Như chúng ta đã thấy thì việc quy hoạch đô thị sân bay hiện nay trên thế giới đang rất được chú trọng. Mô hình xây dựng sân bay gắn liền với khu đô thị không phải là mới nhưng lại mang đến rất nhiều những tích cực trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Minh chứng rõ nhất chúng ta có thể thấy ở nhiều khu đô thị sân bay phát triển trên thế giới như New Zealand, Sydney (Úc), Amsterdam (Hà Lan), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức)…

Vậy chúng ta đang áp dụng mô hình này ở Việt Nam như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mô hình đô thị sân bay là gì?

Đô thị sân bay là một dạng đô thị thu nhỏ được thiết kế và xây dựng một cách khoa học, đồng bộ nhằm phát triền bền vững cùng với sân bay. Trong khu đô thị này có đầy đủ các loại dịch vụ và tiện ích mà bạn cần, do đó bạn vẫn có thể check in, lấy vé, gửi hành lý, và đi chơi trong khi chờ chuyến bay khởi hành.

Mô hình đô thị sân bay – Đòn bẩy phát triển kinh tế toàn diện

Hiện nay quá trình đô thị hóa toàn cầu đang được thực hiện mạnh mẽ bằng các đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng gắn liền với hệ thống giao thông hiện đại. Vì vậy việc thông suốt hệ thống giao thông sẽ nâng cao giá trị giao thương, vận chuyển cũng như liên kết của thành phố với các khu vực khác cũng như ngược lại.

Việc lựa chọn vận tải hàng không giúp cho khả năng kết nối toàn cầu tốc độ cao hiệu quả nhất. Đặc biệt trong thời đại phát triển như hiện nay việc lựa chọn các phương tiện vận chuyển hàng không càng trở nên phổ biến hơn, nó không những giúp việc kết nối diễn ra thuận tiện mà các sân bay còn là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế, xuất khẩu và du lịch.

Chúng ta luôn nghĩ rằng sân bay cần phải tách xa các khu đô thị vì cần diện tích đất lớn để quy hoạch, cần đảm bảo an toàn bay…, vì vậy mỗi khi đô thị hóa lan đến gần thì sân bay bắt buộc phải dời đi xa hơn. Tuy nhiên quan điểm này trong quá khứ hoàn toàn sai lầm và chúng ta đã và đang từng bước chứng minh được điều ngược lại mới mang đến sự phát triển đồng bộ và giúp nền kinh tế phát triển vượt bậc hơn.

Hiện nay mô hình đô thị sân bay đã và đang được áp dụng rất thành công tại các nước phát triển trên thế giới. Minh chứng rõ nhất là các sân bay như như New Zealand, Sydney (Úc), Amsterdam (Hà Lan), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức)… việc xây dựng thành công mô hình đô thị sân bay đóng vai trò rất lớn cho việc phát triển toàn thành phố cụ thể như: 

  • Mô hình đô thị gắn chặt với sân bay sẽ đóng vai trò là điểm trung chuyển và giao tiếp của người dân trong lòng thành phố đến các vị trí khác trên khắp đất nước và ngược lại.
  • Tiếp đến là các cụm công trình đô thị đa chức năng tại thành phố cũng sẽ gắn kết chặt chẽ với các chức năng đặc trưng của sân bay. Từ đó mô hình này sẽ nâng cấp toàn thành phố cùng nhau phát triển bền vững và xuyên suốt cả một quá trình đô thị hóa.
Xem thêm:  Dự án sân bay Long Thành | Cập nhật tiến độ 2023

Theo phân tích của các chuyên gia thì việc xây dựng mô hình đô thị sân bay này sẽ đáp ứng được cùng lúc cả hai mục đích lớn đó là phát triển sân bay và phát triển thành phố. Một trong những tác động kinh tế dễ dàng nhận thấy nhất trong mô hình này chính là lợi nhuận và cơ hội việc làm. Điều này có được là nhờ sự đồng bộ về các dịch vụ nghỉ ngơi, giao dịch tài chính, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà nghỉ…

