Thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động hơn khi có sự xuất hiện của nhiều loại hình căn hộ mới. Trong đó officetel là loại hình căn hộ dành được sự quan tâm nhiều hơn cả. Bởi officetel là bất động sản đa chức năng, giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều không gian và chi phí, phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình officetel này và cân nhắc về vấn đề đầu tư vào nó.

Officetel là gì?

Là từ ghép được tạo thành từ hai từ office và Hotel, Officetel được hiểu một cách đơn giản là căn hộ văn phòng. Đây chính là mô hình một căn hộ vừa có chức năng làm phòng làm việc lại vừa có thể nghỉ ngơi qua đêm.

Officetel là xu hướng bất động sản mang tính toàn cầu
Officetel là xu hướng bất động sản mang tính toàn cầu

Đây là hình thức căn hộ được thiết kế theo mô hình đa chức năng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu mặt bằng cho những công ty nhỏ và vừa, cho những doanh nhân trẻ tuổi hay các nhóm nghiên cứu,… Officetel thỏa mãn các yêu cầu của một ngôi nhà ở với đầy đủ tiện nghi kết hợp cùng một văn phòng hiện đại. Nhờ vậy officetel giúp người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Xem thêm:

Đặc điểm của căn hộ Officetel tại Việt Nam

Được xuất hiện đầu tiên tại Hàn Quốc vào những năm 1980, nhưng phải đến những năm 2000 căn hộ Officetel mới trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Ngày nay tại các nước phát triển thì khái niệm Officetel đã không còn còn xa lạ. Tuy nhiên, khi du nhập vào mỗi quốc gia, mô hình Officetel lại mang những đặc điểm riêng. Khi được xây dựng, sản phẩm Officetel của Việt Nam mang những đặc điểm sau:

Trang bị đầy đủ các tiện ích cần có của một văn phòng tiêu chuẩn như: quầy lễ tân, bàn làm việc, khu tiếp khách, bảng tin,… Thậm chí còn có cả thang máy chuyên biệt và lối đi riêng thuận tiện cho việc giao dịch, tiếp khách. Người sử dụng có thể đăng ký tạm trú tại Officetel hoặc nghỉ ngơi qua đêm ở đây mà không bị giới hạn về giờ giao dịch.

Căn hộ văn phòng officetel có nhiều ưu điểm nổi bật
Căn hộ văn phòng officetel có nhiều ưu điểm nổi bật

Ngoài ra bạn còn được sử dụng cả những tiện ích của tòa nhà nơi căn hộ tọa lạc như công viên cây xanh, hồ bơi, phòng gym,… Nếu so với giá thị trường thì giá trung bình của Officetel rẻ hơn nhiều các loại căn hộ cùng loại.

Diện tích của Officetel cũng rất đa dạng. Căn hộ nhỏ nhất là 25m2. Còn các căn hộ lớn diện tích có thể lên tới 200-300m2. Bởi vậy mà khách có thể thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Xem thêm:  Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Căn hộ Officetel có ưu và nhược điểm gì

Những đánh giá khách quan về ưu và nhược điểm của loại hình căn hộ officetel này sẽ có thể giúp các nhà đầu tư và người sử dụng bất động sản hiểu hơn về loại hình căn hộ tiện ích và độc đáo này.

Về ưu điểm

Có thể thấy Officetel chiếm nhiều lợi thế hơn so với các loại hình bất động sản khác về giá. Bởi officetel thường có diện tích không lớn nên giá bán cũng rẻ hơn so với các căn hộ khác. Thiết kế của căn hộ officetel cũng rất thông minh và hiện đại. Không chỉ tạo thành không gian làm việc sang trọng mà officetel còn sở hữu thang máy riêng và lối vào sảnh giúp đem đến nhiều thuận tiện cho việc thực hiện giao dịch với khách hàng, đồng thời giữ được sự riêng tư.

