Đơn vị quản lý tòa nhà, chủ đầu tư và tổng thầu xây dựng là 3 đơn vị quan trọng nhất của một tòa nhà, nếu như chủ đầu tư và tổng thầu xây dựng chịu trách nhiệm cho việc hình thành một tòa nhà thì đơn vị quản lý là đơn vị giúp tòa nhà đó vận hành một cách chuyên nghiệp và khoa học từ an ninh, vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, nhà xe,… bạn sẽ không còn cảm thấy căn hộ, tòa nhà đó cao cấp nếu như khu vui chơi trẻ em đầy rác hay bảo vệ tòa nhà không chuyên nghiệp,…

QUẢN LÝ TÒA NHÀ LÀ GÌ

Quản lý tòa nhà chung cư là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu vấn đề sau: chung cư từ 20 căn trở lên sau khi nhận nhà trong 12 tháng và có từ 50% cư dân sẽ bắt đầu thành lập ban quản trị chung cư, ban quản trị này được thành lập bao gồm có các thành viên thay mặt cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng (như khách thuê) để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Một trong những nhiệm vụ của ban quản trị đó là quản lý tòa nhà, thường trong 12 tháng đầu kể từ khi nhận nhà, các chủ đầu tư thường đã ký kết trước với các đơn vị quản lý để có thể vận hành ngay từ ngày đầu tiên bắt đầu cư dân về ở.

Quý khách có thể xem thêm:

=> Quy định mới về quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây Dựng

Sau đó sẽ bàn giao lại cho ban quản trị, việc tiếp tục hợp tác với đơn vị quản lý đó nữa hay không phụ thuộc vào ban quản trị chung cư, ban quản trị sẽ thông qua các cuộc họp hội nghị nhà chung cư để lấy ý kiến chung và đưa ra phương án cuối cùng. Từ đây các công ty quản lý tòa nhà, vận hành uy tín, kinh nghiệm sẽ được tin tưởng và hợp tác để vận hành tòa nhà.

Theo Psa.vn thì có thể hiểu: Quản lý tòa nhà là nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra với chất lượng tốt nhất, an toàn nhất. Bao gồm một số hoặc toàn bộ các hoạt động sau: Đảm bảo an ninh, trật tự; Dịch vụ vệ sinh; Quản lý và chăm sóc khách hàng, đối nội, đối ngoại, nhân sự, giám sát hoạt động; Bảo trì tòa nhà, vận hành và ngăn ngừa sự cố của toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà; Marketing…

Lễ tân tại căn hộ The Sun Avenue
Lễ tân tại căn hộ The Sun Avenue

Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí và thời gian mà vẫn đảm bảo các dịch vụ được cung cấp một cách chuyên nghiệp và có đầy đủ chứng chỉ vận hành tòa nhà.

Quản lý tòa nhà bao gồm những gì?

Quản lý toà nhà có rất nhiều mảng, tuy nhiên có thể hiểu bao gồm 4 nhiệm vụ chính sau:

  • Quản lý về tài chính: Cần đảm bảo đủ số tiền mà mỗi khách hàng đóng hàng tháng theo một khoản chi phí định kỳ. Ban quản lý tòa có trách nhiệm quản lý tài chính một cách rạch ròi và minh bạch, chi trả mọi khoản chi phí quản lý vận hành hoạt động liên quan đến tòa nhà.
  • Quản lý nhân sự: Mỗi toà nhà sẽ có những phòng ban nhân sự khác nhau để phục vụ đáp ứng từng nhu cầu của khách hàng kiến nghị. Ban quản lý nhân sự có nhiệm vụ giám sát các hoạt động của từng nhân viên để đảm bảo công việc thực hiện tốt, để có những biện pháp xử lý kịp thời.
  • Quản lý khách hàng: Ban quản lý khách hàng có nhiệm vụ chăm sóc mọi đối tượng khách hàng, giải quyết những nhu cầu và thắc mắc một cách chính xác nhất. Cần phải làm mọi cách để luôn đem đến sự hài lòng và giữ được khách hàng ở lại.
  • Bảo trì kỹ thuật: Trong tòa nhà có rất nhiều thiết bị kỹ thuật cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mọi sự hoạt động thông suốt của toàn hệ thống tòa nhà.

Quy trình quản lý tòa nhà

Quản lý tòa nhà có rất nhiều quy trình điều này sẽ giúp cho mọi hoạt động của toà nhà diễn ra mật thiết hơn, các quy trình sẽ được vận dụng theo từng giai đoạn khác nhau có đan xen kết hợp một cách hợp lý vào các hoạt động quản lý, điều hành nhằm đảm bảo toà nhà luôn được vận hành an toàn và đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng đến với mọi khách hàng.