Xây dựng mô hình đô thị sân bay chính là đòn bẩy để phát triển đồng bộ giữa thành phố và sân bay
Xây dựng mô hình đô thị sân bay chính là đòn bẩy để phát triển đồng bộ giữa thành phố và sân bay

Có thể nói việc xây dựng và phát triển khu đô thị sân bay đang và sẽ là xu hướng phát triển của tương lai. Việc quy hoạch này đem đến những lợi ích khả quan có thể nhìn thấy được về kinh tế, xã hội, môi trường… cho toàn thành phố và các khu vực lân cận.

Các đô thị sân bay lớn trên thế giới

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các đô thị sân bay được xây dựng và mang đến hiệu quả vô cùng khả quan. Cụ thể như các sân bay sau đây:

Sân bay Amsterdam Schiphol (Hà Lan)

Sân bay Amsterdam Schiphol là một sân bay chính của Hà Lan. Hiện tại sân bay này tọa lạc tại phía tây nam của Amsterdam. Trong năm 2005 sân bay Schiphol được thống kê xếp thứ 5 tại châu Âu về lượng khách phục vụ là 44.163.098 khách và xếp thứ 3 về lượng hàng thông chuyển là 1,450 triệu tấn.

Sân bay Amsterdam Schiphol phục vụ lượt khách khổng lồ hàng năm
Sân bay Amsterdam Schiphol phục vụ lượt khách khổng lồ hàng năm

Sân bay Amsterdam Schiphol Hà Lan được xem là một trong những đô thị sân bay vô cùng lớn tại khu vực châu Âu. Tại Schiphol có trung tâm thương mại lớn mang đến nguồn doanh thu lớn hàng năm vì khu mua sắm này không chỉ thu hút khách đi máy bay mà còn hấp dẫn cả khách vãng lai nhờ chính sách miễn thuế.

Ở đây còn có cả một siêu thị sơn, làng ẩm thực mở cửa mỗi ngày đến tận nửa đêm. Nơi đây còn có những dịch vụ như tổ chức kết hôn, các kỳ nghỉ trăng mật hay có cả nhà xác, nơi có thể tạm lưu giữ người chết.

Schiphol còn được xem là sân bay thương mại thấp nhất trên thế giới nằm ở độ cao 3m dưới mực nước biển. Nơi đây có đài kiểm soát không lưu cao đến 101m.  Hiện nay sân bay Amsterdam Schiphol được đánh giá là đô thị sân bay lớn và kết nối một cách tuyệt vời giữa sân bay và khu đô thị cũng như tích hợp các tiện ích một cách đồng bộ mang đến sự phát triển bền vững nhất.

Sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth (Mỹ)

Sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth là sân bay chính của Mỹ nằm tại khu đô thị phức hợp Dallas–Fort Worth thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đây là sân bay quốc tế tấp nập thứ 3 trên thế giới. Năm 2007 sân bay nay đã phục vụ tổng 59.784.876 lượt khách. Xét về diện tích sân bay Dallas-Fort Worth rộng thứ 2 của Mỹ và rộng thứ 4 trên toàn thế giới.

Dallas-Fort Worth là sân bay rộng thứ 2 của Mỹ và rộng thứ 4 trên toàn thế giới
Dallas-Fort Worth là sân bay rộng thứ 2 của Mỹ và rộng thứ 4 trên toàn thế giới

Sân Bay Dallas-Fort Worth là cửa ngõ quốc tế lớn thứ 10 của Hoa Kỳ phục vụ hơn 800 chuyến bay mỗi ngày của hãng American Airlines và các hãng khác. Ngoài ra nơi đây còn được tích hợp nhiều tiện ích khác như quán cafe, trung tâm thương mại, nhà hàng…

Xem thêm:  Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu dự kiến thi công 2023

Vì sân bay American Airlines được xây dựng ngay trung tâm của tiểu bang Texas nên việc đồng bộ liên kết giữa khu đô thị và sân bay trở nên vô cùng chặt chẽ. Sân bay chịu trách nhiệm là cầu nối để giao thương giữa tiểu bang Texas và các khu vực bên ngoài cũng như giúp kết nối nước Mỹ với 62 điểm đến trên toàn thế giới.

