Bộ Xây Dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD – Sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, các quy định mới sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2020. Đối với những quý cư dân đang sinh sống tại các chung cư hiện nay thì các thay đổi này sẽ là những thông tin vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Những thay đổi đáng chú ý nhất là quyền biểu quyết tại hội nghị chung cư được tính theo nguyên tắc 1m2 sở hữu riêng sẽ tương đương với một phiếu biểu quyết, khác với trước đây là một căn hộ sẽ là một phiếu biểu quyết. Nếu chủ đầu tư chây ỳ hoặc việc thành lập ban quản trị (BQT) có vướng mắc, UBND phường, xã tại nơi xây dựng chung cư đó sẽ đứng ra tổ chức.

Theo thống kê của Bộ Xây Dựng, thì trong 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản thì 36% các tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chung cư. Vì thế, trong Thông tư mới sẽ quy định cụ thể hơn về vấn đề này. Cụ thể, việc quản lý phí bảo trì (tương đương 2% giá trị căn hộ) đối với chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp có tối thiểu là 03 thành viên BQT sẽ đứng tên đồng chủ tài khoản thay vì chỉ có 01 người đứng tên như trước. Việc này nhằm tránh xảy ra những rủi ro như chi tiêu thiếu minh bạch, thậm chí là ôm phí bảo trì bỏ trốn.

Xem thêm:  Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam (Quý 2 năm 2019)

Để có một cái nhìn rõ ràng hơn về những thay đổi – bổ sung này, Quý cư dân có thể tìm hiểu Thông tư 06/2019/TT-BXD bên dưới.

TẢI THÔNG TƯ GỐC

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

Cho điểm vì bài viết hữu ích