Ký hợp đồng mua bán là một trong những giai đoạn quan trọng, càng quan trọng hơn khí đó là việc bạn mua căn hộ của một dự án nào đó, để giúp khách hàng có những sự chú ý trước khi ký chúng tôi xin chia sẻ 8 lưu ý sau để giúp khách hàng có thêm những thông tin cần thiết.

Các căn hộ Penthouse có sân vườn (trừ DL4 và DL5)
Mẫu căn hộ penthouse của dự án Precia

Kiểm tra thông tin bên mua và bên bán

Đầu tiên là phần thông tin của bạn (bên mua), khách mua cần nên lưu ý các thông tin quan trọng sau đó là Họ và Tên, Số chứng minh thư, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú và 3 thông tin liên hệ là số điện thoại, email và địa chỉ liên hệ.

Các thông báo mới từ chủ đầu tư đều gửi qua mail, văn bản thì gửi qua địa chỉ liên hệ và nếu vẫn chưa phản hồi thì sẽ liên hệ với số điện thoại mà bạn đã cung cấp. Chính vậy vậy các thông tin bên mua cần phải chính xác 1 phần là ảnh hưởng đến thông tin cấp sổ hồng sau này, 1 phần là liên quan đến các thông báo mà chủ đầu tư cần thông báo đến khách mua.

Xem hợp đồng mẫu và hợp đồng chính trước khi ký
Xem hợp đồng mẫu và hợp đồng chính trước khi ký

Tiếp theo là thông tin bên bán (chủ đầu tư) bạn cần xem rõ Tên công ty đầy đủ, trụ sở đặt địa chỉ ở đâu, số điện thoại bàn của công ty và người đại diện pháp luật, đại diện công ty đứng ra ký hợp đồng với bạn. Những thông tin này sẽ giúp người mua nắm rõ hơn về chủ đầu tư cũng như các thông tin liên hệ cần thiết sau này nếu bạn phát sinh vấn đề cần giải quyết, thế nên việc ký hợp đồng mua bán khách mua cần nên xem kỹ các thông tin này.

Xem thêm:  Nhận bàn giao căn hộ và 8 lưu ý quan trọng

Thông tin chi tiết căn hộ – Bản vẽ

Khi ký hợp đồng mua bán của căn hộ bạn cần xem rõ chi tiết về căn hộ mà bạn mua có chính xác chưa, nhất là phần diện tích tim tường và diện tích thông thủy, vị trí tầng. Còn trên bản vẽ bạn cần xem vị trí căn hộ của bạn trên mặt bằng tầng, thiết kế chi tiết của căn hộ, vị trí thang thoát hiểm, thang máy có chính xác với những gì bạn được tư vấn hay không.

Thông tin chi tiết căn hộ của bạn ký hợp đồng mua bán
Thông tin chi tiết căn hộ của bạn ký hợp đồng mua bán
Vị trí căn hộ của bạn thể hiện rõ trên mặt bằng tầng của dự án bạn mua
Vị trí căn hộ của bạn thể hiện rõ trên mặt bằng tầng của dự án bạn mua
Thiết kế căn hộ thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán
Thiết kế căn hộ thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán

Kiểm tra giá bán và phương thức thanh toán

Phần này nhiều khách hàng không thể bỏ qua khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, giá bán bao gồm VAT (thuế Giá trị gia tăng) chưa, đơn giá tính theo diện tích sử dụng là bao nhiêu.

Phần giá bán thể hiện rõ đơn giá mà bạn mua
Phần giá bán thể hiện rõ đơn giá mà bạn mua

Về phương thức thanh toán cần ghi cụ thể ngày tháng thanh toán các đợt, số tiền cụ thể của từng đợt, số tiền còn giữ lại khi chờ ra sổ hồng là bao nhiêu và xem luôn 2% phí bảo trì căn hộ và số tiền cụ thể đi kèm.

Kiểm tra phương thức thanh toán và phí bảo trì
Kiểm tra phương thức thanh toán và phí bảo trì

Có thể trong quá trình bán hàng và lúc bạn ký hợp đồng mua bán là 2 thời điểm khác nhau, bạn được tư vấn là phương thức thanh toán A nhưng lúc ra hợp đồng mua bán lại là phương thức thanh toán B, thế nên khi ký bạn phải xem thật kỹ xem đã khớp với những điều bạn đã được tư vấn chưa.

Khi ký hợp đồng mua bán cần xem phụ lục vật tư bàn giao

Phần này cũng quan trọng khi ký hợp đồng mua bán, nếu bạn được tư vấn rằng căn hộ bạn mua bàn giao hoàn thiện (cơ bản), vậy hoàn thiện ở đây là gì? cụ thể có những gì? làm sao để mà bạn nhớ để mà kiểm tra khi 2-3 năm sau bạn mới nhận nhà, thì lúc này bạn hãy xem trong hợp đồng mua bán phần phụ lục vật liệu và trang thiết bị đi cùng lúc bàn giao, lúc nhận nhà bạn có quyền kiểm tra các danh mục này và yêu cầu chủ đầu tư phải trang bị đầy đủ như đã cam kết trong hợp đồng mua bán đã ký.