Sân bay quốc tế Changi (Singapore)

Thuộc khu vực Đông Nam Á, sân bay quốc tế Changi Singapore chắc không quá xa lạ với chúng ta vì danh tiếng của sân bay này đã được vang danh ra toàn thế giới. Vì đến với Singapore thì sân bay cũng là một kỳ quan để du khách trên cả thế giới muốn đến để khám phá. Vì sao ư? Vì Changi là một trong những sân bay hiện đại nhất trên thế giới với lối kiến trúc mê hoặc lòng người, dịch vụ hoàn hảo, các trải nghiệm hàng không còn vượt qua cả hai từ “tuyệt vời”.

Sân bay Quốc Tế Changi nơi vượt qua cả hai chữ “tuyệt vời”
Sân bay quốc tế Changi nơi vượt qua cả hai chữ “tuyệt vời”

Sân bay quốc tế Changi Singapore là cảng trung chuyển hàng không lớn nhất và là cửa ngõ quan trọng của khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Từ năm 2013 đến nay Changi luôn được tạp chí Skytrax đánh giá là sân bay tốt nhất trên thế giới và là sân bay đông khách nhất thế giới. Trong năm 2018 Changi đã phục vụ hơn 65,6 triệu lượt hành khách.

Điều hấp dẫn nhất tại Changi không dừng lại ở các dịch vụ hàng không chuyên nghiệp mà còn hàng loạt các dịch vụ, tiện ích được tích hợp tại đây. Đầu tiên Changi được mệnh danh là thiên đường mua sắm với hơn 400 cửa hàng với đầy đủ các loại mặt hàng. Điều này đã giúp cho Sân bay quốc tế Changi Singapore trở thành nơi thứ 3 trên thế giới khiến du khách tiêu tiền nhiều nhất.

Tiếp theo nếu đến với sân bay Changi mà bạn đang đau đầu vì chưa biết ăn gì? Vậy thì bạn có thể ăn … Cả thế giới nhé. Vì nơi đây được ví như thiên đường ẩm thực với hơn 100 cửa hàng ăn uống phục vụ khách hàng mọi lúc và mọi nơi tại tất cả các nhà ga đấy.

Changi được xem là đô thị sân bay đẹp nhất, hiện đại nhất trên thế giới
Changi được xem là đô thị sân bay đẹp nhất, hiện đại nhất trên thế giới

Ngoài ra đến đây bạn còn có thể đi dạo ở Butterfly Garden – Khu vườn Bươm bướm đầu tiên trên thế giới nằm trong sân bay, đi dạo ở 6 khu vườn mở và mỗi vườn có một nhóm thực vật khác nhau: xương rồng, tre, heliconia, hướng dương, dương xỉ, và phong lan.

Ngoài ra nơi đây còn cung cấp hàng loạt các dịch vụ như: dịch vụ internet và các trò chơi, các khu giải trí, có các phòng cầu nguyện, phòng tắm, các thẩm mỹ viện, phòng tập thể dục thể thao, bể bơi và cả một khách sạn nữa. Có nhiều khu vực để khách ngồi chờ và một vài trong số đó còn có cả khu vui chơi dành cho trẻ em hoặc có tivi với chương trình thời sự hoặc phim ảnh. Thật sự quá tuyệt vời đúng không nào.