Các công ty cũng có thể dễ dàng thiết kế khu vực lễ tân riêng và treo biển tên cho công ty mình ở đó một cách chuyên nghiệp. Khi sở hữu các căn hộ officetel  người kinh doanh có thể không cần giới hạn thời gian làm việc. Bởi căn hộ đã thiết kế đầy đủ các tiện ích để không chỉ phục vụ cho công việc văn phòng mà có thể nghỉ ngơi qua đêm một cách thoải mái với nhiều tiện ích cần thiết.

Đa dạng công năng sử dụng này vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm được thời gian đi lại cho người sử dụng, nhất là đối với các thành phố lớn, phương tiện giao thông công cộng vẫn chưa phát triển như hiện nay. Các Officetel cũng có đủ tính chất pháp lý để có thể sử dụng địa chỉ để đăng ký cấp phép mở văn phòng hay các giấy phép kinh doanh.

Căn hộ văn phòng dạng officetel là kênh đầu tư tiềm năng
Căn hộ văn phòng dạng officetel là kênh đầu tư tiềm năng

Dù là sử dụng căn hộ làm văn phòng thì người sử dụng vẫn có thể thoải mái sử dụng các loại tiện nghi mà khu dân cư hay tòa nhà cung cấp. Kể cả để ở hay kết hợp sử dụng làm văn phòng thì các căn hộ theo mô hình officetel này vẫn đáp ứng tốt các chức năng.

Các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư vào hình thức bất động sản officetel này thường có lãi suất cao hơn các loại hình căn hộ khác. Các dự án văn phòng officetel được xây dựng ngay tại các vị trí trung tâm nên thuận lợi về giao thông và cơ sở hạ tầng vì vậy rất thuận tiện để khách hàng tới giao dịch, đi lại,…

Về nhược điểm

Bên cạnh điểm mạnh nổi bật của mình thì Officetel cũng vẫn còn một số nhược điểm. Nhược điểm đầu tiên dễ nhận thấy là loại hình căn hộ officetel này chỉ phù hợp cho không gian sinh sống của các gia đình hoặc văn phòng nhỏ bởi nó có diện tích khá hạn chế. Thường thì thời gian sử dụng của căn hộ Officetel là 50 năm. Nên hết thời gian này là các chủ sở hữu phải làm các thủ tục xin gia hạn sử dụng.

Xem thêm:  Proptech phát huy tối đa ưu điểm trong bất động sản

Với loại hình Officetel thì chi phí mà chủ sở hữu phải trả cho dịch vụ quản lý sẽ cao hơn các căn hộ khác. Dù được thiết kế với chức năng để ở thì căn hộ Officetel cũng không được xác định làm nơi cư trú. Nên người sử dụng officetel không thể đăng ký cư trú tại đây mà chỉ có thể sử dụng để đăng ký làm nơi tạm trú mà thôi. Officetel cũng như nhiều mô hình căn hộ khác sẽ đều có tính hai mặt. Do đó các khách hàng và các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có đầu tư cho officetel hay không?

Những đối tượng phù hợp để sử dụng Officetel

Thiết kế các căn hộ văn phòng officetel sang trọng
Thiết kế các căn hộ văn phòng officetel sang trọng

Nhu cầu, mục đích và định hướng của khách hàng trong sử dụng sẽ quyết định tới việc họ nên lựa chọn sản phẩm bất động sản nào. Bởi chỉ dựa vào các yếu tố lựa chọn đó thì trong quá trình sử dụng bất động sản mới đem lại hiệu quả cao. Một số trường hợp rất thích hợp để sử dụng Officetel như:

