Thành phố khu Đông của TP Hồ Chí Minh hay Thành phố Phía Đông là tên gọi của một thành phố mới thuộc TP Hồ Chí Minh, trong tương lai là trung tâm đô thị của TP Hồ Chí Minh và là trọng điểm của khu “Bát Giác Kim Cương” miền Nam Việt Nam. Theo một thông tin mới nhất thì Thành phố Phía Đông này có tên gọi tạm là Thành phố Thủ Đức trong thời gian chờ đến khi có tên chính thức.

Các mô hình đã thành công trên thế giới

Mô hình thành phố trong thành phố có thể nói là chưa từng có ở Việt Nam, tuy nhiên mô hình này đã có rất nhiều nước trên thế giới đã thành công như:

 • Thành phố mới La Défense của Paris – Pháp
 • Thành phố Gang Nam của Seoul – Hàn Quốc
 • Hay gần nhất là khu phố Đông của Thượng Hải – Trung Quốc.
 • ….

Đặc biệt hơn khu Phố Đông Thượng Hải từng được so sánh với Bán Đảo Thủ Thiêm của TP Hồ Chí Minh, cũng như thành phố phí Đông với nhiều nét tương đồng cũng như về vị trí so với trung tâm thành phố chính. Và sau hơn 30 năm đồng bộ một cách triệt để, đến nay khu Phố Đông Thượng Hải chỉ có thể nói là điều thần kỳ của Thượng Hải.

Khu Phố Đông Thượng Hải
Khu Phố Đông Thượng Hải
Khu Phố Đông Thượng Hải
Khu Phố Đông Thượng Hải
La Défense của Paris
La Défense của Paris

Thành phố phía Đông là gì?

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn được gọi là “Bát Giác Kim Cương” bao gồm TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận bao gồm Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Người đứng đầu Chính phủ cũng làm việc với TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An về nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khu vực này rất quan trọng vì chiếm 43% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành đóng góp ý kiến để Chính phủ đưa ra quyết sách đúng đắn. “Hội nghị này chỉ bàn tiến, không bàn lùi”, ông nói.

Theo Thủ Tướng thì vùng kinh tế trọng điểm phía Nam này trong tương lai gần, đây là siêu đô thị, TP HCM và 7 tỉnh còn lại sẽ là “bát giác kim cương”, mục tiêu đến năm 2030 trở thành vùng hùng cường. Trong vai trò là đầu tàu, trung tâm phát triển của khu vực thì TP Hồ Chí Minh mới đây đã đề xuất thành lập thành phố phía Đông, xây dựng nơi đây thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao tại khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh, tạo động lực phát triển của Thành phố trong 10 năm tới.

Vị trí của thành phố phía Đông

Đúng như tên gọi thì Thành phố phía Đông nằm phía Đông của TP Hồ Chí Minh, bao gồm 3 quận là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Nơi đây được xem là cửa ngõ quan trọng bậc nhất của TP Hồ Chí Minh và là trung tâm kinh tế trong tương lai của TP đông dân nhất Việt Nam này.

Khu đô thị Đông TP Hồ Chí Minh chính là Thành phố phía Đông chuẩn bị được thành lập
Khu đô thị Đông TP Hồ Chí Minh chính là Thành phố phía Đông chuẩn bị được thành lập

Thành phố phía Đông tiếp giáp với cửa ngõ về phía Đông của TP Hồ Chí Minh, nối ra sân bay Quốc tế Long Thành trong tương lai và tiếp giáp khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải theo hướng Bà Rịa – Vũng Tàu

✅ Xem thêm:  Quy hoạch chung của thành phố Đồng Xoài đến năm 2025

Quy mô của thành phố phía Đông

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021. Trong đó có bổ sung việc sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố (TP) trực thuộc TP.HCM (tạm gọi là Thành phố phía Đông).

Thành phố phía Đông TP Hồ Chí Minh
Thành phố phía Đông TP Hồ Chí Minh

Hình thành dựa trên những gì đang có của 3 quận này từ dân số, diện tích, cơ sở hạ tầng,… cụ thể như sau:

 • Dân số của thành phố phía Đông theo năm 2019: 1,1 triệu người tương đương hơn 11% dân số của cả TP Hồ Chí Minh.
  • Quận 2: 171 ngàn người
  • Quận 9: 310 ngàn người
  • Quận Thủ Đức: 532 ngàn người
 • Diện tích: Sẽ bao gồm 3 quận cộng lại là 21,156.9 ha (gần 212 km2), tương đương khoảng 10% diện tích của TP Hồ Chí Minh hiện nay
  • Quận 2: 4,979,4 ha
  • Quận 9: 11, 397,3 ha
  • Quận Thủ Đức: 4,780,2 ha
 • Hạ tầng quan trọng:
  • Xa Lộ Hà Nội
  • Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây
  • Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên
  • Đường Phạm Văn Đồng
  • Đại Lộ Mai Chí Thọ
  • Hệ Thống các cầu Thủ Thiêm
  • Đường Vành Đai 2
  • Đường Vành Đai 3
  • Metro số 2
  • Đường Song Hành Cao Tốc, Song Hành Xa Lộ Hà Nội
  • …..

