Để sở hữu một căn nhà, một căn hộ có lẽ là mục tiêu phấn đấu cả một đời của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng dành dụm được đủ tiền, đủ tiềm lực tài chính để mua thẳng một căn nhà mà bắt buộc chúng ta phải tiến hành vay mượn ngân hàng để hoàn thành ước mơ đó. Vậy quy trình và thủ tục vay vốn mua nhà mới nhất năm 2021 cụ thể như thế nào bạn đã biết chưa?

Để làm rõ vấn đề này Địa Ốc Thịnh Vượng sẽ hướng dẫn bạn các chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, quy trình để tiến hành vay vốn mua nhà. Tránh các trường hợp bị từ chối hồ sơ hay kéo dài thời gian phê duyệt từ ngân hàng cho vay. Chúng ta bắt đầu nhé.

Các hình thức cho vay vốn mua nhà

Quy trình và thủ tục vay mua nhà 2021 như thế nào?
Quy trình và thủ tục vay mua nhà 2021 như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì hiện nay ngân hàng cung cấp khá nhiều hình thức và phương thức cho vay vốn để chúng ta có thể linh động lựa chọn. Tuy nhiên nhìn chung thì để vay vốn mua nhà ngân hàng sẽ hoạt động theo 2 phương thức chủ yếu như sau:

 • Vay thế chấp: Với hình thức cho vay này bạn sẽ dùng chính căn nhà của mình dự định mua làm tài sản thế chấp hoặc dùng các tài sản khác bạn có sẵn để tiến hành thế chấp. Ưu điểm của hình thức cho vay vốn này là chúng ta có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị từng tài sản bạn thế chấp và thời gian cho vay cũng khá dài.
 • Vay tín chấp: Hình thức vay tín chấp thì khá tiện lợi vì bạn sẽ không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản nào mà chủ yếu dựa vào uy tín, sự tin tưởng của bạn để ngân hàng cho vay. Tuy nhiên hình thức vay này bạn sẽ không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay ngắn đồng thời lãi suất lại khá cao.

Hiện nay các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư hay tư nhân đều cho phép vay tiền mua nhà với tổng số tiền có giá trị lên đến 70% đến 80% giá trị của căn hộ và thời gian vay kéo dài đến hơn 25 năm. Chính sách ưu đãi dành cho các gói vay mua nhà cũng vô cùng tốt. Tuy nhiên điều kiện, thủ tục và trình tự như thế nào? Bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Điều kiện để vay tiền ngân hàng mua nhà đất 2021

Thông thường để vay thế chấp mua nhà đất hay các dự án chung cư thì không phải ai cũng đủ điều kiện để vay đâu nhé. Vậy để tiến hành vay vốn mua nhà thì cần có những điều kiện nào?

Thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện để tiến hành vay tiền ngân hàng để mua nhà
Thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện để tiến hành vay tiền ngân hàng để mua nhà

Điều kiện thông thường bắt buộc đối với khách hàng vay vốn mua nhà

Để tiến hành vay vốn mua nhà thì đầu tiên bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu như sau:

 • Quốc tịch: Bạn chắc chắn phải là công dân Việt Nam. Hiện nay một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài vay vốn. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ về vấn đề này.
 • Độ tuổi: Thông thường độ tuổi để vay vốn là từ 22 đến 70 tuổi.
 • Hộ khẩu: Khách hàng muốn vay vốn bắt buộc phải có sổ hộ khẩu / KT3 / giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ tùy thân: Bạn phải có chứng minh nhân dân / thẻ căn cước, giấy chứng nhận kết hôn cho khách hàng đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân cho khách hàng còn độc thân…
Xem thêm:  Bất động sản là gì? Những đặc điểm của BĐS mà bạn cần biết

Điều kiện vay vốn ngân hàng mua nhà theo thu nhập

Đầu tiên khách hàng cần đảm bảo được năng lực tài chính và khả năng trả nợ cho ngân hàng. Đây là điều kiện cơ bản tiên quyết nhất để ngân hàng xét duyệt khoản vay cho bạn. Và dưới đây là những điều kiện cơ bản nhất mà bạn phải đáp ứng như sau:

Đối với thu nhập từ lương:

 • Bạn bắt buộc phải có hợp đồng lao động hoặc quyết định công tác còn thời hạn.
 • Sao kê tài khoản nhận lương từ 3 đến 6 tháng gần nhất hoặc tùy vào quy định của ngân hàng.

