Đối với những người đi ở trọ lâu năm tại các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì chắc không còn mấy xa lạ với KT3 nhỉ. Đây là sổ tạm trú dài hạn của một công dân đăng ký nơi tạm trú của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này đăng ký tạm trú bằng cách cấp sổ tạm trú cho họ. Vậy cụ thể KT3 là gì và thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 như thế nào chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

KT3 là gì?

Bên cạnh sổ hộ khẩu là loại giấy tờ có giá trị xác nhận địa chỉ thường trú của công dân thì còn tồn tại các loại sổ tạm trú khác nhau như KT2, KT3, KT4… Những loại giấy tờ này chính là chứng nhận nơi sinh sống hiện tại khác với địa chỉ thường trú của bạn. Đặc biệt khi tình trạng mọi người di chuyển đến địa điểm khác để học tập, làm việc ngày càng tăng thì việc phân loại sổ tạm trú để chính quyền xác nhận cư trú và quản lý dân số lại càng quan trọng hơn. Trong tất cả các loại sổ tạm trú thì KT3 chính là loại sổ được quan tâm bậc nhất hiện nay. Vậy sổ KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Sổ tạm trú KT3 thường được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác nhận nơi cư trú tạm thời của cá nhân hay gia đình công nhân đó. Bên cạnh đó sổ KT3 còn có tác dụng giúp cho cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng cư trú của dân cư khu vực đó.

Hiện nay nhiều người cứ lầm tưởng rằng sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn tuy nhiên bạn nên lưu ý là KT3 chỉ có thời hạn tối đa trong 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng thì tùy vào nhu cầu ở của công dân mà chúng ta có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương
KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương

Những công dân có sổ đăng ký tạm trú KT3 tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì công dân đó hoàn toàn được hưởng những quyền lợi và lợi ích như một công dân thường trú bình thường tại địa phương đó.

Xem thêm:  Luật cư trú 2020 mới nhất, bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú từ 2023

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại địa phương khác nơi mình thường trú. Bên cạnh đó sổ tạm trú KT3 còn là điều kiện cần thiết để chúng ta sử dụng trong các mục đích, công việc chính như sau:

Sổ KT3 giúp chúng ta hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương tạm trú.

 • Sổ tạm trú này giúp chúng ta đăng ký mới hay sang tên phương tiện giao thông khi cần thiết.
 • Có quyền mua bán, sang tên, cho thuê nhà ở hay bất động sản mình có tại nơi tạm trú.
 • Có điều kiện vay vốn tín chấp tại các ngân hàng hay công ty tài chính.
 • KT3 giúp chúng ta có quyền thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi tạm trú.
 • Đăng ký lắp đặt Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • KT3 giúp chúng ta hoàn thiện được các thủ tục đăng ký nhập học, học bằng lái, nạp bảo hiểm…

Vậy làm thế nào để lấy được giấy tạm trú KT3? Và quy trình, thủ tục làm hộ khẩu KT3 như thế nào? Bạn hãy đọc tiếp bài này nhé.

Điều kiện được cấp giấy KT3

Để được cấp giấy KT3 bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Đầu tiên bạn phải có giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân.
 • Bạn đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố khác nhưng hiện tại đang sinh sống tại một tỉnh hay thành phố khác.
 • Sở hữu nhà ở hay bất động sản tại tỉnh, thành phố bạn đăng ký làm sổ tạm trú KT3.
 • Trường hợp bạn ở nhà thuê, mướn hoặc ở nhờ nhà người quen thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Bạn đã sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú ít nhất là 30 ngày.

Vậy hồ sơ để xin làm hộ khẩu KT3 bao gồm những gì và chúng ta phải chuẩn bị như thế nào? Bạn hãy đọc tiếp nhé.

Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 bao gồm những gì?

Khi làm hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 chúng ta cần những giấy tờ cụ thể như sau:

Để xin cấp sổ tạm trú KT3 khá đơn giản
Để xin cấp sổ tạm trú KT3 khá đơn giản
 • Một tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01.
 • Một phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK2.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Khi làm bạn cần xuất trình giấy tờ gốc và có bản phô tô đi kèm.
Xem thêm:  Luật cư trú 2020 mới nhất, bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú từ 2023

Giấy tờ chứng minh chỗ ở tại nơi đăng ký KT3 như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất… Nếu người đang đi thuê, mượn nhà ở thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu chủ nhà cần phải ghi rõ ý kiến đồng ý, ghi rõ ngày tháng cho người đó tạm trú rồi ký tên ở dưới.