  • Quản lý hợp đồng bao gồm: Quy trình ký hợp đồng cho thuê và những quy định cụ thể; Quy trình thu tiền thuê; Quy trình thu tiền dịch vụ; Quy trình thanh lý hợp đồng
  • Quy trình khách hàng bao gồm: Quy trình quản lý và sử dụng phòng; Quy trình đánh giá sự thỏa mãn của khách hàng; Quy trình xử lý và giải quyết các khiếu nại của khách hàng; Quy định về an toàn, an ninh của khách hàng; Quy định quản lý tài sản của khách hàng; Quy định quản lý vệ sinh của khách hàng; Quy định quản lý thiết bị, dịch vụ của tòa nhà.
  • Quy trình an ninh bao gồm: Nội quy phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà; Quy trình tuần tra bộ phận bảo vệ; Quy định huấn luyện về an toàn phòng cháy chữa cháy; Quy trình kiểm soát tài sản, hàng hoá; Quy trình kiểm soát khách tham quan, nhân viên; Quy trình giữ xe (ô tô, gắn máy, xe đạp).
  • Quy trình vận hành kỹ thuật bao gồm: Quy trình sửa chữa, bảo trì tòa nhà; Quy trình bảo trì các công trình xây dựng; Quy trình bảo dưỡng thang máy, máy điều hoà,..
  • Quy trình vệ sinh bao gồm: Quy định kế hoạch vệ sinh các khu vực tại tòa nhà; Quy định quản lý rác thải trong và ngoài tòa nhà; Các quy định về quản lý tòa nhà.
Công tác vệ sinh khuôn viên nội khu của một công ty quản lý tòa nhà
Công tác vệ sinh khuôn viên nội khu của một công ty quản lý tòa nhà

NHỮNG ĐƠN VỊ QUẢN LÝ UY TÍN Ở VIỆT NAM

Ở thị trường hiện nay của Việt Nam có rất nhiều công ty có chuyên môn tốt về dịch vụ quản lý tòa nhà, tuy nhiên xét ở khía cạnh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở chung cư thì có thể kể đến 6 đơn vị được xem là phổ biến nhất và uy tín nhất hiện nay.

1. Đơn vị CBRE Việt Nam

Tập đoàn CBRE (mã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York – NYSE: CBG), thuộc danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune và S&P bình chọn, có trụ sở chính tại Los Angeles là công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu năm 2019).

Với hơn 100,000 nhân viên tại hơn 530 văn phòng trên toàn cầu (không bao gồm các văn phòng thành viên), công ty cung cấp các dịch vụ cho chủ bất động sản, nhà đầu tư và người sử dụng bất động sản. Các dịch vụ bao gồm: dịch vụ tư vấn chiến lược, dịch vụ kinh doanh thuê mua bất động sản; dịch vụ dành cho các tổng công ty; quản lý dự án, tài sản;…

Tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, đơn vị quản lý CBRE có trụ sở tại lầu 13 tòa nhà A&B Tower, Số 76 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Đơn vị quản lý tòa nhà CBRE
Đơn vị quản lý tòa nhà CBRE

Thị trường Việt Nam, CBRE có rất nhiều hợp đồng đã ký kết với hàng loạt các ông lớn của bất động sản như Khang Điền, FLC,… đang quản lý hàng loạt các dự án lớn nhỏ khác nhau như Merita Khang Điền, Gateway Thảo Điền, Wateriana Suites, Horison Tower,…

2. Đơn vị Savills Việt Nam

Được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu về lĩnh vực dịch vụ quản lý chuyên nghiệp tốt nhất tại Việt Nam, Công ty TNHH Savills Việt Nam đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư bất động sản. Các bất động sản mà Savills quản lý rất đa dạng và phong phú, cùng với hệ thống đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, Savills hứa hẹn sẽ ngày càng tạo thêm nhiều giá trị hơn nữa cho cả chủ đầu tư lẫn người sử dụng.

Trụ sở của Savills tại TP Hồ Chí Minh tại Lầu 18 Tòa nhà Fideco 81 – 85 Hàm Nghi, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Đơn vị quản lý tòa nhà Savills
Đơn vị quản lý tòa nhà Savills

Savills hiện nay đang là đối tác chiến lược của rất nhiều chủ đầu tư uy tín tại Việt Nam như Novaland, Thảo Điền Investment, Đất Xanh Group, Đại Quang Minh…. với hàng loạt các dự án như The Sun Avenue, Rivergate Residence, Thảo Điền Masteri, Opal Riverside, Luxcity, Lux Garden, Khu đô thị Sala,…

