Yếu tố bên ngoài trong đó có lỗi phong thủy thường được khách hàng khi chọn mua nhà phố riêng lẻ hay đất nền thổ cư tại TP Hồ Chí Minh rất quan tâm. Về yếu tố phong thủy thì có rất nhiều phạm trù và vấn đề liên quan, đôi khi nó còn nằm ở khía cạnh tin hay không tin, cho nên ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ ra các đặc điểm có thể qua sát được từ bên ngoài căn nhà mà người mua nhà cần lưu ý để có thể đưa ra đánh giá và lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Lỗi Phong Thủy bên ngoài theo chúng tôi là gì?

Như đã chia sẽ ở phần mở đầu bài viết, khái niệm phong thủy thường rất rộng, đôi khi còn trừu tượng nên ở bài viết này bạn có thể tạm hiểu lỗi phong thủy mà chúng tôi đưa ra chỉ là các yếu tốt bên ngoài căn nhà, dễ nhận thấy bằng mắt thường, các yếu tố này đa phần đều “bị chê” và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, tâm lý người mua và cả giá cả căn nhà.

Lỗi phong thủy – Bị đâm đường

Thế nào là đường đâm vào nhà? Theo quan niệm phong thủy, đường đâm vào nhà được xem là vị trí không may mắn, đặc biệt khi nó đối diện mặt tiền của ngôi nhà. Tượng trưng cho mũi tên hoặc cây đao đâm thẳng vào nhà. Đây chính là tình trạng cấm kỵ và tiềm ẩn những tác động không tốt cho gia đình sinh sống trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu con đường có độ dài và độ rộng tạo thành hình vuông, theo quan niệm phong thủy, vị trí này lại được xem là tích cực và may mắn. Hình vuông tượng trưng cho sự ổn định, cân bằng và hài hòa. Do đó, nhà nằm ở vị trí này có thể hưởng lợi từ sự cân bằng năng lượng tích cực và thịnh vượng.

Trong các lỗi phong thủy thường gặp thì đây là lỗi khá phổ biến, nếu con đường quá dài và “nuốt trọn” căn nhà, điều này được coi là sát khí rất nặng. Con đường kéo dài có thể tạo thành sự chia cắt và xô đẩy năng lượng, gây khó khăn trong việc duy trì cân bằng sự hòa hợp trong gia đình. Điều này có thể đem đến sự không ổn định và khó khăn trong cuộc sống của các thành viên trong nhà.

Lỗi phong thủy khi nhà bị đâm đường
Lỗi phong thủy khi nhà bị đâm đường

Vì vậy khi đi mua nhà phố hay đất nền thổ cư bạn nên để ý lỗi phong thủy khi bị đâm đường, yếu tố này có rất nhiều khách hàng không thích (vẫn có số ít khách hàng không quan tâm yếu tố này), từ đó ảnh hưởng đến tính thanh khoản và giá trị căn nhà của bạn.

Lỗi phong thủy đâm hông

Lỗi phong thủy bị đâm hông có thể từ do con đường hoặc hẻm đâm hay bị nhà khác đâm hông, không chỉ từ góc độ khoa học mà còn từ phong thuỷ, nhà bị đâm hông là điều không tốt và sẽ đến những vấn đề không mong muốn. Nếu ngôi nhà này nằm trên trục đường lưu thông, nó có thể tạo ra nhiều tình huống tai nạn giao thông, đặc biệt là nếu phòng ngủ được đặt ở phần hông này, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của cư dân.

Các chuyên gia phong thuỷ cảnh báo rằng hông nhà bị đường hoặc hẻm đâm vào có thể mở cửa cho các yếu tố tiêu cực, như năng lượng xấu hay nguồn tà khí, lỗi phong thủy này có thể ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình. Điều này có thể làm cho các thành viên trong gia đình trải qua những thời kỳ khó khăn và không may mắn.

