẽ ưu tiên chọn lựa vị trí dự án căn hộ như sau:

  • Vị trí đẹp mặt tiền đường, khu dân cư đông đúc, đầy đủ tiện ích xung quanh
  • Ven sông, ven hồ, ven biển, gần công viên,…
  • Đón đầu hạ tầng như đón đầu Thành phố Thủ Đức, đường cao tốc, ….
  • Dự án sở hữu Tam Cận” Nhất Cận Thị – Nhị Cận Giang – Tam Cận Lộ”
  • Một kinh nghiệm mua căn hộ để chọn vị trí nữa là gần các khu như Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ,…
Vị trí căn hộ vô cùng quan trọng khi bạn chọn mua dự án
Vị trí căn hộ vô cùng quan trọng khi bạn chọn mua dự án

Có thể thấy việc tìm ra vị trí dự án phù hợp nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, 1 dự án có thể phù hợp với khách hàng A, là thuận tiện với khách hàng A nhưng chưa chắc đã đẹp, đã thuận tiện với khách hàng B.

Thế nên kinh nghiệm mua căn hộ của chúng tôi chia sẻ là bạn phải chọn ra được những nhu cầu mà mình cần trong thời gian tới, với thời gian di chuyển từ 20-30 phút từ nhà đến nơi làm việc hay đến các tiện ích lân cận là chấp nhận được.

2. Chủ đầu tư dự án đó là ai?

Chủ đầu tư dự án giữ vai trò rất quan trọng vì thế theo kinh nghiệm mua căn hộ của rất nhiều khách hàng thì tìm hiểu rõ về chủ đầu tư là điều vô cùng cần thiết. Chủ đầu tư càng lớn, càng uy tín thì tất nhiên sẽ có chút lợi thế khi thuyết phục khách hàng mua căn hộ của họ, tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là các chủ đầu tư mới không làm tốt công việc của họ.

Để đánh giá sơ bộ về 1 chủ đầu tư, quý khách hàng có thể xem qua các dự án họ đã triển khai và quan trọng đó chính là phần bên dưới mà chúng tôi cũng muốn nói đến trong các kinh nghiệm, các lưu ý cần chia sẻ đến quý khách hàng khi mua dự án căn hộ đó chính là pháp lý, cho dù đó là dự án đầu tay của một chủ đầu tư nhưng bạn nhìn vào hồ sơ pháp lý của dự án nếu đầy đủ thì rõ ràng đây là 90% là bạn có thể đã tin tưởng vào dự án.

Chủ đầu tư là yếu tố mà người mua căn hộ không thể bỏ qua
Chủ đầu tư là yếu tố mà người mua căn hộ không thể bỏ qua

Hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư uy tín đầu tư dự án căn hộ ở Việt Nam, trong và ngoài nước đều có, có thể kể đến một số chủ đầu tư uy tín hàng đầu hiện nay như: Vingroup, Novaland Group, Capitaland, Keppel Land, Mapple Land, Masteri Group, Đất Xanh Group, Tân Á Đại Thành, Sun Group, Thủ Thiêm Group, Điền Phúc Thành, Thủ Đức House, Kim Oanh Group, Khang Điền, Hưng Thịnh, DIC, Becamex IDC, Phú Mỹ Hưng, Nam Long, Hoa Lâm, Sunshine Group,…

Xem thêm:  #11 kinh nghiệm "xương máu" khi cho thuê căn hộ

3. Pháp lý dự án đó như thế nào?

Một dự án để đủ điều kiện bán hàng và có thể bắt đầu xây dựng thì pháp lý là yếu tố quyết định, vậy nên để bạn mua dự án căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai thì khách mua cần quan tâm đến vấn đề pháp lý bên cạnh các thông báo của chủ đầu tư. Tuy nhiên tùy vào đặc thù của từng dự án mà sẽ có các giấy tờ pháp lý phù hợp, chính vì vậy để đơn giản chúng tôi sẽ chia sẻ các giấy tờ cơ bản nhất của một dự án cần có như sau:

Quyết định phê duyệt 1/500 khu căn hộ The Rivana
Quyết định phê duyệt 1/500 khu căn hộ The Rivana

