Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2021 có sự thay đổi gì so với những năm trước đây? Chắc hẳn nhiều quý khách hàng cũng đang băn khoăn về vấn đề này và để chi tiết hơn thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất cũng như đầy đủ nhất về quy trình, giấy tờ, lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng để khách hàng nắm rõ và chủ động hơn khi có nhu cầu nhé. Chúng ta bắt đầu thôi.

Điều kiện để tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ

Năm 2021 điều kiện sang tên sổ đỏ bao gồm chuyển nhượng, tặng, cho đơn giản dễ hiểu và dễ nắm bắt hơn so với những năm trước đây. Vậy cụ thể những thông tin đó là gì? Bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Điều kiện thực hiện bán, tặng, cho

Theo khoản 1 điều 188 luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất sẽ được thực hiện bán, tặng, cho đất đai khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đất đai hiện tại không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên và đảm bảo thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Về cơ bản chủ thể thực hiện chuyển nhượng chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Tuy nhiên, theo quy định tại điều 191, 192 luật đất đai 2013 sẽ có một số trường hợp không đủ điều kiện chuyển nhượng. Cụ thể thông tin đã được nêu rõ bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. (điều 191, 192 luật đất đai năm 2013)

Điều kiện của chủ thể thực hiện chuyển nhượng, tặng, cho

Đối với người thực hiện chuyển nhượng cũng phải đáp ứng đủ một số điều kiện như:

 • Có đủ năng lực hành vi nhân sự: Người đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự. Người mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi không đủ điều kiện thực hiện chuyển nhượng cho bán. Người chưa thành niên không đủ điều kiện thực hiện.
 • Khi quyền sử dụng đất là của chung chẳng hạn như vợ chồng hay nhiều người cùng góp tiền mua, hộ gia đình thì cần đáp ứng một số điều kiện:
  • Nếu đất thuộc quyền sử hữu chung của vợ chồng khi chuyển nhượng, tặng, cho phải có văn bản thỏa thuận.
  • Nếu 2 hoặc nhiều người cùng mua giờ bán lại thì phải có sự đồng ý của tất cả những người đó.
  • Nếu đất cấp cho hộ gia đình sử dụng thì phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên và có văn bản đi kèm được công chứng hay chứng thực.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là cách thức mà người ta dùng để chuyển nhượng quyền thừa kế đất, nhà ở từ người này sang người kia. Thủ tục sang tên sổ đỏ thực tế là việc đăng ký biến động đất đai đối với mảnh đất xác định được chuyển nhượng. Việc này được tiến hành nếu đã xét đủ điều kiện để chuyển nhượng, cho, tặng đất nêu trên và cả hai bên đều đồng ý.

Điều kiện sang tên sổ đỏ yêu cầu cần có sự đồng ý của cả 2 bên
Điều kiện sang tên sổ đỏ yêu cầu cần có sự đồng ý của cả 2 bên

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được tiến hành tại văn phòng công chứng tại tỉnh, thành phố nơi có đất. Thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất cần theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Cụ thể quy trình như sau:

Xem thêm:  Sổ đỏ là gì? Thủ tục & quy trình làm sổ đỏ như thế nào?

Các bước cần thực hiện

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Các bên liên quan đến cơ quan công chứng để tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng. Sau khi lập hợp đồng trong vòng 10 ngày các bên phải kê khai đầy đủ: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu quá 10 ngày quy định thì sẽ bị phạt.

Khi đi bạn nhớ mang theo đủ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh thư hoặc giấy tờ tương đương.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên

Bước 2: Đến UBND Huyện, Quận nơi có đất, nhà tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính ở đất

 • Cơ quan thực hiện là: bộ phận 1 cửa của ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất
 • Thời hạn quy định: 10 ngày
 • Các khoản lệ phí gồm: Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân; lệ phí địa chính; lệ phí thẩm định.

Bước 3: Đến UBND quận/huyện nơi có nhà đất để kê khai sang tên.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận sổ đỏ.

Hồ sơ gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ cần đầy đủ những giấy tờ sau đây:

 • 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký của bên mua.
 • 2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của bên bán. Nếu là cho, tặng thì cần 4 bản.
 • Hợp đồng công chứng đã lập nộp bản chính.
 • 1 bản sao có chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • 1 bản sao có công chứng của các thẩm quyền của CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán.

Riêng với việc tặng hay cho muốn miễn thuế thu nhập cá nhân thì người được nhận và người tặng cho phải có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với nhau.

Hồ sơ giấy tờ sang tên sổ đỏ cần phải chuẩn bị đầy đủ một lần
Hồ sơ giấy tờ sang tên sổ đỏ cần phải chuẩn bị đầy đủ một lần

Lệ phí sang tên sổ đỏ

Khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ người dân cần phải đóng thuế trước bạ. Về số tiền lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên Điều 5, Nghị Định 140 140/2016/NĐ-CP như sau:

Xem thêm:  Sổ hồng là gì? Những thông tin có liên quan đến sổ hồng

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Về giá tính lệ phí trước bạ nhà nước quy định như sau:

Nếu giá của nhà đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá của UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành thì lúc này chúng ta sẽ áp dụng mức giá chuyển nhượng. Công thức lúc này là:

 • Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Giá chuyển nhượng (tổng số tiền phải trả ghi trong hợp đồng)

Nếu giá nhà đất tại hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành thì lúc này giá tính lệ phí trước bạ sẽ là giá do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành:

 • Với đất: Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01m2 tại bảng giá đất
 • Với nhà ở: Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Lưu ý: tỷ lệ % chất lượng còn lại là do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành và có khấu trừ theo thời gian.