Nhà số 5 bị lỗi phong thủy, đâm hông bởi nhà 1-2-3-4
Nhà số 5 bị lỗi phong thủy, đâm hông bởi nhà 1-2-3-4

Lỗi phong thủy gần Chùa, Đình, Các Ngôi Mộ,…

Xét về phong thủy, người ta rất kiêng kị nhà ở gần khu tâm linh. Bởi lẽ công trình nhà ở có thể bị hướng xấu từ góc nhọn của đỉnh mái chùa, đình, đền… Các góc nhọn tạo nên sát khí, như mũi tên hoặc thanh đao chĩa thẳng vào nhà, khiến gia chủ dính phải kiện tụng, cãi vã… Tục ngũ có câu “nhất góc ao, nhì đao đình” chính là để nói đến điều đó.

Một số chuyên gia nghiên cứu về năng lượng cho biết, không gian sinh hoạt của con người luôn cần rất nhiều năng lượng tích cực, năng lượng dương. Trong khi đó, đất ở các khu đất đền, miếu này lại tích tụ những nguồn năng lượng âm. Chính vì thế việc sống quá gần các nơi này sẽ không thích hợp cho người làm ăn kinh doanh và cả người sống tại đó.

Do đó, việc xây dựng nhà ở gần khu tâm linh là không thích hợp để ở, được cho là lỗi phong thủy lớn của nhà phố. Do đó, từ xa xưa cha ông ta xây chùa chiền cách biệt với khu dân cư sinh sống.

Dù biết rằng, việc sống ở gần các công trình tâm linh sẽ không được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, do dân số ngày càng đông, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, dẫn đến người ta phải chấp nhận và khắc phục hoàn cảnh sống.

rao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Đức Phương, chuyên gia nghiên cứu về năng lượng cho biết, nếu sống ở gần các khu đình, đền, chùa, miếu mạo thì không nên lớn tiếng cãi vã, văng tục vì sẽ ảnh hưởng đến không gian thực hành tín ngưỡng tâm linh.

Đặc biệt, các hộ sống trong khu vực này không được lấn chiếm đất hay chiếm dụng đồ vật của đình, đền, chùa, miếu mạo. Bởi lẽ, theo kinh dịch hành động đó gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ”. Tức là trộm đồ dùng, đồ lễ của chúng sinh cúng đường, vật dụng của nhà chùa, đình… sẽ bị giam vào 9 tầng địa ngục, chịu hình phạt khổ sai, đọa đày.

Điều kiêng kỵ nữa là không vứt rác bừa bãi, làm dơ bẩn không gian trang nghiêm. Bởi lẽ chốn tâm linh là nơi thanh tịnh, trang nghiêm. Hoạt động vứt rác bừa bãi bên ngoài sẽ làm xấu cảnh quan không gian nơi ở của thần phật. Do đó, một khi bị thần phật bề trên quở trách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia đình.

Còn nhà gần mồ mả quá, âm khí sẽ nặng, nơi này không thích hợp xây nhà ở, xây công viên cũng sẽ không cát lợi, thường sẽ mang một cảm giác không may mắn, ảnh hưởng sức khỏe cơ thể & tâm lý con người.

Nhà ở coi trọng sự hài hòa của âm dương, sống quá gần mồ mả, âm khí sẽ nặng, dương khí của con người tất nhiên sẽ bị xâm hại, dương khí dần dần suy yếu, cơ thể dễ bị bệnh.

Nhìn theo đạo lý dưỡng sinh của khoa học hiện đại, nếu chủ nhà mỗi ngày ra ngoài đi dạo, nhìn thấy sẽ nghĩ đến đều có cảm giác có liên quan đến con người của một thế giới khác, đều có áp lực đối với tâm sinh lý, không có lợi cho sức khỏe.

Vậy nên việc chọn mua nhà phố riêng lẻ bạn nên lưu ý đến lỗi phong thủy gần mồ mả, gần chùa, đình,…

Lỗi phong thủy nhà cuối cùng của hẻm cụt

Mua nhà hẻm cụt hiện nay không còn là yếu tố quá khắc khe như trước, thậm chí một số con hẻm cụt có dân trí cao, an ninh, yên tĩnh lại được khách mua rất ưa chuộng, nên thường khách mua chỉ quan tâm căn nhà đó nằm ở vị trí nào của con hẻm, và căn được cho là không tốt nhất đó là căn cuối cùng của hẻm đó.