Trên đây là các giấy tờ cơ bản mà 1 dự án, tùy vào trường hợp của từng dự án mà chủ đầu tư xin giấy tờ pháp lý sẽ có các giấy tờ hợp pháp. Ngoài ra một số dự án đã có đủ pháp lý nhưng do chưa xong móng cọc nên cũng chưa thể ký hợp đồng mua bán hoặc CĐT muốn tránh các giai đoạn nhạy cảm như dịp Tết Nguyên Đán hay tháng 7 Âm Lịch,… nên sẽ cho khách hàng thực hiện các thỏa thuận trước, rồi mới ký HĐMB sau, đối với trường hợp này khách hàng cũng có thể an tâm thực hiện thỏa thuận.

Trường hợp này thường khách hàng là các khách hàng của giai đoạn đầu thường sẽ có giá tốt và có tiến độ thanh toán rất nhẹ. Một số dự án Hot mà khách mua được căn tốt cũng có thể lướt sóng trong giai đoạn này tuy nhiên theo kinh nghiệm mua căn hộ khách hàng phải có sự chuẩn bị tài chính để trường hợp đến hạn ký hợp đồng mua bán.

Vị trí Căn hộ Precia
Vị trí Căn hộ Precia đầy đủ pháp lý

Một số căn hộ hiện đang có pháp lý đầy đủ có thể kể đến như: Căn hộ Precia thuộc Phường An Phú, Quận 2 của Thành Phố Thủ Đức giá khoảng 55 tr/m2 luôn VAT, dự án Ricca thuộc phường Phú Hữu, Quận 9 của Thành Phố Thủ Đức giá khoảng 32tr/m2 hay Khu đô thị Vinhomes Quận 9 giá khoảng 55-60tr/m2, dự án The Rivana mặt tiền Quốc Lộ 13 thuộc Thuận An, Bình Dương tiếp giáp Thành Phố Thủ Đức giá khoảng 31tr/m2 (chưa VAT),….

Tiến độ xây dựng căn hộ Ricca mới nhất ngày 25/09/2020
Dự án Ricca có pháp lý hoàn chính và tiến độ xây dựng rất tốt

Ngoài ra bạn cũng hỏi rõ việc thông báo bàn giao sổ sẽ như thế nào, các dự án có pháp lý chuẩn sẽ ghi rõ thời gian bắt đầu thông báo nhận hồ sơ để xin cấp sổ hồng, ví dụ như dự án căn hộ Precia trong hợp đồng mua bán có nêu rõ 50 ngày sau khi nhận nhà sẽ tiến hành xin cấp sổ.

4. Môi trường sống xung quanh

Có lẽ đây mới thực sự là cái mà người mua ở thực quan tâm và cần những kinh nghiệm mua căn hộ của các khách hàng, các nhân viên đã bán nhiều dự án chia sẻ cho bạn. Vì việc để hình dung viễn cảnh từ 2-3 năm nữa sau khi bạn nhận nhà thì khu vực này thế nào, trình độ dân trí, khu công viên, bờ sông,… sẽ thế nào. Bên cạnh đó cũng nên quan tâm xem phần nội khu dự án như hồ bơi, công viên sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào, những điều trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chính gia đình bạn.

Hồ bơi và khu vui chơi nước của căn hộ Feliz en Vista Quận 2
Hồ bơi và khu vui chơi nước của căn hộ Feliz en Vista Quận 2

Chính vì vậy việc bạn mua căn hộ bạn cần đi thực tế đến chính xác vị trí, đi khảo sát khu vực dân sinh xung quanh dự án, nếu dự án gần sông, gần công viên thì yêu cầu bạn nhân viên tư vấn cung cấp hình ảnh thực tế (một số khu vực công trình không thể vào trực tiếp). Để bạn có cái nhìn tổng thể sau đó kết hợp với các hình ảnh của Marketing dự án mà bạn hình dung ra, lưu ý là nếu có công viên ven sông thì bạn nên hỏi là chủ đầu tư sẽ làm hay nhà nước làm để đoán được thời gian hoàn thiện công viên ven sông.