Như vậy, lệ phí trước bạ năm 2021 không tăng so với năm 2020. Các tỉnh thành vẫn áp dụng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 nên nhìn chung không có sự thay đổi lớn.

Các trường hợp được miễn thuế trước bạ

Theo quy định của pháp luật sẽ có trường hợp được miễn thuế trước bạ đó là: Nhà, đất là quà tặng hoặc là thừa kế giữa: cha mẹ đẻ với con đẻ; vợ với chồng; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, cha vợ, mẹ vợ với con rể; mẹ chồng với con dâu; anh, chị, em ruột; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội.

Có các trường hợp được miễn thuế trước bạ khi chuyển đổi quyền sử dụng đất
Có các trường hợp được miễn thuế trước bạ khi chuyển đổi quyền sử dụng đất

Ngoài lệ phí trước bạ phí sang tên sổ đỏ 2021 sẽ còn bao gồm các khoản sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân: được tính là 2% theo chuyển nhượng bất động sản.
 • Lệ phí địa chính: sẽ phụ thuộc vào quyết định của từng địa phương
 • Lệ phí thẩm định: Căn cứ pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương.

Thời gian sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Theo điểm a, khoản 4 điều 95 luật đất đai năm 2013 với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải đăng ký biến động.

Cũng theo quy định tại khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì thời hạn đăng ký biến động không quá 30 ngày kể từ ngày biến động. Điều này có thể hiểu kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực thì hai bên phải đăng ký sang tên sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày. Nếu để quá sẽ bị phạt.

Với thuế thu nhập cá nhân thì thời hạn nộp phụ thuộc vào thỏa thuận của người phải nộp thuế. Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng mà không có thỏa thuận với nội dung bên mua sẽ là người nộp thuế thay cho bên bán thì người bán phải nộp đủ hồ sơ kê khai thuế trong vòng 10 ngày từ khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Xem thêm:  #5 bước phân biệt giấy tờ giả không cần đến chuyên gia

Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng có bản thỏa thuận bên mua sẽ nộp thuế thì bên mua sẽ phải nộp hồ sơ kê khai thuế trước thời điểm đăng ký sang tên sổ đỏ.

Về thời hạn nộp lệ phí trước bạ thì theo quy định tại khoản 3 điều 1 Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Bộ Tài Chính, việc này sẽ được thực hiện cùng thời điểm với lúc tiến hành thủ tục đăng ký sang tên. Như vậy, thời hạn nộp lệ phí không quá 30 ngày kể từ ngày bạn nhận được thông báo từ cơ quan thuế.

Thời gian thực hiện sang tên sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ ngày hồ sơ được xét duyệt hợp lệ
Thời gian thực hiện sang tên sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ ngày hồ sơ được xét duyệt hợp lệ

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ được quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với những vùng xa xôi điều kiện kinh tế khó khăn đặc biệt vùng núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo thì thời hạn được quy định là không quá 20 ngày.

 Hồ sơ hợp lệ phải đáp ứng các yếu tố:

 • Có đủ các giấy tờ theo quy định như đã nêu ở trên
 • Trong các giấy tờ phải kê khai nội dung đúng và đầy đủ.
 • Trong các giấy tờ nội dung phải đồng nhất với nhau không được khác biệt nhau

Cách xử lý khi chậm cấp, sang tên sổ đỏ

Với những thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ 2021 thì bạn đã nắm được thời gian sang tên là bao nhiêu rồi phải không. Vậy nếu quá thời hạn đó bạn vẫn chưa nhận được sổ đỏ sẽ phải xử lý ra sao:

 • Hãy hỏi bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, bạn sẽ biết được lý do của việc chậm trễ và khắc phục nếu bạn thiếu hoặc sai quy trình gì.
 • Khiếu nại: bạn có quyền khiếu nại, khởi kiện nếu đã làm đủ thủ tục nhưng vẫn bị chậm cấp sổ đỏ. Bạn có thể tự khiếu nại hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện giúp. Về hình thức bạn có thể khiếu nại bằng đơn hoặc khiếu nại trực tiếp.
 • Khởi kiện đối với hành vi chậm trễ cấp sổ đỏ

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định 2021. Như vậy, về cơ bản thủ tục không mấy khác biệt so với trước và đang ngày càng được đơn giản hóa để người dân thực hiện dễ dàng hơn.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết sau bạn đã tự tin thực hiện các bước trong thủ tục sang tên sổ đỏ 2021. Với các trường hợp phát sinh khác khách hàng cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ bạn một cách chi tiết nhất nhé. Đối với những khách hàng giao dịch tại công ty chúng tôi thủ tục này sẽ được công ty thực hiện hoặc hướng dẫn chi tiết, cụ thể nhất.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Cho điểm vì bài viết hữu ích