Hợp đồng thuê nhà ở là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với cả người cho thuê lẫn người đi thuê nhằm đảm bảo những quyền lợi của cả đôi bên. Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cũng rất đa dạng dựa trên các loại hình cho thuê cũng như những yếu tố khác, liệt kê những thỏa thuận của bên cho thuê (thường là bên A) và bên đi thuê (thường là bên B).

Hôm nay Địa Ốc Thịnh Vượng xin cung cấp đến quý bạn đọc những loại mẫu hợp đồng thuê nhà ở phổ biến nhất hiện nay chẳng hạn như: mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư, mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản,…

Lưu ý: Các mẫu hợp đồng mà chúng tôi liệt kê bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bên cho thuê cần điều chỉnh lại hợp đồng cho phù hợp.

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở đầy đủ nhất

Sau đây là mẫu hợp đồng thuê nhà ở đầy đủ và chi tiết nhất, đưa ra những thỏa thuận và ràng buộc chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG

Theo quy định của nhà nước, cụ thể trong trong bộ Luật nhà ở 2014, hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản. Hợp đồng thuê nhà được xem là một thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên đi thuê để khi có sai sót hoặc xảy ra những tình huống ngoài ý muốn, thì chính quyền có thể can thiệp và giải quyết. Do đó, bên cho thuê cần soạn thảo ra một bản hợp đồng thuê nhà chặt chẽ và chi tiết, đồng thời bên đi thuê cũng cần phải lưu ý các vấn đề sau trước khi đặt bút ký:

  • Đọc thật kỹ các thông tin trong hợp đồng.
  • Đọc kỹ phụ lục hợp đồng (nếu có), hoặc các thông tin bổ sung trong quá trình thỏa thuận giữa 2 bên.
  • Đối với những căn nhà cho thuê với giá cao và thuê trong thời gian dài thì nên mang đi công chứng, như vậy hợp đồng mới có đầy đủ giá trị pháp lý.
Cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà ở trước khi đặt bút ký
Cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà ở trước khi đặt bút ký

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Sau đây là mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ cũng đầy đủ và chi tiết.

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG

Hiện nay tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì loại hình cho thuê nhà trọ rất phổ biến. Đối với người cho thuê, chuẩn bị một bản hợp đồng cho thuê nhà trọ đầy đủ & chi tiết nhất dường như là việc bắt buộc phải làm, việc này nhằm đảm bảo cả đôi bên đều có lợi và tránh xảy ra xung đột trong quá trình thuê.

Xem thêm:  Trước khi thuê căn hộ cần xem kỹ 9 vấn đề sau

Giống như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, để đảm bảo hợp đồng có giá trị pháp lý cao nhất thì các bên có thể ký kết hợp đồng này tại Phòng công chứng hoặc UBND xã/phường. Ngoài ra có thể mời 1 hoặc 2 người ngoài ký vào hợp đồng này với tư cách người làm chứng.

Công chứng hợp đồng thuê nhà trọ để đảm bảo đầy đủ tính pháp lý
Công chứng hợp đồng thuê nhà trọ để đảm bảo đầy đủ tính pháp lý

*Lưu ý: Thủ tục này không bắt buộc, vì việc ký hợp đồng thuê nhà trọ khi hai bên cùng ký trong trạng thái tinh thần minh mẫm, không bị lừa dối, ép buộc… thì hợp đồng này đã có hiệu lực pháp lý).

Mẫu hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng có sẵn song ngữ Việt-Anh

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà ở đối với người nước ngoài là rất lớn. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn một mẫu hợp đồng song ngữ (phổ biến là Việt-Anh) thì rất có thể bạn sẽ mất đị một lượng kha khá khách hàng đấy. Nhưng điều quan trọng là hợp đồng thuê nhà song ngữ này cần phải rõ ràng và chuyên nghiệp. Người nước ngoài khi đi thuê nhà thường có tâm lý đề phòng, do đó bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.

Hợp đồng thuê nhà song ngữ cần phải thận trọng câu từ
Hợp đồng thuê nhà song ngữ cần phải thận trọng câu từ

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở xã hội

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG

Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG

Đối với các cá nhân hoặc công ty không có nguồn tài chính dồi dào thì việc thuê nhà hoặc officetel để làm văn phòng được coi như là một trong những lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm:  Trước khi thuê căn hộ cần xem kỹ 9 vấn đề sau

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

TẢI MẪU BIÊN BẢN

Khi hợp đồng thuê nhà hết hạn hoặc bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của hợp đồng thuê nhà thì hai bên sẽ ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Nếu không sử dụng biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, hai bên sẽ không có căn cứ nào để xác định việc thuê nhà với các điều khoản ràng buộc ban đầu đã kết thúc. Gây khó khăn rất lớn nếu xảy ra tranh chấp sau này.

Trên đây là bài viết tham khảo về một số mẫu hợp đồng thuê nhà phổ biến hiện nay. Để được tư vấn cụ thể về từng trường hợp thuê nhà ở cụ thể, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0938 279 155, cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Cho điểm vì bài viết hữu ích