Dự án căn hộ Palm Heights Quận 2 và công viên ven sông đang hoàn thiện
Dự án căn hộ Palm Heights Quận 2 và công viên ven sông đang hoàn thiện
Dự án căn hộ D'lusso Quận 2
Dự án căn hộ D’lusso Quận 2 cũng sở hữu công viên ven sông cực đẹp

5. Dịch vụ chăm sóc của tòa nhà khi đi vào sử dụng

Khi nhận nhà sẽ có một đơn vị quản lý tòa nhà, đơn vị này sẽ phụ trách việc an ninh, vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, chăm sóc cây cảnh trong công viên hay là vận hành các tiện ích nội khu,…. đơn vị này gọi là đơn vị quản lý, phí quản lý hàng tháng bạn đóng chính là đóng về đơn vị này, chính vì vậy việc bạn có được sự thoải mái khi ở tại đây không chính là do đơn vị này.

Lễ tân tại căn hộ The Sun Avenue
Savills là đơn vị quản lý tại căn hộ The Sun Avenue

Hiện nay các đơn vị quản lý chuyên nghiệp uy tín hàng đầu có thể kể như CBRE, Savills, Vinhomes, Ascott, JJL,… với lực lượng nhân viên hùng hậu, chuyên nghiệp cùng thâm niên rất cao trong lĩnh vực quản lý và vận hành tòa nhà thì khi mua dự án bạn có thể an tâm khi gặp các thương hiệu trên. Chính vì vậy đây cũng là một kinh nghiệm mua căn hộ chúng tôi muốn chia sẻ cho quý khách hàng.

Xem thêm:  Kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn "sinh lời tốt"

=> Top 6 đơn vị quản lý uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay

6. Đơn vị bán hàng

Một kinh nghiệm mua căn hộ nữa mà chúng tôi chia sẻ đến quý khách hàng thân mến của Địa Ốc Thịnh Vượng đó là đơn vị bán hàng, hay hiểu đơn giản đó là đơn vị môi giới. Khi mua căn hộ thì chủ đầu tư sẽ không bán hàng mà thường sẽ giao về cho các đơn vị F1, F2 để cùng bán dự án, vậy nên dù cho bạn mua F1 hay F2 hay đơn vị phát triển dự án chung quy cũng điều là các đơn vị bán hàng như nhau, các đơn vị này phải tuân thủ các chính sách, lộ trình và bảng giá mà chủ đầu tư đưa ra.

Các đơn vị bán hàng chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn cho khách hàng, hỗ trợ các thủ tục giấy tờ với chủ đầu tư sau khi bán hàng, hỗ trợ vay ngân hàng, hỗ trợ các thông tin về dự án, chương trình ưu đãi của chủ đầu tư, các thông báo mà chủ đầu tư đưa ra,… chính vì vậy làm việc với một đơn vị bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin, được hỗ trợ hồ sơ ngân hàng, hay các công tác hậu bán hàng như cho thuê hoặc sang nhượng lại.

Nhân viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp là thế nào?
Nhân viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp là thế nào?

Cách nhận biết nhân viên chuyên nghiệp đó là đồng phục nghiêm chỉnh khi gặp khách hàng, đeo thẻ nhân viên khi mời khách hàng lên dự án hoặc nhà mẫu, chuẩn bị các hồ sơ dự án đầy đủ cho khách hàng tham khảo, không ép khách hàng mua liền, tư vấn đầy đủ về chính sách, phương thức thanh toán, pháp lý, chủ đầu tư, lắng nghe những nhu cầu của khách hàng và giải đáp các vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc,… cho khách hàng hiểu hiện trạng của dự án.

Xem thêm:  Nhận bàn giao căn hộ và 8 lưu ý quan trọng

Không được cạnh tranh với các đơn vị khác bằng các hình thức không lành mạnh như nói xấu đơn vị khác để “dìm hàng”, không tự ý lấy phần hoa hồng của mình ra để “câu kéo” khách hàng mà phải để khách hàng tự chọn lựa, không được tự ý hứa hẹn về các giấy tờ pháp lý vì nhân viên/sale bán hàng không thể quyết định được vấn đề này, chỉ tư vấn theo sự cho phép của chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển dự án. Chính vì vậy đây là một những kinh nghiệm mua căn hộ rất quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẽ đến quý khách hàng.