Nhà cuối hẻm cụt là chỉ căn nhà nằm ở cuối cùng con hẻm cụt. Những căn nhà này sẽ có không gian yên tĩnh, thoải mái, không bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn cũng không phải lo lắng bị người khác làm phiền, có thể tận dụng được khoảng không trước nhà để trồng rau, để xe. Tuy nhiên, nhà cuối hẻm cụt cũng có rủi ro pháp lý, bất tiện trong sinh hoạt.

Theo phong thủy, nhà cuối hẻm cụt gặp nhiều bất lợi, dễ xảy ra tình trạng bế khí khi dòng khí dẫn từ ngoài vào kém hơn các nhà khác, bởi những luồng khí tốt lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ. Hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều, đây cũng là lỗi phong thủy khá phổ biến.

Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí dễ xảy ra tình trạng bế khí, không tốt cho những người sinh sống trong nhà. Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm đọng lại ở cuối hẻm sẽ làm cho cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu…

Thậm chí, trong quan niệm dân gian, lỗi phong thủy nhà ở cuối hẻm thường sẽ dễ mang đến thiên tai và các hiểm họa tổn tài hay tàn tật cho gia chủ. Vị trí trong cùng của hẻm thường mang lại vận khí xấu do con đường cụt, làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông. Nhà cuối hẻm cụt là một trong những vị trí các chuyên gia phong thủy khuyên cần tránh khi mua nhà.

Nhà cuối cùng của hẻm cụt được cho là lỗi phong thủy
Nhà cuối cùng của hẻm cụt được cho là lỗi phong thủy

Lỗi phong thủy trước nhà có cống, tụ điện, hố ga,…

Hố ga hoặc là cống thoát nước, thường gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Nhiều khu vực do cửa hố ga có dạng hàm ếch và lưỡi gà nên mùi bốc lên rất khó chịu. Đặc biệt, vì nước thải và rác đọng lại phía dưới hố ga nên mùi hôi càng bốc lên nhiều hơn. Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao cùng với thời tiết oi nóng càng khiến mùi hôi thối từ hố ga trở nên nồng nặc hơn. Còn vào những ngày mưa thì lại dễ gây ngập úng, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Hố ga trước cửa nhà được xem là hiện tượng lỗi phong thủy, không tốt trong một số trường hợp. Cần tránh nhất là trường hợp hố ga đặt ở giữa hai nhà, bên trái hoặc bên phải và gia chủ thuộc mệnh Thổ hoặc Hỏa. “Dị vật” này có thể gây ra nhiều xu khí không tốt cho những người mệnh này. Vì vậy, nếu không may xuất hiện hố ga trước cửa nhà, bạn nên tìm cách hóa giải để tránh mang vận xui vào nhà.

Không phải tất cả những nơi xuất hiện hố ga trước cửa nhà đều là lỗi phong thủy và cần thay đổi. Một số trường hợp có thể không cần hóa giải như:

  • Hố ga đặt giữa hai nhà, bên trái hoặc bên phải nhưng gia chủ là người mệnh Mộc hoặc Kim.
  • Hố ga chỉ để thoát nước mưa mà không phải thoát nước thải và không bốc mùi hôi thối.
  • Hố ga nằm bên tay trái (từ trong nhà nhìn ra) và đặt ở vị trí từ ranh giới đất ở đi vào khoảng 2m.

Lỗi phong thủy nằm dưới trụ cao thế, trụ điện lớn trước nhà.

Dù xét trên khía cạnh phong thủy hay kiến trúc, mặt tiền trước nhà rất quan trọng. Xét về hình và thế của một mảnh đất, ngôi nhà, phần phía trước chủ thể (được gọi là minh đường) cần được giữ quang đãng, không bị các vật che chắn vì sẽ làm giảm tầm nhìn của gia chủ cũng như ngăn cản sự lưu thông của luồng khí tốt vào đại môn (cửa chính).

Lỗi phong thủy thi có cột điện trước cửa nhà, dòng khí và gió khi di chuyển sẽ mang theo điện tích ion dương vào nhà. Điện tích dương sẽ khiến không khí trở nên nóng bức, khô cứng, người sống trong nhà bứt rứt khó chịu vì người lúc nào cũng “bừng bừng dương khí”.

