Sổ hồng và sổ đỏ là những thuật ngữ rất quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng liệu bạn đã biết sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì chưa? Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đất khác nhau ở điểm nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp sổ hồng là gì và những thông tin có liên quan đến sổ hồng. Hãy cùng xem bài viết dưới đây ngay nhé.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khái niệm sổ hồng là gì?

Sổ hồng là một loại giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu đất của một cá nhân nào đó tại Việt Nam. Với tên gọi khác đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng được cấp bởi UBND tỉnh. Theo đó sổ hồng có thể giúp công dân chứng minh được quyền sử dụng đất của mình.

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Đều là những loại giấy tờ liên quan đến đất đai nhưng sổ hồng và sổ đỏ lại được định nghĩa và mục đích sử dụng riêng cũng như có quyền sử dụng khác nhau. Để trả lời câu hỏi sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì thì hãy xem những tiêu chí dưới đây.

Cơ quan ban hành

Cơ quan ban hành sổ đỏ là do bộ tài nguyên và môi trường cấp phép. Trong khi đó sổ hồng được bộ xây dựng cấp phép.

Xem thêm:

Mục đích sử dụng

Sổ hồng và sổ đỏ đều có thể chứng minh quyền sử dụng đất, nhưng sổ đỏ mới là loại giấy tờ có giá trị pháp lý. Sổ đỏ có thể chứng minh quyền sở hữu đất đai hoặc nhà ở, những loại đất bao gồm:

  • Đất ở.
  • Đất nông nghiệp.
  • Đất rừng.
  • Đất giao thông.
  • Đất phi nông nghiệp.

Sổ hồng chỉ có quyền chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở chứ không có quyển chứng minh quyền sở hữu đất. Tức là sổ hồng có thể giúp công dân bảo toàn diện tích nhà ở, tài sản trong đó mà thôi và trong sổ hồng không đề cập đến mặt đất xây nhà.

Xem thêm:  Bê tông sợi thủy tinh GRC là gì?

Luật ban hành

Năm 2009, nhà nước đã ban hành những điều luật riêng về khái niệm và công dụng của từng loại sổ khác nhau. Tuy nhiên việc tách riêng 2 loại giấy tờ chứng minh này gặp khá nhiều bất cập. Vì thế nhà nước đang tiến hành sáp nhập 2 loại sổ hồng và sổ đỏ làm một để dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Nếu bạn đang sở hữu sổ hồng và chưa có sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu đất thì hãy nhanh chóng lên các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục và giấy tờ có liên quan. Lưu ý thủ tục được cấp phép sổ đỏ rất phức tạp và cần nhiều thời gian nên bạn hãy chuẩn bị trước để đúng thời gian kế hoạch đề ra.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những thông tin cần biết về sổ hồng là gì?

Đối với nhiều người sổ hồng vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ. Vì vậy hãy xem những thông tin có liên quan dưới đây để hiểu thêm sổ hồng là gì nhé?

Có nên mua nhà sổ hồng hay không?

Nếu bạn đang muốn mua nhà và có điều kiện kinh tế ổn định thì việc sở hữu 1 quyển sổ hồng riêng là điều nên làm. Hoặc nếu không có nhiều tiền thì bạn cũng có thể mua sổ hồng chung với những người khác.

Tuy nhiên trước khi tiến hàng mua sổ hồng thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin có liên quan đến căn nhà bạn định mua. Nếu căn nhà đó đang nằm trong khu quy hoạch thì bạn không nên mua vì rất có thể chủ nhà không tách riêng được sổ đỏ và sổ hồng.

Ngoài ra việc tìm hiểu những thủ tục và điều kiện cần có để được cung cấp sổ hồng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cấp phép. Những thông tin từ hàng xóm của căn nhà cũng có thể giúp ích cho bạn để không vướng vào những rắc rối sau này.

Xem thêm:  Khu biệt thự, nhà Compound là gì? Và những đặc điểm cơ bản

Sổ hồng chung có tách riêng ra được hay không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn có quyền tách riêng sổ hồng ra thành 2 hoặc nhiều hơn 2 quyển sổ. Như vậy các chủ sở hữu vẫn có quyền và nghĩa vụ giống như quyền và nghĩa vụ ở sổ hồng chung. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc tách sổ thì bạn cần phải tuân thủ và thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật đưa ra.