Đối với thu nhập từ nguồn khác

 • Đối với các nguồn thu từ kinh doanh: Nếu bạn là chủ công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn chính là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để chứng minh nguồn thu nhập này như giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế của 3 năm gần nhất, sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng…
 • Đối với các nguồn thu từ cho thuế như cho thuê nhà, cho thuê xe… thì bạn cần phải chứng minh được mình là chủ sở hữu đối với căn nhà hay những chiếc xe đó. Cụ thể bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xem hợp đồng cho thuê còn thời hạn, tiền thu nhập hàng tháng từ những việc cho thuê đó…
 • Tùy vào quy định của mỗi ngân hàng các hồ sơ có thể được yêu cầu chuẩn bị thêm hoặc bớt. Tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ.

Điều kiện về tài sản thế chấp là tài sản nhà đất bạn dự định mua

Nếu bạn đang có ý định vay vốn ngân hàng mua nhà đất và sử dụng ngay tài sản đó để làm tài sản thế chấp thì ngoài việc lưu ý các điều kiện về việc sử dụng tiền vay thì bạn cũng cần lưu ý thêm về các điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp nữa. Cụ thể như sau:

Bạn nên nghe tư vấn và chuẩn bị đủ hồ sơ vay vốn để quá trình vay diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn
Bạn nên nghe tư vấn và chuẩn bị đủ hồ sơ vay vốn để quá trình vay diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn

Hồ sơ liên quan đến mục đích vay

Tài sản mua phải có: Giấy chứng nhận đứng tên người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, biên nhận tiền của bên mua và bên bán… Ngoài ra trường hợp bạn mua nhà mà căn hộ dự án đó chưa ra giấy chứng nhận thì bạn phải chuẩn bị hợp đồng mua bán, lịch thanh toán, biên nhận thanh toán… để trình lên ngân hàng.

Ngoài ra một số ngân hàng còn đòi hỏi bên mua phải thanh toán ít nhất theo một tỷ lệ nào đó mới được vay vốn. Vì vậy bạn cũng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính để chứng minh được việc mình đã thanh toán và có giấy tờ chứng minh cho quá trình thanh toán đó.

Hồ sơ và điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp

Hồ sơ và điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Không vướng vào các tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Các giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải đảm bảo có bản gốc không bị tẩy xóa, các trang bổ sung cần phải đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
 • Tài sản phải đáp ứng điều kiện của ngân hàng cho vay. Ví dụ một số ngân hàng sẽ không nhận tài sản dưới 30m2, địa chỉ nằm quá sâu ở trong hẻm…
 • Giá trị của tài sản thế chấp cần đảm bảo đủ cho khoản vay theo tỷ lệ quy định của ngân hàng.
 • Tài sản thế chấp được cho là thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.
Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Điều kiện để được lên đất thổ cư

Ngoài ra một số ngân hàng sẽ có các điều kiện riêng về việc vay vốn mua nhà ở hay vay thế chấp. Vì vậy trước khi tiến hành vay vốn và chuẩn bị hồ sơ, thủ tục bạn hãy trao đổi và tìm hiểu rõ về các yêu cầu và điều kiện vay tại ngân hàng nhé. Từ đó sẽ giúp bạn đảm bảo được hồ sơ cũng như quá trình xét duyệt được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Quy trình và thủ tục vay mua nhà mới nhất 2021

Khi lựa chọn được căn nhà ưng ý bạn hãy kiểm tra lại tình hình tài chính của mình đủ bao nhiêu và thiếu bao nhiêu. Sau đó bạn hãy tiến hành liên hệ với nhân viên của ngân hàng để nghe tư vấn, chuẩn bị hồ sơ và thủ tục vay vốn.

Thông thường nếu bạn mua nhà tại các dự án thì chủ đầu tư sẽ có các chương trình liên kết với ngân hàng để hỗ trợ cho khách mua nhà. Nếu bạn lựa chọn vay tiền lại các ngân hàng liên kết này thì mức ưu đãi cùng quá trình chuẩn bị thủ tục, giải ngân sẽ nhanh chóng, dễ dàng và ưu đãi hơn rất nhiều.