Thành phố phía Đông sẽ bao gồm nhiều phân khu khác nhau:

 • Trung tâm tài chính – Kinh tế Thủ Thiêm
 • Khu công nghệ cao
 • Khu đại học quốc gia
 • Khu thể thao Rạch Chiếc
 • Khu công nghệ sinh thái công nghiệp Tam Đa.
Kiến Trúc Sư ông Ngô Viết Nam Sơn chia sẽ về thành phố phía Đông
Kiến Trúc Sư ông Ngô Viết Nam Sơn chia sẽ về thành phố phía Đông

Về vấn đề thành lập thành phố phía Đông của TP Hồ Chí Minh, KTS Ngô Viết Nam Sơn, vị Kiến trúc sư này đã tham gia vào giai đoạn đầu quy hoạch của khu phố Đông Thượng Hải và ở Việt Nam ông là người tham gia quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn – Phú Mỹ Hưng hiện nay. Ông chia sẽ:

“Nếu mở rộng tầm quy hoạch khu đông và tây, nên nương theo 3 cụm chính: Cụm trung tâm kinh tế tài chính là Thủ Thiêm phủ qua bờ tây. Cụm đô thị đại học lấy trục là ngã tư Đại học Quốc gia, tính luôn Đại học Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, Khu công nghệ cao Sài Gòn, Đại học Fulbright, Suối Tiên, thậm chí kết nối tới cả Đại học Bình Dương. Khu này phải quy hoạch trở thành quy mô khu đại học lớn nhất nước, tầm quốc tế.

Cụm thứ 3 rất quan trọng là logistics. Phải quy hoạch kết nối khu công nghệ Cát Lái, khu đô thị mới, cảng Cát Lái và không thể tách rời các đường vành đai 1, 2, 3 kết nối với cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu).”

Ý tưởng mở rộng đến Đồng Nai

✅ Xem thêm:  Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Bàu Bàng

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nên mở rộng TP phía đông của TP.HCM một phần sang huyện Long Thành và Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai để có dư địa phát triển. Không những thế, sân bay Long Thành cũng nên sáp nhập vào TP phía đông này bởi một sân bay tầm quốc tế không thể để một tỉnh quản lý. TP nên xin cơ chế sáp nhập một phần H.Long Thành và toàn H.Nhơn Trạch vào TP phía đông.

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu giúp kết nối ra sân bay Quốc tế Long Thành
Thành phố phía đông được hưởng lợi từ hạ tầng giúp kết nối ra sân bay Quốc tế Long Thành

Vai trò của thành phố phía Đông là gì?

Tại sao phải thành lập thành phố này?

Việc sáp nhập 3 quận ở phía đông là để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học (đào tạo bậc cao), Khu công nghệ cao (sản xuất tiên tiến), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trung tâm tài chính và kinh doanh) và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đã và đang được hoàn thiện như xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng…

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/5/2020
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/5/2020

Tại cuộc họp với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/5/2020 Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc thành lập thành phố phía Đông từ 3 Quận của khu Đông Sài Gòn, tên gọi sẽ được được bàn luận tiếp sau khi thành lập, Thủ Tướng nói và giao Bộ Tư Pháp hướng dẫn TP Hồ Chí Minh.

Khu vực này cũng được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Đồng thời, nó đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hóa phục vụ cuộc sống người dân và vươn tầm quốc tế.

✅ Xem thêm:  Quy hoạch chung của thành phố Đồng Xoài đến năm 2025

Nhiệm vụ của thành phố phía Đông

TP Hồ Chí Minh xác định Thành phố phía Đông là hạt nhân thúc đẩy kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn. Trong đó, Đại học Quốc gia TP HCM với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố; Khu công nghệ cao rộng khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty đang hoạt động, sử dụng 36.000 lao động; còn trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657 ha đang hình thành.

Hai nhiệm vụ của thành phố phía Đông là:

 • Phát triển kinh tế sáng tạo
 • Hợp tác phát triển với các tỉnh lân cận trong vùng

Sau khi hình thành, Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ kết nối 3 khu chức năng gồm: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ(Quận 9); trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao(Thủ Đức); trung tâm sản xuất, kinh tế, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. (Quận 2).

Trên đây là các thông tin mới nhất về thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, với vị trí chiến lược cùng các quy hoạch hạ tầng động bộ nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu và tiếp tục đẩy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển hơn nữa.

Nếu thành phố phía Đông được thành lập đúng như kế hoạch, điều này sẽ tiếp tục làm thay đổi giá của các dự án bất động sản ở Khu Đông Sài Gòn, đặc biệt là các dự án nằm gần trục đường quan trọng như Mai Chí Thọ, Xa Lộ Hà Nội, Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Phạm Văn Đồng, Vành Đai,…

Có thể kể đến các dự án đã hoàn thiện pháp lý hoặc đã xây dựng xong giá tốt nằm trên trục đường Mai Chí Thọ như căn hộ The Sun Avenue (46-48tr/m2), Căn hộ Precia (49tr/m2), Căn hộ D’lusso (55tr/m2) hay căn hộ cao cấp Palm Heights trên đường song hành Cao tốc,…hay dự án nằm trên trục vành đai 2 như Ricca (32-35tr/m2), nhà phố biệt thự Verosa (10-15 tỷ/ căn),… lưu ý, giá sẽ thay đổi theo từng thời điểm mà khách hàng quan tâm, để biết chi tiết về giá xin vui lòng liên hệ về 0938 279 155 để kiểm tra giá chính xác các dự án trên.

[kkratings]