Một bộ hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 cần khá ít giấy tờ nên chúng ta cần chuẩn bị kỹ hết để tránh trường hợp phải điều chỉnh và bổ sung nhiều lần làm mất thời gian bạn nhé.

Quy trình xin cấp sổ tạm trú KT3

Quy trình xin cấp hộ khẩu tạm trú KT3 cụ thể như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân mới chuyển đến tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký cũng như cấp sổ tạm trú.

Quy trình xin cấp sổ tạm trú KT3 khá nhanh chóng và đơn giản
Quy trình xin cấp sổ tạm trú KT3 khá nhanh chóng và đơn giản

2. Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn… nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong 30 ngày kể từ ngày đến phải tiến hành đăng ký tạm trú tại cơ quan công an ở xã, phường hay thị trấn mình sinh sống.

3. Khi công dân đến đăng ký tạm trú cần phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi trong đã đăng ký thường trú. Ngoài ra bạn nộp giấy tờ chứng minh mình có quyền sở hữu hoặc sử dụng căn nhà tại địa chỉ đăng ký tạm trú nếu có. Nộp phiếu báo cáo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu chỗ ở của bạn hiện nay là nhà thuê, nhà mướn, ở nhờ thì phải được chủ nhà đồng ý bằng văn bản và có chữ ký xác nhận rõ ràng.

4. Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời gian 3 ngày tính từ khi nhận được giấy tờ quy định thì phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của nhà nước. Sổ tạm trú được cho cá nhân hay hộ gia đình đã đăng ký tạm trú và có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn sử dụng tối đa 24 tháng, trong 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú bạn cần đến cơ quan công an nơi cấp để làm thủ tục gia hạn hoặc làm mới. Việc thay đổi, điều chỉnh, đổi sổ tạm trú được thực hiện đúng theo điều 29 rằng nếu sổ bị hư hỏng sẽ được đổi lại, nếu bị mất sẽ được cấp lại và nếu bạn đến xã, phường, thị trấn khác ở thì bạn phải tiến hành đăng ký lại.

Xem thêm:  Luật cư trú 2020 mới nhất, bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú từ 2023

5. Trường hợp công dân đã đăng ký nơi tạm trú nhưng lại không sinh sống, làm việc hoặc đi học tại nơi tạm trú từ 6 tháng trở lên thì cơ quan cấp sổ tạm trú phải tiến hành xóa tên người đó khỏi sổ đăng ký tạm trú.

 Sổ tạm trú KT3 có gì khác biệt với KT1, KT2, KT4?

Hiện nay sổ tạm trú được chia ra làm nhiều loại khác nhau như KT1, KT2, KT3 và KT4. Đây đều là sổ tạm trú nhưng mỗi loại lại phục vụ cho một đối tượng khác nhau và khiến cho chúng ta khá mơ hồ và hoang mang. Vì vậy bài viết này chúng tôi cũng sẽ giải thích cụ thể sự khác nhau này cho các bạn rõ hơn nhé.

Sự khác biệt giữa KT1, KT2, KT3 và KT4
Sự khác biệt giữa KT1, KT2, KT3 và KT4

Cụ thể sự khác nhau giữa các sổ tạm trú KT1, KT2, KT3 và KT4 như sau:

 • KT1: Đây chính là sổ hộ khẩu thường trú của công dân, sổ này dành cho đối tượng sinh ra và lớn lên tại thành phố trực thuộc trung ương hay lấy vợ, chồng hoặc sau thời gian sinh sống tại đây lâu dài để được cấp loại sổ này.
 • KT2: Đây là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc trung ương ví dụ như huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi…
 • KT3: Đây là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi bạn đăng ký thường trú.
 • KT4: Đây là cuốn sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác với nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên ở Bình Dương thì tại bình dương bạn sẽ có sổ KT1. Hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc dài hạn tại TPHCM thì Trên TPHCM bạn sẽ có sổ tạm trú dài hạn là KT3.

So với sổ KT4 thì sổ KT3 có thời hạn cư trú lâu hơn là tối đa 24 tháng. Trong thời gian đó bạn được hưởng toàn bộ các quyền lợi như người dân bản địa bao gồm đăng ký nhập học cho con, đăng ký bằng lái, mua nhà, mua đất…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến sổ tạm trú KT3, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)