Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai thì việc nhận bàn giao căn hộ là thời điểm khách hàng nào cũng chờ đợi, tuy nhiên không phải ai cũng biết về các lưu ý khi kiểm tra căn hộ mình, hôm nay chúng tôi xin chia sẽ các lưu ý khi khách hàng chuẩn bị nhận nhà.

Bàn giao căn hộ cho khách hàng khi nào?

Điều kiện bàn giao căn hộ
Điều kiện bàn giao căn hộ

Theo khoản 3 điều 13 Luật kinh doanh BĐS năm 2014 thì chủ đầu tư chỉ được bàn giao căn hộ cho khách hàng khi hoàn thành xong phần xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội theo tiến độ thi công đã được phê duyệt, phải đảm bảo kết nối với hạ tầng chung của khu vực, trường hợp bàn giao nhà thô phải hoàn thiện phần bên ngoài của công trình, tòa nhà đó.

Hồ sơ hoàn thành công trình

Theo quy định thì danh mục hồ sơ hoàn thành công trình để xây dựng gồm có:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp công trình có sự điều chỉnh khác biệt so với thiết kế bản vẽ thi công)
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà và nhà thầu, thiết kế, thi công, giám sát thi công (nếu có)

Ngoài ra còn phải kết hợp với hợp đồng đã ký kết giữa CĐT và khách hàng mua để, thỏa mãn các điều khoản trên hợp đồng đã ký kết để công trình đủ điều kiện hoàn toàn để bàn giao căn hộ.

Xem thêm:

Các lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ

Kiểm tra tủ bếp trên và dưới khi nhận bàn giao căn hộ
Kiểm tra tủ bếp trên và dưới khi nhận bàn giao căn hộ

1. Hồ sơ cần chuẩn bị để nhận căn hộ

Đối với căn hộ chung cư, quý khách hàng sau khi hoàn thành phần nghĩa vụ tài chính theo phương thức thanh toán trên hợp đồng thì có thể nhận nhà, khi đi chỉ cần mang theo giấy thông báo nhận nhà, hợp đồng mua bán, chứng minh thư (hộ chiếu) và nếu là người được ủy quyền toàn phần phải có giấy ủy quyền của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xem thêm:  Phân loại các loại đất theo mục đích sử dụng

2. Xem phụ lục vật tư bàn giao căn hộ

Danh mục vật tư bàn giao căn hộ Citrine Apartment
Danh mục vật tư bàn giao căn hộ Citrine Apartment

Phụ lục danh mục vật tư bàn giao căn hộ đi kèm với hợp đồng mau bán căn hộ, quý khách hàng kiểm trả xem đủ các hạng mục mà hai bên đã ký kết và thống nhất chưa, đúng chất lượng hoặc thương hiệu chưa, các hạng mục cần lưu ý là tủ bếp trên, dưới, sàn gỗ, kích thước gạch, hệ thống đèn, điện âm tường, ống đồng máy lạnh, thạch cao, ổ khóa, cửa sổ, vòi sen,…kinh nghiệm của chúng tôi là phải kiểm trả đủ trước rồi mới bắt đầu đi kiểm tra về chất lượng, thẩm mỹ.

3. Kiểm tra chi tiết bên trong căn hộ

Sau khi đã xem đủ các hạng mục mà chủ đầu tư cam kết bàn giao, tiếp theo quý khách hàng kiểm tra chi tiết vào bên trong các hạng mục, sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm để quý khách hàng có thêm kinh nghiệm đi nhận nhà.

 • Tủ bếp: nếu căn hộ bạn mua có bàn giao tủ bếp, trên và dưới, quý khách hàng kiểm tra các cửa tủ xem có bị chênh không, kiểm tra phần thẩm mỹ, tốt nhất nên mở từng cửa một rồi đóng vào, mở ra để được cụ thể và kỹ hơn. Kiểm tra các chỗ để lắp máy hút mùi, kệ chén, mặt đá tủ bếp dưới có bị nứt không,…
 • Hệ thống nước: Mở các hệ thống nước khoảng 1 phút để kiểm tra độ thông thoáng và hút nước của căn hộ mình, vì dễ bị nghẹt do bụi, vụng từ quá trình xây dựng, tốt nhất ở đâu có xả nước được bạn cứ xả ra coi thử có bị nghẹt không là được.
 • Hệ thống điện, đèn, PCCC: Quý khách hàng mở và tắt toàn bộ đèn của căn hộ, kiểm tra các công tắt từng khu và công tắt tổng.
Các lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ.
Các lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ.
 • Hệ thống cửa, khóa: Quý khách nên kiểm tra từng chìa khóa của các phòng và cửa chính, kiểm tra kỹ các cửa sổ xem có vết nứt, vết hở gì không, các then chốt của cửa sổ có cứng cáp không, các cửa trong phòng tắm, phòng ngủ khi đóng có kính không.
 • Kiểm tra gạch và sàn gỗ (nếu có): cách đơn giản nhất là quý khách nên gõ nhẹ xuống sàn, nếu gạch có chỗ bộng khí bên dưới sẽ có tiếng khác lạ so với những ô gạch được đính đúng tiêu chuẩn, tương tự cho sàn gỗ.
 • Kiểm tra hệ thống điều hòa hoặc ống đồng, để ý xem có bị gãy cúp hoặc máy điều hòa không hoạt động (đối với căn hộ có bàn giao máy điều hòa)
 • Phần ban công: Quý khách hàng kiểm tra phần rào chắn an toàn, dùng lực đẩy mạnh để kiểm tra độ cứng, chắc của lam an toàn.
 • Kiểm tra phần thẩm mỹ của các chi tiết như ron gạch, màu sắc, sơn tường có bị dơ, nứt,….
 • Kiểm tra phần diện tích, nếu cảm thấy diện tích có phần chênh lệch khác biệt quý khách hàng có thể mang theo thước để đo diện tích căn hộ của mình.
 • Đối với các căn hộ giao thô thì các bạn chỉ cần kiểm tra tường chung và diện tích là chính.
Xem thêm:  Căn hộ Duplex | Sự lựa chọn hoàn hảo cho giới thượng lưu