Danh mục vật tư bàn giao căn hộ Citrine Apartment
Danh mục vật tư bàn giao căn hộ Citrine Apartment Quận 9

Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý thêm các chương trình quà tặng khi nhận nhà nếu có, ví dụ dự án căn hộ Precia ở Quận 2 khách hàng mua từ chủ đầu tư giai đoạn bán hàng từ tháng 8-11/2020 đều được tặng máy nước nóng và điều hòa, các chương trình này đều có thông báo rõ ràng đến khách hàng.

Chương trình tặng quà khi nhận bàn giao căn hộ Precia Quận 2
Chương trình tặng quà khi nhận bàn giao căn hộ Precia Quận 2

Phần sở hữu chung – riêng

Đây là một trong những nguyên nhân mà hay dẫn đến các vấn đề về sau, dẫn đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, khi ký hợp đồng mua bán khách hàng không để ý nhiều đến phần này, người mua cần xem rõ đâu là sở hữu chung và đâu là riêng.

Sở hữu chung và sở hữu riêng trong căn hộ
Sở hữu chung và sở hữu riêng trong căn hộ

Và khi xem phần này thì bạn cũng nên chắc chắn rằng bạn đã biết đơn vị quản lý của căn hộ mà mình mua là ai, vì đơn vị quản lý sẽ vận hành các hoạt động, các khu vực sở hữu chung này như phòng sinh hoạt cộng đồng, công viên, hành lang, sảnh thang máy,… một đơn vị quản lý chuyên nghiệp sẽ giúp cho các khu vực này luôn được vận hành tốt đẹp.

Hồ bơi và khu vui chơi nước của căn hộ Feliz en Vista Quận 2
Hồ bơi và khu vui chơi nước của căn hộ Feliz en Vista Quận 2

Đối với các căn hộ có sân vườn riêng phải xem kỹ phần sân vườn đó là sở hữu chung hay riêng, tránh trường hợp sau này hàng xóm qua sân vườn bạn chơi mà làm như là “của chung”.

Xem thêm:  9 kinh nghiệm mua căn hộ mà bạn cần ghi nhớ

Vi phạm hợp đồng sẽ thế nào

Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán, cả bên mua và bên bán đôi khi sẽ gặp phải các vấn đề ngoài ý muốn, nhưng đã là hợp đồng thì cần phải tuân theo những điều khoản đã thống nhất của 2 bên trước đó, vậy nên khi ký hợp đồng mua bán bạn cần phải xem rõ các điều khoản quan trọng sau:

  • Nếu bán đóng tiền trễ sẽ như thế nào
  • Nếu bên bán bàn giao nhà trễ sẽ như thế nào
  • Thanh lý hợp đồng thì bạn bị mất bao nhiêu tiền
  • Chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng thì đền cho bạn bao nhiêu tiền
  • ….
Xem rõ các điều khoản khi vi phạm hợp đồng lúc ký hợp đồng mua bán
Xem rõ các điều khoản khi vi phạm hợp đồng lúc ký hợp đồng mua bán

Có rất nhiều điểm có thể vi phạm trong hợp đồng nhưng nhìn chung khi ký hợp đồng mua bán khách hàng nên xem kỹ các vấn đề mà chúng tôi nêu bên trên để tránh các trường hợp không đáng tiếc xảy ra.

Ký hợp đồng mua bán cần xem kỹ điều khoản cấp sổ hồng

Việc cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận chủ quyền) của căn hộ là điều vô cùng quan trọng, thế nên khi ký hợp đồng mua bán khách cần xem kỹ điều khoản này, các dự án có pháp lý chuẩn thường sẽ ghi là 50 ngày sau khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ.

Căn hộ Precia sẽ được xin cấp sổ sau 50 ngày kể từ ngày nhận bàn giao
Căn hộ Precia sẽ được xin cấp sổ sau 50 ngày kể từ ngày nhận bàn giao

Khi ký hợp đồng mua bán người mua cần xe rõ quy định về thời gian xin cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm:  Vì sao bạn nên mua căn hộ 3 phòng ngủ?

Khách hàng sẽ được nhận lại 1 bộ trong 4 bộ HĐMB

Sau khi đã xem và ký hợp đồng mua bán xong, chủ đầu tư sẽ đóng dấu, ký tên của người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền hợp pháp và trả lại cho người mua 1 bộ có giáp lai tất cả các trang bao gồm phụ lục, ngược lại người mua phải ký chính 4 bộ, mỗi bộ cần có chữ ký nháy từng trang, nếu 2 vợ chồng đứng thì có đủ cả 2 chữ ký.

Chữ ký của khách mua và đại diện chủ đầu tư
Chữ ký của khách mua và đại diện chủ đầu tư

Khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán tổng cộng 4 quyển, 1 quyển sẽ do khách mua giữ, chủ đầu tư sẽ giữ 3 bộ, 3 bộ này sẽ có 1 bộ được lưu tại Sở Công Thương và 1 bộ được lưu ở Sở Tài và Môi Trường và 1 bộ sẽ được Chủ đầu tư lưu nội bộ.

Trên đây là các lưu ý, các kinh nghiệm mà khi ký hợp đồng mua bán bạn cần quan tâm, để ý để tránh các trường hợp không đáng có xảy ra về sau, chúc bạn sớm sở hữu căn nhà hạnh phúc cho gia đình bạn.

Cảm ơn đã xem bài viết!

Cho điểm vì bài viết hữu ích