Khái niệm Second Home mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian ngắn những năm gần đây, tuy nhiên với những giá trị mà loại hình này mang lại thì đây lại đang là xu hướng của khách hàng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh luật pháp đang có những cơ chế, chính sách thay đổi mới để bảo vệ quyền lợi của những sản phẩm thuộc loại hình này.

Vậy cụ thể thì Second Home là gì? Pháp lý của loại hình này như thế nào, thời gian sở hữu là ổn định lâu dài hay là 50 năm? Và thường thì đâu là nhóm khách hàng tìm mua loại hình này là nhiều nhất? Tất cả sẽ được chúng tôi lần lượt trình bài, chia sẻ tại bài viết này.

Second Home là gì?

Đúng theo tên gọi thì có thể hiểu Second Home là ” ngôi nhà thứ hai” của bạn, đây là một khái niệm mở về sản phẩm, nghĩa là nó có thể là một căn hộ, căn condotel, căn biệt thự hay nhà phố,.. đều được.

Khái niệm Second Home nếu xét về nghĩa đen thì mang đúng nghĩa khi dịch ra là ngôi nhà thứ hai, tuy nhiên khi khái quát rộng hơn theo ý của các chủ đầu tư dùng để truyền tải thông điệp hay tạm hình dung là theo hàm ý nghĩa bóng thì có thể tạm hiểu nó là một sản phẩm thiên về hướng nghỉ dưỡng.

Xét về mặt vị trí của căn hộ Second Home thì thường khách hàng mua sẽ chọn ở những nơi có du lịch phát triển, khí hậu mát mẻ, gần biển, gần sông hoặc gần đồi. Các dự án thuộc khái niệm”ngôi nhà thứ hai” này thường được nhóm khách hàng là những người thành công, đã có cho mình “ngôi nhà thứ nhất” rồi, giờ muốn có thêm nữa.

Vậy nên bạn sẽ để ý thấy rằng, khi chủ đầu tư truyền tải thông điệp là một sản phẩm Second Home nghĩa là đó 90% là các dự án nghỉ dưỡng ở các vị trí có du lịch phát triển, hoặc ven sông, ven đồi, với tầm view đẹp, không khí trong lành.

Sản phẩm Second Home tại Vũng Tàu của Hưng Thịnh
Sản phẩm Second Home tại Vũng Tàu của Hưng Thịnh

Pháp lý của Second Home

Một vấn đề khác được rất nhiều khách hàng quan tâm đó là tính pháp lý của loại hình này, hay thời gian sở hữu của Second home là bao lâu? ổn định lâu dài hay 50 năm?

Xem thêm:  Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Nội dung này chúng tôi xin chia sẽ như sau:

Như ở phần bên trên đã giới thiệu, Second Home chỉ là một khái niệm được đưa ra chỉ các loại hình bất đất động, đa số là nghỉ dưỡng là chính, cho nên pháp lý của khái niệm trên cũng sẽ tùy vào từng loại hình mà mình chọn mua.

  • Đối với các Second Home là bất động sản nghỉ dưỡng (ven biển, ven đồi, ven sông,…), như các biệt thự, condotel,… thì sẽ phụ thuộc vào quy hoạch của địa phương đó cho vị trí quỹ đất là gì, đa số ven biển là đất thương mại dịch vụ nên sẽ là sở hữu 50 năm.
  • Đối với các Second Home là bất động sản ven sông, ven đồi nếu dự án bạn mua nằm trong khu vực quy hoạch đất ở thì cũng sẽ có thời gian sử ổn định lâu dài.

Còn theo các quy định mới hiện nay của pháp luật thì các dự án dù là nhà ở trong khu đô thị, khu dân cư, khu ven biển, ven đồi,.. đều được cấp sổ hồng, vấn đề ra sổ hồng sẽ phụ thuộc vào pháp lý của từng dự án cụ thể.

Tiến độ xây dựng tháng 04/2023
Dự án Vũng Tàu Centre Point là một sản phẩm Second Home sở hữu lâu dài tại đường 2/9

Hiện nay Second home chủ yếu tập trung ở các loại hình là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng, liên quan đến việc cấp sổ hồng Condotel, officetel bạn có thể tham khảo Nghị Định 10/2023/ND/CP do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký, có hiệu lực từ 20/5/2023.

Nghị định nêu, các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Thời hạn sử dụng quy định trong sổ không quá 50 năm. Riêng với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.

Với nghị định này, các công trình căn hộ khách sạn (condotel), nhà phố – biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Đây là một trong những vấn đề vướng mắc gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua.

Xem thêm:  Khu biệt thự, nhà Compound là gì? Và những đặc điểm cơ bản

Bạn có thể xem về => Pháp lý Second Home Condotel và nghị định 10/2023/ND/CP

Giá trị của Second Home là gì?

Giá trị của Second Home là gì? hay tại sao nên lựa chọn mua loại hình này?

