Việc xác định hướng trước khi xây, khi sửa lại nhà là điều vô cùng quan trọng, nó quyết định đến tài lộc phong thủy của tất cả các thành viên. Vì vậy khi quyết định hướng chính cho ngôi nhà của mình thì chúng ta cần sử dụng la bàn để đặt các góc cửa, góc cổng sao cho hoàn hảo nhất.

Xác định hướng nhà bằng la bàn có độ chính xác cao và cũng khá đơn giản nếu chúng ta biết cách sử dụng. Bài viết sau Địa Ốc Thịnh Vượng sẽ hướng dẫn chi tiết từ cách chọn la bàn đến các bước sử dụng la bàn để bạn đọc tham khảo và thực hành nhanh chóng nhất nhé. Chúng ta bắt đầu thôi.

La bàn là gì?

La bàn hay còn được gọi là kim chỉ Nam là một dụng cụ được dùng với mục đích xác định phương hướng trong không gian nhất định. Người ta sử dụng la bàn khi đi biển, vào rừng hay đi trên sa mạc thậm chí là dùng cho cả tên lửa, vũ trụ…

La bàn hoạt động dựa theo từ trường trái đất để xác định hướng Bắc, Nam, Đông Tây. Ngày nay, la bàn cũng là một vật không thể thiếu trong phong thủy. Cụ thể ở đây, la bàn được dùng để xem hướng nhà khi mua và xây đảm bảo hợp mệnh với gia chủ giúp họ có sức khỏe và tài lộc.

La bàn là thiết bị dùng để xem phương hướng chính xác
La bàn là thiết bị dùng để xem phương hướng chính xác

La bàn có 2 loại la bàn thường và la bàn phong thủy. La bàn thông thường có kết cấu nhỏ gọn, cấu tạo cũng đơn giản hơn, nó thường dùng để xác định phương hướng khi đi rừng, đi biển hay bay trên vũ trụ. La bàn này có từ lâu đời và được sử dụng rộng rãi.

Chiếc la bàn được sử dụng để xem hướng nhà, hướng cửa, hướng bàn thờ hay sắp xếp các phòng ốc trong nhà được gọi là la bàn phong thủy. Nó có cấu tạo phức tạp hơn. La bàn phong thủy được vận hành theo nguyên lý ngũ hành can chi, phương vị bát quái không chỉ giúp xác định hướng nhà mà còn định hướng tốt xấu hợp mệnh gia chủ hay không.

La bàn phong thủy có rất nhiều loại với nhiều tầng khác nhau. Chiếc càng nhiều tầng thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá bận tâm, chỉ cần với một chiếc la bàn đơn giản và những hướng dẫn chi tiết của Địa Ốc Thịnh Vượng dưới đây cũng sẽ giúp bạn xem hướng chính xác vô cùng dễ dàng.

Mục đích của việc xem hướng nhà

Xung quanh việc xem hướng nhà vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay khi mua nhà hay xây nhà, hầu hết mọi người đều xem hướng. Việc này không chỉ đơn thuần là chọn hướng đẹp, mát mẻ cho ngôi nhà mà quan trọng hơn là chọn hướng hợp phong thủy với chủ nhà.

Phong thủy là yếu tố hàng đầu cần lưu ý trong kinh doanh bất động sản
Người Việt rất coi trọng việc xác định hướng nhà khi xây nhà

Trong phong thủy có câu “nhất vị, nhị hướng” điều này nói lên tầm quan trọng của hướng nhà. Trong không gian có 4 phương, 8 hướng với những đặc điểm riêng. Khi xây nhà chọn được hướng đẹp phù hợp sẽ tạo vận khí, ngôi nhà thông thoáng, chủ nhân hanh thông trong mọi việc. Việc chọn sai hướng nhà sẽ tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Chọn hướng nhà được hiểu một cách toàn diện chứ không nhất thiết là dựa vào tuổi. Sau đây là các tiêu chí chung để đánh giá hướng nhà đẹp theo phong thủy:

