Mình cá là rất nhiều bạn đã từng đứng gần các tòa nhà cao tầng như chung cư hoặc cao ốc rồi đúng không? Không biết là bạn có để ý là khu vực mà bạn đứng đó thường có gió lớn hơn những khu vực khác xung quanh, có thể bạn sẽ tự nhủ là “Gió hôm nay sao to thế nhỉ?”. Câu trả lời cho câu thắc mắc đó là đôi khi trời hôm nay đúng là gió có to thật, nhưng chưa hẳn đã đúng hoàn toàn đâu nhé!

Để trả lời cho câu hỏi đó của bạn một cách đầy khách quan và khoa học, hôm nay hãy cùng Địa Ốc Thịnh Vượng đi vào khám phá chủ đề “Tại sao đứng gần các tòa nhà cao tầng, gió có vẻ mạnh hơn?”.

Nhưng trước khi vào phần chính, chúng tôi muốn bạn tìm hiểu qua…

Gió là gì? Và tại sao lại có gió?

Theo như định nghĩa mà mình lượm lặt được trên Wikipedia thì: Gió là những luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn. Trên bề mặt của Trái đất, gió bao gồm một khối lớn không khí chuyển động. Trong không gian vũ trụ, gió mặt trời là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian, trong khi gió hành tinh là sự thoát khí của nguyên tố hóa học nhẹ chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh vào không gian. Gió thường được phân loại theo quy mô về không gian, tốc độ, lực tạo ra gió, các khu vực gió xảy ra, và tác động của chúng.

Sóng bắt đầu từ gió. Gió bắt đầu từ đâu? Em cũng không biết nữa…

Vậy gió được hình thành từ đâu: Gió được tạo ra bởi sự khác biệt trong áp suất khí quyển. Khi một sự khác biệt trong áp suất khí quyển tồn tại, không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao hơn đến các vùng áp suất thấp hơn, dẫn đến những cơn gió có tốc độ khác nhau.

Ok, có lẽ trình bày khái quát như vậy là bạn đã nắm bắt rõ rồi.

Việc xây dựng một cấu trúc lên đồng nghĩa với việc ngăn chặn dòng chảy bình thường của gió và thường gây ra 2 hiện tượng phổ biến sau:

Hiệu ứng Downdraught

Hiệu ứng Downdraught (hay còn gọi là hiệu ứng hạ cấp): nghĩa là khi gió va vào 1 tòa nhà, bị chặn lại, không còn nơi nào khác để đi, chúng sẽ bị đẩy xuống, đẩy lên hoặc đi vào các cạnh của tòa nhà. Áp lực không khí đi xuống làm tăng tốc độ gió ở khu vực bên dưới công trình.

Mô phỏng hiệu ứng Downdraught
Mô phỏng hiệu ứng Downdraught

Hiệu ứng Venturi

Chúng ta hình dung là khi dốc ngược chai nước xuống, vì phần cổ chai bé, áp lực nước chảy ra mạnh hơn so với khi chúng ta dùng 1 cái chai có đầu và đít giống nhau về kích thước.

Như hình bên dưới ta có thể thấy, tại ống đo (1) áp suất tĩnh sẽ cao hơn của ống đo (2), nhưng ngược lại tốc độ chảy tại điểm (A2) sẽ nhanh hơn tại (A1).

Mô phỏng hiệu ứng Venturi
Mô phỏng hiệu ứng Venturi

Nói cách khác, khi chất lỏng đi qua vị trí hẹp của đường ống, áp lực ban đầu sẽ giảm, nhưng đồng thời vận tốc gia tăng. Và cũng tương tự như vậy với gió, khi gió thổi qua phạm vi hẹp giữa các tòa nhà, áp lực sẽ giảm và tốc độ gió gia tăng.

Mô phỏng hiệu ứng gió tại các tòa nhà
Mô phỏng hiệu ứng gió tại các tòa nhà

Thông thường khi xây dựng 1 tòa nhà, ngoài rất nhiều tính toán khác, người ta phải mô phỏng mô hình gió tác động đến tòa nhà đó nhằm thứ 1 là đảm bảo cho tính nguyên vẹn, an toàn của tòa nhà, thứ 2 là hạn chế việc xảy ra các hiện tượng vừa nêu.

Mô phỏng tác động của gió đến tòa nhà
Mô phỏng tác động của gió đến tòa nhà

Những hiệu ứng đề cập bên trên có thể là mối nguy hiểm đe dọa an toàn của những người sinh sống và làm việc bên dưới tòa nhà. Tùy vào mức độ mạnh yếu của các hiệu ứng mà gió trên mặt đất có thể mạnh gấp đôi so với lúc nó di chuyển ở độ cao vài chục mét phía trên.

Ví dụ, một cơn gió với tốc độ tầm 40 km/h có thể bị khuếch đại lên đến mức 55 km/h ở phía dưới tòa nhà. Và được biết, chỉ 1 cơn gió 60 km/h là đủ thổi bay 1 người.

Theo Tinh Tế