4. Kiểm tra phần bên ngoài căn hộ

Kiểm tra về khu vực thang máy, khu kỹ thuậ
Kiểm tra về khu vực thang máy, khu kỹ thuật.

Sau khi đã kiểm tra phần bên trong căn hộ một cách chi tiết, quý khách hàng tiếp tục di chuyển ra khu sở hữu chung đó là hành lang, thang máy, tủ điện, hộp kỹ thuật, phòng rác, xác định được đồng hồ điện và đồng hồ nước của căn mình, kiểm tra các lối thoát hiểm khu vực tầng mình,…

5. Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đối với căn hộ chung cư, phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất quan trọng nên khi được bàn giao căn hộ quý khách hàng có thể kiểm tra tem nghiệm thu của công an PCCC, công tác PCCC rất quan trọng, quý khách hàng có quyền yêu cầu CĐT cung cấp giấy tờ nghiệm thu, hoặc các văn bản đủ điều kiện bàn giao (để có giấy này thì các giấy về PCCC và nghiệm thu thang máy đều đã có)

Tem kiểm định PCCC khi đủ điều kiện bàn giao căn hộ.
Tem kiểm định PCCC khi đủ điều kiện bàn giao chung cư.

6. Kiểm tra khu tiện ích

Việc nhận nhà kèm theo tiện ích đủ điều kiện hoạt động là điều cũng rất quan trọng, tuy nhiên để đưa vào sử dụng quý khách hàng nên đi một vòng để kiểm tra, nhất là khu vực có hồ bơi, hầm xe, cổng ra vào chung cư mình, khu lễ tân, các tiện ích này có thể bàn giao trễ hơn căn hộ tuy nhiên thời gian không quá xa nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến cư dân khi chính thức dọn về ở, đặc biệt khi nhà bạn có em bé.

Xem thêm:  Điều kiện & quy định chuyển nhượng nhà ở xã hội [Update 2021]

7. Yêu cầu sửa chữa

Trong quá trình bàn giao không tránh khỏi bị lỗi, hỏng hoặc thậm chí là nhà bạn quá mất vệ sinh,… tất cả quý các vấn đề trên quý khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa lại đúng như trên hợp đồng và là mới. Quý khách hàng khi yêu cầu sẽ được hẹn lại một thời gian để lên kiểm tra lại xem có đúng yêu cầu chưa lúc đó mới đồng ý nhận bàn giao nhà

8. Ký biên bản bàn giao căn hộ

Sau khi đã hài lòng với căn hộ mới, bạn sẽ được ký biên bản bàn giao căn hộ. Biên bản này bạn nên giữ lại kỹ, vì sau này khi đi làm các thủ tục chuyển hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng hay mua bán khi chưa ra sổ vẫn sẽ cần dùng đến biên bản bàn giao này.

Trên đây là các kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ hy vọng sẽ giúp ít cho quý khách hàng khi nhận căn nhà mới của mình. Thông tin trên có tham khảo thêm tại trang web cafeland.vn, rever.vn, wikipedia,… Các thông tin này sẽ còn tùy vào từng danh mục vật tư bàn giao mà quý khách sẽ linh hoạt kiểm tra chi tiết hơn, chúng tôi chỉ chia sẽ những cơ bản nhất mà hầu như căn hộ nào cũng cần kiểm tra. Ngoài ra các bản vẽ kỹ thuật, vẽ điện, ống đồng, CAD, 3D nội thất,…quý khách cũng có thể yêu cầu bên CĐT cung cấp.

Chi tiết xin quý khách hàng liên hệ về 0938279155. Cảm ơn quý khách đã xem bài viết.

Cho điểm vì bài viết hữu ích