  • Officetel có thể dùng làm văn phòng cho các công ty mới trong giai đoạn đầu thành lập hoặc các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ. Thường là quy mô dưới 10 nhân viên để tiết kiệm thời gian và chi phí. Những đơn vị hoạt động công nghệ hay dịch vụ cần có vị trí kinh doanh đắc địa để thuận tiện cho các giao dịch mà lại không muốn mất chi phí quá nhiều cho việc thuê mặt bằng.
  • Việc sở hữu các officetel sẽ dễ dàng hơn với các startup này bởi chi phí thấp, lại tạo sự an tâm hơn so với đi thuê mặt bằng. Bởi bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc các chủ cho thuê văn phòng officetel có thể nâng giá theo ý muốn của họ. Như vậy sẽ tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh của công ty. Việc sở hữu thời gian sử dụng officetel lên tới 50 năm sẽ thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.
  • Officetel cũng có thể sử dụng để làm văn phòng đại diện cho các công ty nước ngoài cần trụ sở ở trung tâm thành phố. Officetel không cần quy mô quá lớn nhưng phải nằm ở những nơi có vị trí trung tâm hoặc giao thông thuận lợi. Officetel cũng là nơi cư trú và làm việc lý tưởng dành cho các chuyên gia làm công tác nghiên cứu việc hoặc các doanh nhân luôn bận rộn mà không có thời gian để nghỉ ngơi. Sử dụng căn hộ Officetel sẽ hỗ trợ cho họ rất nhiều trong công tác khi gần các khu trung tâm, lại có nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống.
Căn hộ văn phòng officetel có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng
Căn hộ văn phòng officetel có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đây cũng là hình thức đầu tư sinh lời nhanh chóng và hấp dẫn cho các nhà đầu tư bởi khi so sánh với mức lãi suất ngân hàng thì lãi suất đầu tư officetel có thể lên tới 10% tổng giá trị căn hộ mỗi năm. Cao hơn gấp nhiều lần so với hình thức gửi tiết kiệm mà lại rất an toàn bởi tiềm năng phát triển trong tương lai là vô cùng lớn.

Xem thêm:  Phân loại các loại đất theo mục đích sử dụng

Tiềm năng phát triển của mô hình officetel

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì mô hình officetel ngoài việc là kênh đầu tư hấp dẫn nó còn có tiềm năng phát triển cực cao trong tương lai. Vì vậy officetel đang là phân khúc được nhiều người quan tâm.

Căn hộ văn phòng ảnh hưởng theo phong cách phương Tây
Căn hộ văn phòng ảnh hưởng theo phong cách phương Tây

Không chỉ có thể được sở hữu một căn hộ officetel đa tiện ích dùng cho việc lưu trú và phục vụ công việc. Người sở hữu còn có thể cho thuê các căn hộ officetel bởi tiềm năng cho thuê của nó là vô cùng lớn. Hiện nay với việc phát triển các chương trình khởi nghiệp mạnh mẽ tại Việt Nam thì những nhóm khởi nghiệp mới thường hay lựa chọn thuê các officetel. Nó là giải pháp lý tưởng với các đơn vị nhỏ, có nguồn tài chính thấp.

Như vậy chỉ với chi phí đầu tư thấp, lại thu hút khách thuê, officetel sẽ đem tới cho chủ đầu tư mức lãi suất hàng năm cao gấp 2-3 lần lãi suất của ngân hàng. Vì vậy không hề nói quá rằng đây là kênh đầu tư đáng lựa chọn nhất của các nhà đầu tư hiện nay.

Căn hộ văn phòng đa tiện ích
Căn hộ văn phòng đa tiện ích

Officetel ngoài tiềm năng cho thuê cao nó còn có tiềm năng tăng giá rất lớn. Bởi hiện nay các dự án officetel đều chiếm giữ tại các vị trí đắc địa. Nó là các dự án đón đầu những công trình hạ tầng đang xây dựng như: giao thông, khu hành chính,… Vì vậy các dự án officetel được thừa hưởng rất nhiều các tiện ích từ hệ thống hạ tầng này sau khi hoàn thành.

Đồng thời với đó chính là giá trị của các căn hộ cũng sẽ được tăng giá theo thời gian. Tuy chỉ là một ngách nhỏ hẹp của thị trường bất động sản nhưng officetel lại đang thu hút sự quan tâm lớn của lượng khách hàng nhạy bén và có tầm nhìn.

Có thể nói officetel chính là xu hướng bất động sản toàn cầu trong thời đại công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên các thông tin về sản phẩm này vẫn còn nhiều hạn chế, các nhà cung cấp sản phẩm officetel cũng cần quảng bá rộng rãi hơn nữa để nhiều khách hàng có thể hiểu hơn về những tiện ích của các sản phẩm đa chức năng này.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

Cho điểm vì bài viết hữu ích