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (Pháp)

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle hay được gọi với cái tên sân bay Roissy là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp đồng thời cũng là trung tâm hàng không chính của cả thế giới. Hiện nay sân bay Paris-Charles-de-Gaulle tọa lạc cách trung tâm thủ đô Paris 25 km về phía đông bắc. Tuy nhiên theo quy hoạch một cách đồng bộ nhất khu đô thị sân bay Roissy này có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với thủ đô Paris cũng như cho toàn nước Pháp.

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (Pháp) nơi hội tụ hàng loạt các tiện ích sang chảnh
Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (Pháp) nơi hội tụ hàng loạt các tiện ích sang chảnh

Hiện nay Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle đóng vai trò là trạm trung chuyển chính của Air France và là trạm trung chuyển châu Âu của Delta Air Lines. Trong năm 2013 sân bay Roissy đã tiếp nhận 62.052.917 lượt khách cho 497.763 chuyến bay. Với con số khổng lồ này đã biến Roissy trở thành sân bay bận rộn thứ 8 trên thế giới và thứ 2 tại Châu Âu.

Xem thêm:  Danh sách đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Đồng Nai

Xây dựng đô thị sân bay Long Thành – Cơ hội bứt phá về kinh tế, xã hội

Hiện nay cả sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài đều đang trong tình trạng quá tải và đang cần được nâng cấp, mở rộng. Vì vậy việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giống như là cửa ngõ Quốc gia, là bước đi hoàn hảo để tạo lực đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Nam nước ta.

Đầu tiên sân bay quốc tế Long Thành sẽ được xây dựng và phát triển theo mô hình đô thị sân bay. Đây là mô hình tuy mới ở nước ta nhưng đã được áp dụng thành công trên thế giới và mang đến nhiều sự đột phá tích cực như sân bay Dubai, Frankfurt (Đức), Changi (Singapore)…

Tổng thể dự án Sân bay Long Thành
Sân bay quốc tế Long Thành đòn bẩy cho sự phát triển khu vực Phía Nam

Vì vậy việc xây dựng sân bay Long Thành gắn liền với sự phát triển của một vùng kinh tế xung quanh sân bay sẽ mang đến nhiều lợi thế cho nền kinh tế của khu vực cũng như là cơ hội phát triển sân bay tuyệt vời. Cụ thể như:

Đầu tiên là lượng khách nội địa của nước ta rất lớn, càng ngày số lượng người tiếp cận và sử dụng với dịch vụ hàng không càng lớn. Nên việc xây dựng sân bay Long Thành như là một sân bay trung chuyển giúp làm giảm sự quá tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Tiếp theo vị trí của sân bay quốc tế Long Thành nằm ở gần vùng kinh tế trọng điểm phía nam cụ thể là gần TP HCM nên rất thuận tiện cho quá trình đến và đi từ sân bay về thành phố. Từ sân bay Long Thành lên khu du lịch biển Vũng Tàu cũng chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển nên không chỉ thuận lợi để thu hút khách sử dụng dịch vụ hàng không mà còn kéo tiềm năng du lịch tại đây lên.

Việc xây dựng sân bay Long Thành trở thành khu đô thị sân bay sẽ giúp biến sân bay thành trung tâm thương mại, tích hợp nhiều tiện ích từ nhà hàng, khách sạn, quán cafe… từ đó nơi đây sẽ trở thành nơi triển lãm các sản phẩm quốc gia, là trung tâm hội nghị quốc gia cũng như có thể thu hút các tập đoàn nước ngoài đặt văn phòng đại diện trong tương lai.

Nhờ những tiện ích tích hợp sẵn trong sân bay kết hợp với quá trình quy hoạch và đồng bộ hóa cả khu đô thị cùng hệ thống hạ tầng giao thông chính là đòn bẩy để phát triển nền kinh tế, xã hội của không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai mà còn toàn bộ khu vực miền nam.


Trên đây là bài viết tìm hiểu về các mô hình đô thị sân bay trên thế giới và Việt Nam. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)