7. Tiến độ xây dựng

Khi mua căn hộ đang xây dựng, hoặc các dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý để bắt đầu xây dựng thì thường thời gian chờ cho công trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng khoảng 2-3 năm tùy vào từng dự án.

Tiến độ xây dựng dự án Dlusso (dự kiến bàn giao cuối năm 2021) và Precia (dự kiến đầu năm 2022)
Tiến độ xây dựng dự án D’lusso (dự kiến bàn giao cuối năm 2021) và Precia (dự kiến đầu năm 2022)

Kinh nghiệm mua căn hộ cho thấy nếu thuận tiện bạn nên thường xuyên đi ngang xem công trình có xây dựng ổn định và theo đúng tiến độ trong hợp đồng mua bán đã ký không, thường các dự án đều có hình thức thanh toán theo tiến độ xây dựng, hình thức này là dự án có xây dựng thì mình mới có đóng tiền sẽ giúp khách hàng theo sát tiến độ hơn.

8. Kinh nghiệm mua căn hộ không thể bỏ qua phần thiết kế

Thiết kế căn hộ quan trọng vì sau này khi nhận nhà ở có hợp lý các khu vực sinh hoạt không, rồi không gian có chỗ thì quá rộng, có chỗ quá hẹp, rồi căn hộ bạn có ban công không, thiết kế chi tiết diện tích của các phòng ngủ, phòng khách, wc,… nên kinh nghiệm mua căn hộ là bạn nên xem thật kỹ phần thiết kế 2D, trong hợp đồng mua bán cũng có hình ảnh của căn hộ bạn mua nên bạn cần xem kỹ có đúng như nhân viên tư vấn không.

Thiết kế chi tiết 2D của một căn hộ 3PN có thiết kế giật cấp phòng ngủ rất thoáng
Thiết kế chi tiết 2D của một căn hộ 3PN có thiết kế giật cấp phòng ngủ rất thoáng

Một lưu ý khi mua căn hộ nữa là bạn nhận nhà lúc chưa ra sổ thì bạn sẽ không thể thay đổi gì trong kế cấu căn hộ, chỉ khi bạn nhận sổ rồi bạn có thể thay đổi nhẹ thiết kế với điều kiện được sự đồng ý của ban quản lý và không ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

9. Dòng tiền mà bạn chuẩn bị

Cuối cùng là xem lại dòng tiền, tài chính của mình chuẩn bị cho việc mua nhà, bạn cần hỏi kỹ và chắc chắn mức giá đó trong khả năng của bạn, đừng bị thị trường hay các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn nếu vấn đề nó liên quan đến tài chính.

Tính toán hợp lý thì đòn bẩy tài chính là một bước đi thông minh.
Tính toán hợp lý thì đòn bẩy tài chính là một bước đi thông minh.

Kinh nghiệm mua căn hộ là khi bạn cần chuẩn bị ít nhất 40-50% tổng giá của căn hộ, số còn lại có thể nghiên cứu phương án vay hoặc mượn thêm gia đình nhưng bạn cần đảm bảo rằng nó sẽ có đúng hạn. Nên tốt nhất trước khi cọc bạn nên làm hồ sơ vay ngân hàng trước xem ngân hàng duyệt cho bạn vay bao nhiêu sau đó rồi sẽ quyết định. Các ngân hàng có lãi suất tốt và hồ sơ duyệt nhanh hiện nay có thể kể đến như TPbank, Vietcombank, Vietinbank, MBbank,…

Đối với khách đầu tư, thì lợi dụng đòn bẩy tài chính cũng là 1 phương án tốt đặc biệt các dự án cho vay đến 70%, ân hạn lãi và gốc đến khi nhận thông báo bán giao căn hộ, nghĩa là khi mua khách hàng chỉ cần chuẩn bị 30% và cho đến khi bàn giao căn hộ mới bắt đầu đóng lãi và gốc, rõ ràng tại thời điểm nhận nhà bạn có thể bán hoặc cho thuê thì tính ra vốn bạn đầu tư chỉ ở mức 30%, hình thức này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh và thiên tai.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm mua căn hộ, cảm ơn quý khách hàng đã xem bài viết, chúc quý khách có được một căn nhà như ý, ngập tràn hạnh phúc.

Cho điểm vì bài viết hữu ích