 • Khí hậu: Từ xưa ông cha ta truyền lại nên làm nhà hướng Nam để đón được gió mát và nguồn sáng ổn định và tránh được khí lạnh khi đông về. Từ đó, cuộc sống của gia đình sẽ thoải mái, dễ chịu hơn. Các hướng Tây, Tây Bắc, Đông nên tránh bởi sẽ có nắng gắt vào buổi chiều và khiến ngôi nhà luôn nóng bức. Còn hướng đông thì mùa hè nắng chói vào buổi sáng, mùa đông sẽ có nhiều gió lạnh.
 • Xem hướng mệnh trạch: Trong phong thủy sẽ có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng. Điều này tuân theo 8 quẻ của bát quái được phân thành 2 nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó người Đông tứ mệnh thì chọn nhà theo hướng Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây tứ trạch.
 • Xem theo hướng giao tiếp: Người ta cho rằng xây nhà không nên quay mặt vào một hướng không gian nào đó thuận tiện giao tiếp với bên ngoài.
 • Xem xét theo phương vị: Khi xem xét hướng một căn nhà người ta còn phải xem phương vị trái, phải, trong, ngoài và trước sau nữa.
Xem thêm:  Những điều cần biết khi xem hướng nhà theo tuổi trước khi mua

Bởi tầm quan trọng nói trên nên việc xem hướng nhà ngày nay rất được coi trọng. Cách xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy khá phổ biến, đơn giản cũng như có độ chính xác cao nhất. Và sau đây là hướng dẫn để xác định hướng nhà bằng la bàn.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Thực ra, la bàn không quá khó sử dụng, nhưng bởi tầm quan trọng của việc xác định hướng nhà nên chúng ta nên cẩn trọng và lưu ý một số điểm sau:

Cách chọn la bàn

Bạn chỉ cần chỉ một chiếc la bàn đơn giản là đủ xem hướng nhà
Bạn chỉ cần chỉ một chiếc la bàn đơn giản là đủ xem hướng nhà

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại la bàn khác nhau. Thực tế la bàn càng nhiều chi tiết thì độ chính xác càng cao nhưng sử dụng cũng phức tạp hơn. Nếu gia chủ thật sự muốn xem một cách chính xác thì nên chọn mua la bàn phong thủy. Với chiếc la bàn phong thủy không chỉ đơn giản là xác định hướng mà còn áp dụng nhiều yếu tố khác để gia gia chủ tìm được hướng tốt nhất, hợp nhất.

Còn nếu đơn giản chỉ để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì chỉ cần một chiếc la bàn cơ bản là đủ. Bạn có thể tìm đến cửa hàng văn phòng phẩm hay cửa hàng bán dụng cụ cắm trại và mua một chiếc la bàn với điều kiện là phải có sự chia độ rõ ràng. Tốt nhất bạn nên chọn chiếc la bàn được gắn trên thước nhựa và trên thước có in hình mũi tên. Các la bàn có thiết kế như thế này thuận lợi cho bạn sử dụng hơn.

Hoặc đơn giản là bạn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để xem cho nhanh. Thực ra, chuyện chọn la bàn là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chọn loại quá phức tạp nhiều khi chúng ta không biết sử dụng tốn tiền lại không khai thác hết tính năng.

Các bước xem hướng nhà bằng la bàn

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ xem được hướng tốt:

B1: Xác định tuổi mệnh của người cần xem

Điều chúng ta cần làm đầu tiên là xem xét xem tuổi mình thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Để xác định tuổi mình thuộc hướng nào có thể dựa vào 2 cách sau đây:

Cách 1: dựa vào cung để xem xét

 • Đông tứ Trạch sẽ bao gồm: Cung Chấn – Hướng Đông, Cung Ly – Hướng Nam, Cung Tốn – Hướng Đông Nam, Cung Khảm – Hướng Bắc.
 • Tây tứ trạch sẽ là: Cung Đoài – Thuộc Tây, Cung Càn – Thuộc Tây Bắc, Cung Khôn – Thuộc Tây Nam, Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.
Xem thêm:  Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành trong phong thủy

Cách 2: Dựa vào quái số

Ta có thể tính quái số bằng cách lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại, sau đó với lấy hai số đó cộng với nhau, tiếp tục cộng cho đến khi số đó nhỏ hơn 10 thì: Với nam lấy 10 trừ đi tổng vừa tính; Với nữ lấy 5 cộng với tổng vừa tính.