Quy trình và thủ tục vay tiền mua nhà tại các ngân hàng thường sẽ khá giống nhau
Quy trình và thủ tục vay tiền mua nhà tại các ngân hàng thường sẽ khá giống nhau

Vậy quy trình, thủ tục cho vay mua nhà của ngân hàng năm 2021 sẽ diễn ra như thế nào?

Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn các gói vay phù hợp

Đầu tiên người vay vốn cần phải cung cấp hồ sơ theo danh mục quy định của ngân hàng. Cụ thể bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như:

 • Hồ sơ nhân thân: Bao gồm chứng minh nhân dân / hộ chiếu / hộ khẩu / KT3…
 • Giấy xác nhận tình trạng kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn: Giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà, chứng từ nộp tiền từ các lần thanh toán, giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua…
 • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ: Nếu nguồn thu nhập chính của bạn từ lương thì bạn phải có đủ hợp đồng lao động, sao kê tài khảo nhận lương, bảng lương… Còn nếu nguồn thu từ cho thuê tài sản thì cần có giấy từ chứng nhận tài sản, hợp đồng cho thuê, giấy tờ pháp lý cho thuê… Nếu nguồn thu đến từ kinh doanh thì cần có giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo kết quả kinh doanh…
 • Hồ sơ khác: Nếu bạn đang có các khoản vay tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần phải chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Thẩm định năng lực tài chính và tài sản thế chấp

Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết thì bước tiếp theo ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của bạn. Đây có thể là căn nhà bạn dự định mua hoặc tài sản thế chấp khác tùy theo phương thức vay vốn bạn lựa chọn. Tuy nhiên quy trình thẩm định thông thường sẽ được diễn ra như sau:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn.
 • Thẩm định trao đổi qua điện thoại.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc, nơi kinh doanh và trực tiếp đi thực địa để định giá tài sản được khách hàng đem ra thế chấp.
 • Trong quá trình thẩm định việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi đã có quyết định cấp phép cho vay. Bộ phận định giá có thể thuộc ngân hàng hoặc đơn vị độc lập bên ngoài tùy theo chính sách hoạt động của ngân hàng cho vay.
Xem thêm:  Những lưu ý khi mua đất nền Bình Phước 2021

Chi phí định giá có thể do ngân hàng chi trả hoặc khách hàng chi trả tùy thuộc vào từng ngân hàng. Giá trị định giá tài sản thế chấp chính là cơ sở để xác định khoản tiền thực tế bạn được vay nhiều hay ít.

Quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Sau khi hồ sơ của khách hàng đáp ứng tất cả các điều kiện để vay vốn, quá trình thẩm định được hoàn thành thì phía ngân hàng sẽ có thông báo chính thức cho việc có chấp thuận cấp tín dụng hay không. Sau đó sẽ tiến hành các thủ tục liên quan đến giải ngân khoản vay.

Sau khi hoàn thành hết thủ tục và thẩm định tài sản bạn sẽ được ngân hàng giải ngân
Sau khi hoàn thành hết thủ tục và thẩm định tài sản bạn sẽ được ngân hàng giải ngân

Ở bước này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Đối với khách hàng đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:

Các bên ký hợp đồng thế chấp sẽ đi công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như văn phòng đăng ký nhà đất…

Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng,…) trước khi tiến hành giải ngân cho khách hàng.

Đối với khách hàng chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:

Nếu bạn chưa hoàn thành thủ tục sang tên thì bạn, bên bán và bên ngân hàng sẽ tiến hành ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm, tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán. Lúc này đồng thời phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên nhà đất theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sẽ tiến hành giải tỏa số tiền cho vay tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện đủ các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình và thủ tục vay mua nhà. Trong suốt thời gian vay vốn nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn xem bạn có sử dụng đúng mục đích hay không. Ngoài ra ngân hàng cần theo dõi xem khách hàng có đủ khả năng để trả nợ này không.

Toàn bộ quy trình cho vay vốn mua nhà chỉ thực sự kết thúc khi bạn trả được hết tất cả số tiền cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Tùy theo tiềm lực tài chính hoặc hợp đồng cho vay mà thời hạn vay vốn của bạn có thể kéo dài hay ngắn.


Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về quy trình và thủ tục vay mua nhà mới nhất 2021. Hy vọng bài viết của Địa Ốc Thịnh Vượng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong hành trình mang về không gian sống chất lượng cho cả gia đình nhé.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Cho điểm vì bài viết hữu ích