Vì là một căn nhà thứ 2, một bất động sản thứ 2 nên chắc chắn bạn mua thì đã ngôi nhà thứ nhất. Vậy nên việc đầu tiên có đó chính là khả năng về tài chính, tuy nhiên Second Home nói chung hay các dự án nghỉ dưỡng, condotel nói riêng chỉ mang tính chất nghỉ dưỡng mà còn mang cả giá trị kép. Cụ thể như sau:

  • Ý nghĩa về mặt tinh thần: Second Home mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi bên gia đình sau những ngày làm việc căng thẳng, một chốn bình yên cho ông bà, cha mẹ, một không gian xanh mát, gần gũi thiên nhiên cho con trẻ,… và cho chính bạn. (sẽ tùy vào dự án mà bạn chọn)
  • Ý nghĩa về mặt vật chất: Ngoài việc nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình bạn ra thì trong khoảng thời gian chưa dùng đến, bạn có thể cho thuê theo tháng hoặc theo ngày, hiện nay các hình thức như homestay rất phát triển, nhiều đơn vị AirBNB cũng đã rất chuyên nghiệp không thua kém các thương hiệu khách sạn cao cấp.
  • Ý nghĩa về mặt đầu tư theo hướng gia tăng giá trị: Ngoài cho thuê ra bạn cũng có thể bất ngờ khi giá trị căn hộ du lịch nghỉ dưỡng hay biệt thự của bạn tăng giá sau một khoảng thời gian mà bạn không để ý tới.
  • Ý nghĩa về mặt tích lũy tài sản, nền tảng tương lai cho chính con cái bạn: Một căn villa biển, một căn hộ du lịch biển – Condotel là một tài sản không hề nhỏ, đó là một món quà, một nền tảng vững chắc cho hành trình tương lai của con bạn.

Hiện nay việc phát triển các dự án Second Home cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm, tuy nhiên chỉ những đơn vị có tiềm lực tài chính tốt, kinh nghiệm trên thị trường nhiều, năng lực triển khai dự án đã được kiểm chứng và đặc biệt có uy tín trên thị trường mới mang đến sự an tâm từ khách hàng. Có thể kể đến nhanh một số tên tuổi hàng đầu như DIC Corp, Hưng Thịnh, Novaland, Vinhomes, TDG Group,…. đều đã và đang rất thành công với loại hình này.

Second Home là gì?
Second Home là gì?

Các thị trường có nhiều dự án Second Home

Hiện nay các dự án mang ý nghĩa là Second Home chủ yếu ở các thị trường có sự phát triển mạnh về du lịch, có điều kiện tự nhiên tốt về thời tiết, cảnh quan đẹp và đặc biệt là có giao thông thuận lợi hoặc quy hoạch giao thông thuận lợi trong tương lai gần.

Xem thêm:  Sổ đỏ là gì? Thủ tục & quy trình làm sổ đỏ như thế nào?

Có thể kể đến một số thị trường đang sôi động như: Vũng Tàu, Phan Thiết, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Cần Thơ,… đây là các địa phương có cảnh quan tự nhiên đẹp, sở hữu ưu thế về địa hình cũng như là giao thông phát triển.

Tại thị trường Vũng Tàu hiện có nhiều dự án Second Home nổi bật như Vũng Tàu Centre Point, Seasons Home Vung Tau – Central Beach hay quần thể nghỉ dưỡng có bãi tắm riêng The Maris,…

Tổng thể dự án The Maris Vũng Tàu của TDG Group
Tổng thể dự án The Maris Vũng Tàu của TDG Group

Những năm gần đầy đây Vũng Tàu với lợi thế về đường bờ biển dài và đẹp, có cảng biển nước sâu là Cái Mép – Thị Vải, nằm tiếp giáp sân bay Quốc Tế Long Thành và có cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã khởi công, dự kiến đưa vào hoạt động giai đoạn 1 cuối 2025 giúp cho nơi đây trở thành điểm đến vô cùng lý tưởng, khi cao tốc hoàn thiện xong thì từ TP HCM bạn đến Vũng Tàu chỉ khoảng 70 phút.

Thủ tướng phát biểu tại Lễ khởi công đường Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Thủ tướng phát biểu tại Lễ khởi công đường Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Thị trường Phan Thiết cũng sôi động không kém khi có sân bay Phan Thiết chuẩn bị khởi công và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa được khánh thành giúp từ TP HCM đến Phan Thiết chỉ khoảng 2h đồng hồ. Một số dự án nổi bật của thành phố thuộc tỉnh Bình Thuận này là Novaworld Phan Thiết, Apec Mũi Né hay Thanh Long Bay,…

Trên đây là các chia sẻ về khái niệm Second Home, quý khách hàng quan tâm các dự án thuộc dòng sản phẩm này xin vui lòng liên hệ về Hotline 0938 279 155.

Xin cảm ơn đã xem bài viết!