Ví dụ khách hàng A sinh năm 1984 thì quái số là: 9 + 4 = 13; 1 + 3= 4.

Nếu khách hàng là nam thì 10 – 6 = 4; Khách hàng là nữ thì 5 + 4=9.

Quái số là 1, 3, 4, 9 là người thuộc Đông tứ mệnh; quái số là 2, 6, 7, 8 là thuộc Tây tứ mệnh.

Xác định hướng nhà bằng la bàn phải đúng cách
Xác định hướng nhà bằng la bàn phải đúng cách

B2: Cách sử dụng la bàn để xem hướng nhà

Đây chính là thông tin quan trọng nhất mà khách hàng cần quan tâm. Sử dụng la bàn chính xác nên làm theo hướng dẫn sau:

 • Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, để mũi tên la bàn hướng về phía trước, hai chân dạng nhẹ cho vững chắc.
 • Xoay la bàn cho đến khi mũi kim có màu xanh bên phải và kim có màu đỏ bên trái trùng với các hướng Bắc (N) trên la bàn.
 • Đọc kết quả ở vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Bạn nên đo 3 lần để tính kết quả trung bình (nếu trong 3 lần đo sai số lớn hơn 15 độ thì kết quả không chính xác do ảnh hưởng của kim loại hoặc thiết bị điện tử. Lúc này bạn nên đo lại.

Khi đo hướng nhà bằng la bàn bạn cần lưu ý:

 • Không đứng gần ô tô hay các thiết bị điện tử để tránh các tác động của từ trường lên chiều quay của la bàn.
 • Không mang bất cứ đồ dùng kim loại nào trên người như đồng đồ, điện thoại, nhẫn, thắt lưng…
 • Đứng quay lưng về ngôi nhà khoảng cách tốt nhất là cách nhà từ 1-1,5m.

Sau khi đã ghi được độ trên la bàn thì chúng ta phải biết đọc, tức là biết độ nào tương ứng với hướng nào. Bạn có thể dựa vào bảng này đề so sánh:

 • 337,5- 22,5: Bắc.
 • 22,5- 67,5: Đông Bắc.
 • 67,5-112,5: Đông.
 • 112,5- 157,5: Đông Nam.
 • 157,5- 202,5: Nam.
 • 202,5- 247,5: Tây.
 • 292,5-337,5: Tây Bắc.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi từ số đo sang hướng. Ta có 360 độ: 8 bằng 45 độ. Nếu kim chỉ 90 độ là hướng đông (E). Như vậy từ 67,5-112,5 độ là Đông. 0 độ là hướng Bắc và từ 337,5-22,5 độ là hướng Bắc. 135 độ là hướng Đông Nam và 112,5-157,5 độ là hướng Đông Nam.

Bạn lưu ý các ký hiệu trên la bàn: Bắc (N), Đông Bắc (NE), Đông (E), Tây Bắc (NW), Nam (S), Đông Nam (SE); Tây (W), Tây Nam (SW).

Cách đo hướng cửa chính: Để đo hướng cửa chính chúng ta cũng làm tương tự như trên nhưng ta chọn điểm đứng là chính giữa cửa ra vào, đứng quay lưng vào trong hướng mặt ra ngoài. Nhà có nhiều cửa chúng ta chọn cửa được sử dụng nhiều để đo. Sau khi đo lần thứ nhất bạn tiến lên 3 bước để đo lần thứ 2 và lùi về 1 bước để đo lần 3. Sau đó bạn lấy số trung bình 3 lần đo.