Sổ hồng có vay vốn ngân hàng được không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ vay vốn ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ hồng. Tuy nhiên để có thể vay vốn thành công bạn cần phải có chữ ký của chủ đất và các chữ ký của chủ sở hữu nếu sổ hồng của bạn là sổ hồng chung.

Còn việc một mình bạn sở hữu 1 sổ hồng thì việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy bạn có thể thế chấp sổ hồng để vay vốn ngân hàng thành công với một số tiền lớn.

Những trường hợp được cấp phép sổ hồng và không được cấp phép sổ hồng là gì?

Theo điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp phép quyền sử dụng đất đai và việc cấp giấy chứng nhận là tài sản chung của vợ chồng. Điều 98 còn quy định thêm về những cách giải quyết về việc sai sót cũng như những hướng dẫn cụ thể được ghi chép tại điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với sổ đỏ
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với sổ đỏ

Cũng tại điều 19 nghị định 43/2014/NĐ-CP cho biết những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là sổ hồng. Ngoài những trường hợp trên, những cá nhân là công dân của Việt Nam còn lại đều sẽ được cấp phép giấy chứng nhận quyền sở hữu đất theo một thủ tục nhất định và được ghi chép trong các bộ luật có liên quan.

Thủ tục cấp sổ hồng

Theo pháp luật hiện hành về việc cấp sổ hồng thì bạn phải thực hiện theo trình tự cấp sổ đỏ thông thường sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu bao gồm:

  • Đơn đăng ký.
  • Đơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xem thêm:  Mô hình Timeshare là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

2 loại giấy tờ trên bạn có thể chuẩn bị theo mẫu số 04/ĐK. Để hiểu thêm về những loại giấy tờ này bạn có thể tham khảo và tra cứu thông tin tại điều 100 luật đất đai hoặc tại điều 18 của nghị định 43.

Sổ hồng giúp công dân chứng minh quyền sử dụng nhà ở
Sổ hồng giúp công dân chứng minh quyền sử dụng nhà ở

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì bạn mang lên văn phòng đăng ký đất đai tại tỉnh hoặc thành phố nơi bạn sinh sống. Tại đây họ sẽ kiểm định hồ sơ và xác minh những thông tin liên quan đến ngôi nhà cần cấp sổ. Ngoài ra họ còn kiểm tra bạn có đủ điều kiện để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Với những trường hợp muốn đổi sổ hồng mới bạn cũng có thể thực hiện đổi mới theo quy trình.

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ đổi sổ hồng

Bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp lại sổ hồng mới theo  mẫu số 10/ĐK.
  • Bản gốc sổ hồng đã được cấp trước đó để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong hồ sơ thì hãy nộp lên văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền. Họ sẽ bắt đầu kiểm tra theo đúng quy định tại thông tư số 24/2014/TT/BTNMT.

Bước 3: Cơ quan kiểm tra và thẩm định

Tại văn phòng đăng ký đất đai sau khi phê duyệt hồ sơ thành công họ sẽ cử đại diện đến thẩm định và kiểm tra những hạng mục có liên quan. 3 ngày sau bạn sẽ được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là sổ hồng kể từ ngày nhận hồ sơ.

Như vậy với những thông tin trên về sổ hồng là gì và những thông tin có liên quan. Bạn sẽ hiểu hơn về loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Nếu bạn còn băn khoăn và có những thắc mắc về sổ hồng là gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Note: Bài viết trên đây được đúc kết từ những kinh nghiệm của chúng tôi và tham khảo trên các trang tư vấn luật. Sổ hồng cũng như các thủ tục cấp sổ còn tùy thuộc vào loại hình bất động sản mà quý khách đang sẽ hữu, sẽ có các phương thức và hồ sơ làm khác nhau. Để được tư vấn cụ thể nhất , quý khách có thể liên hệ đến hotline hoặc gửi email cho chúng tôi. Chân thành quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

4.5/5 - (4 bình chọn)