Proptech là một thuật ngữ khá mới lạ, viết tắt của cụm từ tiếng Anh Property Technology, có nghĩa là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản.

Trong khoảng mười năm trở lại đây, các nền tảng công nghệ phục vụ cho bất động sản bắt đầu nở rộ ở Việt Nam. Có thể kể đến các website chuyên về lĩnh vực sàn giao dịch đăng tin bất động sản như Imuabanbds.vn, Batdongsan.com.vn, Chotot.com… hoặc website đi theo mô hình môi giới như Homedy.com…

Các proptech đang rất nhanh chóng cải tiến, nâng cao công nghệ, cạnh tranh mạnh với các dịch vụ môi giới offline truyền thống trong việc cung cấp dịch vụ và chiếm lĩnh thị trường môi giới bất động sản trị giá 400 triệu USD béo bở.

Bên cạnh đó, các proptech áp đảo lĩnh vực đăng tin bất động sản và gần như chiếm lĩnh hoàn toàn lĩnh vực này so với các dịch vụ truyền thống như đăng tin trên báo giấy. Các nhà dịch vụ môi giới offline cũng đồng thời cộng sinh với các proptech bằng cách đăng tin trên các nền tảng này để lan tỏa thông tin sản phẩm của mình đến người có nhu cầu mua nhà hoặc mua đất.

Proptech đang cạnh tranh mạnh mẽ như vậy nhờ những ưu điểm mà công nghệ phát triển đã mang lại những tính năng vượt trội, đáp ứng được nhiều nhu cầu cao cấp của khách hàng.

Xem thêm:  05 kinh nghiệm cần biết trước khi mua đất dự án Long An

Ví dụ các proptech có thể giải quyết được nhu cầu tìm kiếm nhanh chóng của khách hàng theo từng yêu cầu cụ thể: tên đường, giá bán, địa điểm, danh mục… Chỉ cần một click trên google hoặc trên chính website proptech, người có nhu cầu mua bán nhà đất có thể dễ dàng tìm được hàng trăm kết quả. Nếu so sánh với lĩnh vực truyền thống như báo giấy, sẽ rất khó khăn để có thể tìm được đúng sản phẩm theo nhu cầu như vậy.

Thậm chí với sự phát triển của công nghệ, nhiều website cung cấp giải pháp xem chi tiết bất động sản từ xa nhờ hình ảnh 3D, cũng như xem cụ thể vị trí nhờ nhúng bản đồ google map vào website và đánh dấu vị trí bất động sản trên đó.

Ở giai đoạn ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid cũng như hiện nay, khi tâm lý người dân lạc quan trở lại nhờ Covid đã được đẩy lùi ở Việt Nam, proptech càng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội, với khả năng giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu truyền tải thông tin mua hoặc bán nhà chỉ bằng một cái click chuột mà không phải bước ra đường. Nhờ vậy, những nhà đầu tư đang ngày càng chú ý hơn đến việc sử dụng các sàn giao dịch trực tuyến ứng dụng proptech.

Trong tương lai không xa, proptech có thể sẽ thay thế hoàn toàn các phương thức giao dịch truyền thông và ngày càng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Xem thêm:  Vì sao bạn nên mua căn hộ 3 phòng ngủ?

Công ty Cổ phần IMUABANBDS

  • Địa chỉ: 16 Nguyễn Sơn Hà, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline: 0935373173
  • Website: https://imuabanbds.vn/
Cho điểm vì bài viết hữu ích