Ngôi nhà khi đó bị lỗi phong thủy, phạm vào thế Hỏa sát trong phong thủy học, khiến cho tài sản, đồ dùng trong nhà có thể bị cháy nổ, tài lộc khó vào nhà, gia chủ làm nhiều nhưng không thu được nhiều lợi tức, hậu vận không tốt, đường tình duyên của con cái gặp trắc trở, công danh sự nghiệp không thăng tiến được.

Về mặt phong thủy, cột điện, trụ đèn, trụ cao thế, trụ BTS,…đều được cho là có từ trường xấu, đặc biệt có năng lượng hành Hỏa mạnh. Một số thế sát khác cũng được cho là mang ngũ hành Hỏa như: mái nhọn, góc nhọn, đòn dông nhà đối diện,…đâm vào trước nhà, đây cũng là lỗi phong thủy rất phổ biến.

Khi ngôi nhà nhiều ngũ hành Hỏa, dễ làm cho tính tình nóng nảy, gia đạo bất hòa, kiện tụng. Tuy nhiên, đối với các trường phái phong thủy Lí Khí, việc ngôi nhà đối diện các yếu tố trên, vẫn có thể tốt nếu ngôi nhà đang cần ngũ hành Hỏa, nó chỉ xấu khi nào ngũ hành Hỏa không phù hợp với ngôi nhà.

Lỗi phong thủy vì nhà có cột điện to phía trước ngay cổng
Lỗi phong thủy vì nhà có cột điện to phía trước ngay cổng

Lỗi phong thủy nhà thóp hậu

Theo phong thủy nhà ở, hình dạng nhà và thế đất có ảnh hưởng rất lớn vận may của gia chủ. Nếu hình dạng nhà/đất cân đối hình chữ nhật hay hình vuông đều đem đến phú quý cho chủ nhà. Còn nhà/đất thóp hậu thì có kích thước phía sau nhỏ hơn kích thước mặt tiền, không tốt về mặt phong thủy vì khuyết góc, thóp hậu cũng là lỗi phong thủy rất phổ biến hiện nay.

“Thóp hậu” được hiểu nôm na là “không có hậu” là lỗi phong thủy phổ biến. Đối với nhà nở hậu (nhà sau rộng – trước hẹp), khí sẽ tích tụ lại ở đằng sau nhiều hơn, tài vận nhờ đó mà đọng lại giúp gia chủ phát phú quý, làm ăn suôn sẻ. Ngược lại, đối với nhà thóp hậu (nhà trước rộng – sau hẹp), khí vào nhiều nhưng không tụ lại được, dễ bị phát tán ra ngoài, nếu càng đi vào càng bị thu hẹp lại sẽ thấy tù túng.

Về mặt phong thủy, những ngôi nhà, đất thóp hậu sẽ khiến cho gia đình gia chủ sức khỏe sa sút, mất mát lớn về tiền của, không nhận được tài lộc, công danh sự nghiệp không phát triển được, làm nhiều mà lại hưởng ít. Còn về thẩm mỹ, nhà thóp hậu khiến việc sắp xếp, bài trí nội thất trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, đừng nên quá lo lắng nếu bạn đang có mảnh đất hoặc căn nhà thóp hậu. Bởi chỉ cần với một số “biến tấu” trong thiết kế hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy, các yếu điểm của lỗi phong thủy nhà thóp hậu đều sẽ dễ dàng được khắc phục.

Lỗi phong thủy nhà bị thóp hậu
Lỗi phong thủy nhà bị thóp hậu

Trên đây là các đặc điểm có thể nhìn thấy được, được cho là lỗi phong thủy bên ngoài của căn nhà hoặc khu đất, hy vọng bài viết sẽ giúp ít cho quý khách hàng khi chọn mua nhà phố.

Top 7 lỗi phong thủy phổ biến nhất của nhà phố
Top 7 lỗi phong thủy phổ biến nhất của nhà phố

Để tìm hiểu và chọn mua nhà phố Thành phố Thủ Đức – Thành phố Hồ Chí Minh xin quý khách hàng liên hệ về Hotline 0938 279 155.

Khách hàng xem thêm => Quy hoạch mở rộng đường Lã Xuân Oai

=> 5 con đường mở rộng tại Quận 9 trong giai đoạn 2021 – 2025

Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẽ về cách khắc phục các lỗi phong thủy vừa được nêu bên trên.

Xin cảm ơn!

Cho điểm vì bài viết hữu ích