Với căn hộ chung cư nhiều người cho rằng hướng cửa là hướng chính của căn hộ. Một quan điểm khác xem rằng hướng chính là hướng ban công vì nơi đó đón nhiều nắng gió từ nhiên mang đến tài lộc.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng từ tầng 1-9 thì hướng của căn hộ sẽ phụ thuộc vào hướng của toàn bộ tòa nhà. Còn từ tầng 10 trở đi thì hướng căn hộ sẽ là hướng ban công hoặc cửa chính như đã nói ở trên.

Xem thêm:  Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hiểu sao cho chính xác nhất
Xem hướng phong thủy bằng la bàn trên điện thoại

Cách xác định hướng tốt hay xấu của ngôi nhà bằng la bàn

Hướng nhà tốt hay xấu rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến vượng khí. Bởi thế, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bạn cách xem hướng nhà cát hay hung. Đầu tiên, bạn chọn vị trí đặt la bàn: với nhà đơn thì bạn đặt chính giữa giếng trời hoặc nhà khác thì chọn vị trí chính giữa sân so với cửa chính và cửa thứ 2.

Gia chủ đặt một chiếc ghế gỗ, trải gạo dày khoảng 3 thốn lên đó sau đó đặt la bàn lên và áp dụng nguyên tắc đo như trên. Chú ý đặt la bàn sao cho đường kẻ màu đỏ nằm ở giữa vào một hướng trong chuẩn giả định, chuyển động la bàn sao cho kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng với nhau.

Quan sát đường kẻ màu đỏ hướng vào chữ gì và căn cứ vào phong thủy bạn sẽ luận ra hướng đó cát hay hung. Nếu đó là hướng phương vị hung thì hãy chỉnh la bàn để xác định được hướng cát.

Ngoài la bàn phong thủy ngày nay một số người còn xem hướng bằng điện thoại. Thực ra, các ứng dụng la bàn trên điện thoại giúp chúng ta xem hướng đơn giản hơn. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều app vì thế việc của bạn là chọn lựa được áp tốt để tải ứng dụng về.

La bàn có thể giúp bạn xác định hướng nhà tốt xấu
La bàn có thể giúp bạn xác định hướng nhà tốt xấu

Các khái niệm thường dùng trong la bàn phong thủy

Đối với các thầy phong thủy thì những khái niệm này là hết sức quen thuộc nhưng với chúng ta thì đôi khi nó hơi mơ hồ, khó hiểu. Sau đây là một số khái niệm:

 • Sinh khí: đây là cung đại cát rất tốt cho nam mệnh, mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc. Không nên đặt nhà kho hay nhà vệ sinh thuộc cung này vì tổn hại nhiều thứ.
 • Thiên y: cung trung cát tốt cho mệnh nữ giúp gia chủ có sức khỏe, tài lộc.
 • Diên Niên: cung đại cát chủ về sức khỏe, sự nghiệp và giao tiếp trong nhà hay ngoài xã hội. Không nên đặt nhà kho, nhà vệ sinh cung này vì không tốt cho các mối quan hệ của gia chủ.
 • Phục vị mang đến sự ổn định nên được dùng để đặt bàn thờ giúp gia chủ thêm tài lộc, thăng tiến. Không nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở cung này vì sẽ khiến gia đạo bất ổn.
 • Tuyệt mệnh là cung xấu, báo hiệu các vấn đề về sức khỏe, tinh thần, số phận bạc bẽo. Nên nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở cung này để hóa giải và tránh đặt phòng khách, bếp, phòng thờ.
 • Ngũ quỷ: cung xấu liên quan đến sức khỏe, thị phi hao tốn tiền bạc. Cách hóa giải là đặt nhà vệ sinh, kho ở cung này.
 • Lục sát cũng là cung xấu về sự nghiệp, tài lộc và tình duyên. Gia chủ cũng nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở cung này đề giúp hóa giải bớt.
 • Họa hại: báo hiệu quan hệ gia đình không tốt, dễ dính vào thị phi, kiện tụng. cũng như những cung xấu trên, để hóa giải bớt phần nào gia chủ nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở vị trí này.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Địa Ốc Thịnh Vượng hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm các thông tin về nhà đất, pháp luật nhà đất, các dự án bất động sản… khách hàng vui lòng liên hệ, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)