3. Đơn vị JLL

Nếu xét trên thế giới thì JLL chỉ sếp sau ông lớn CBRE mà thôi, Jones Lang LaSalle (NYSE: JLL) là tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ chuyên nghiệp dành cho các khách hàng mong muốn gia tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư vào bất động sản. Jones Lang LaSalle hoạt động tại 80 quốc gia với hơn 1.000 địa điểm trên toàn thế giới, với doanh thu hàng năm lên đến 5,4 tỷ USD. Có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh tại Số 37, Đường Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Đơn vị quản lý tòa nhà JLL
Đơn vị quản lý tòa nhà JLL

Tập đoàn này ở Việt Nam có rất nhiều dự án lớn đang quản lý như loạt các dự án của Sun Group, Kaeng Nam Hà Nội, Cam Rank Bay Ocean Lodge,…

4. Đơn vị The Ascott Limited – Capitaland Việt Nam

Capitaland là công ty đa quốc gia với các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm bất động sản và quản lý quỹ đầu tư bất động sản ở hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc. Là một chi nhánh trong mạng lưới Capitaland, The Ascott Limited là chủ sở hữu và quản lý căn hộ dịch vụ lớn nhất ở Việt Nam. Tại TP Hồ Chí Minh thì đơn vị này có trụ sở tại Lầu 17, Tòa nhà Deutsches Haus Ho Chi Minh City, số 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Đơn vị quản lý tòa nhà The Ascott
Đơn vị quản lý tòa nhà The Ascott

Các dự án mà The Ascott đang vận hành có thể kể đến như Vista Verde, Đảo Kim Cương, Krista, The Vista,….

5. Đơn vị Anabuki Housing

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý bất động sản tại Nhật Bản (quy mô quản lý: 3.559 tòa nhà, 186.613 căn hộ), Anabuki cung cấp dịch vụ tư vấn – quản lý – vận hành tòa nhà theo tiêu chuẩn Nhật Bản với: đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm, quản lý chặt chẽ và ứng dụng công nghệ hiện đại trong dịch vụ khách hàng. Trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam tại tòa nhà Capital Tower, Số 06 Nguyễn Khắc Viện, P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Đơn vị quản lý tòa nhà Anabuki Housing
Đơn vị quản lý tòa nhà Anabuki Housing

Mới đây nhất Anabuki đã hợp tác chiến lược dài hạn với tập đoàn Nam Long để triển khai vận hành dự án Akira City, trước đó đơn vị này cũng đã vận hành hàng loạt các dự án khác nhau như Mizuki Park, Skyline, Flora Fuji,….

6. Đơn vị Vinhomes

Đây là đơn vị Việt Nam duy nhất được chúng tôi đưa vào TOP 6 các đơn vị quản lý tòa nhà uy tín tại Việt Nam, là thành viên của tập đoàn Vingroup khổng lồ với hàng loạt các sân chơi lớn như ô tô, bất động sản, nghỉ dưỡng, y tế, giáo dục, thương mại,…..

Vingroup đang là tập đoàn tư nhân lớn nhất Châu Á với tổng giá trị tài sản lên đến hơn 16 tỷ USD. Các dự án thuộc tập đoàn này từ Vinpearl, Vinhome,… đều được Vinhomes tự quản lý vận hành và chất lượng các siêu dự án, siêu resort nghỉ dưỡng luôn đạt chuẩn 5*.

Đơn vị quản lý tòa nhà Vinhomes
Đơn vị quản lý tòa nhà Vinhomes

Có thể kể đến các dự án đẳng cấp như Vinpearl Nha Trang, Grand World Phú Quốc, Landmark 81, Vinhomes Golden River, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Thăng Long,…

XU HƯỚNG QUẢN LÝ TÒA NHÀ TRONG TƯƠNG LAI THẾ NÀO?

Có thể thấy để quản lý các tòa nhà được tốt, các đơn vị này phải có kinh nghiệm, phải có cơ sỡ kỹ thuật và phải có những con người có chuyên môn cao thì mới duy trì được hiệu quả cao. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệp 4.0 với công nghệ và sự thông minh của trí tuệ nhân tạo, việc quản lý vận hành này sẽ áp dụng công nghệ rất nhiều.

Tất cả thông tin đều trên bàn tay của bạn với thời công nghệ 4.0
Với thời đại công nghiệp 4.0 việc quản lý tòa nhà sẽ chỉ gọn trên chiếc Smartphone của bạn

Hiện nay Vingroup, Sunshine Group là những tập đoàn của Việt Nam đi đầu trong việc áp dụng công nghệ vào công tác quản lý tòa nhà như đưa vào các APP (ứng dụng) thông minh để điều khiển các nội thất, thông báo vị trí để xe, thông báo về nhiệt độ phòng,… vậy nên theo chúng tôi với sự tiện ích cùng việc tiết kiệm thời gian, nhân sự thì chắc chắn những đơn vị áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý sẽ đi đầu xu thế của tương lai.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)