Tại những tỉnh thành phố lớn, khi xây nhà hoặc mua nhà thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là tìm hiểu về lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng. Như vậy khi tiến hàng xây dựng bạn sẽ không bị mất đất và cũng không lấn chiếm đất của người khác. Trong bài viết này Địa Ốc Thịnh Vượng sẽ đưa ra những thông tin bổ ích về lộ giới và những chỉ giới xây dựng, hãy cùng theo dõi nhé!

Lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng là gì?

Lộ giới là khái niệm được các cơ quan quản lý nhà nước tạo ra để ám chỉ những ranh giới được quy hoạch hoặc để xây dựng, mở đường, mở hẻm. Cụ thể lộ giới là gì? Nó là điểm cuối được tính từ tim đường sang 2 bên, bạn có thể hiểu lộ giới được dựng lên để thông báo và cảnh báo người dân không được lấn chiếm đất khi tiến hành xây dựng nhà hoặc cửa hàng.

Khi có dịp ra nước ngoài bạn sẽ biết thêm 1 thông tin bổ ích lộ giới tiếng anh là gì? Trên các cung đường có mốc lộ giới sẽ có tên tiếng anh là World Highway. Còn chỉ giới xây dựng tiếng anh là Construction boundary line. Tuy nhiên tại Việt Nam thuật ngữ tiếng anh này rất ít được sử dụng.

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn phần đất được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là một. 2 đường ranh lộ giới này có thể trùng nhau nếu công trình bạn định xây dựng gần sát với chỉ giới đường đó. Tuy nhiên nếu công trình lùi vào sâu so với chỉ giới đường đỏ cho phép thì đường chỉ giới xây dựng sẽ khác đường chỉ giới đường đỏ.

Quy định của pháp luật về lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng

Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng
Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng

Theo quy định của pháp luật tại điều 3 luật xây dựng 2014, khi xây dựng công trình chiều cao của nó sẽ phụ thuộc vào lộ giới. Hơn nữa chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.

Cho dù trên bản đồ hay thực tế, bạn cũng cần phải xác định rõ lộ giới là gì để từ đó phân định rõ ràng giữa phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông theo quy định về lộ giới xây dựng. Cụ thể tại những khu đô thị lộ giới được quy định để phân chia phần đất làm đường thuộc quyền quản lý của nhà nước. Bao gồm lòng đường, vỉa hè và lề đường với phần đất được phép xây dựng những công trình và nhà ở.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới có thể xác định dễ dàng trên bản đồ hoặc thực địa. Chỉ giới đường đỏ có tác dụng phân định rõ ràng đường ranh giới phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho giao thông lưu hành thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Xem thêm:  Trước khi thuê căn hộ cần xem kỹ 9 vấn đề sau

Xem thêm:

Khoảng lùi của công trình là gì?

Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới
Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã hiểu rõ hơn lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng là gì rồi đúng không nào? Ngoài những khái niệm cơ bản trên trong xây dựng còn tồn tại 1 khái niệm cũng quan trọng không kém đó là khoảng lùi của công trình. Theo quy định của pháp luật khi xây dựng những công trình lớn sẽ có những khoảng lùi lộ giới phù hợp. Vậy khoảng lùi lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khoảng lùi của công trình là khoảng cách để trống so với lộ giới được xác định trước đó. Tuy nhiên có nhiều nơi người ta vẫn xác định khoảng lùi của công trình dựa trên chỉ giới xây dựng. Cụ thể khoảng lùi của công trình sẽ được tính tùy thuộc vào chiều rộng của lộ giới.

Lộ giới dưới 19m

Nếu như khu vực bạn đang định xây dựng có lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình cũng là 19m thì việc xác định khoảng cách lùi của công trình là không cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè.

Đối với những công trình dự kiến chiều cao xây dựng là 19-22m thì bạn cần phải lùi lại 3m so với tuyến lộ giới để đảm bảo độ an toàn cho công trình. Tương tự với những công trình có độ cao 22-25m thì bạn nên lùi 4m so với ranh lộ giới. Còn nếu công trình cao từ 28m trở lên thì công trình của bạn cần lùi vào ít nhất 6m theo quy định. Vì thế có thể khẳng định rằng đối với những công trình có chiều cao càng lớn thì khoảng cách lùi của công trình tỷ lệ thuận với chiều cao đó.

Lộ giới từ 19-22m

Hình ảnh cột mốc lộ giới để xác định chỉ giới xây dựng và khoảng cách lùi của công trình
Hình ảnh cột mốc lộ giới để xác định chỉ giới xây dựng và khoảng cách lùi của công trình

Với trường hợp lộ giới có khoảng cách từ 19-22m thì những công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m không cần lùi vào. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè. Những trường hợp khác có quy định cụ thể như sau:

 • Công trình xây dựng từ 22-25 mét bắt buộc phải có khoảng cách lùi công trình là 3m.
 • Công trình xây dựng từ 28 mét bắt buộc phải có khoảng cách lùi công trình là 6m.

Lộ giới từ 22 mét trở lên

Đối với trường hợp này những công trình xây dựng có chiều cao dự kiến nhỏ hơn 25m không cần có khoảng cách lùi công trình. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè. Tuy nhiên, đối với những công trình cao trên 28m, bạn bắt buộc phải lùi 6m kể từ mốc lộ giới đã được xác định.

Như vậy khi tiến hành xác định khoảng cách lùi công trình 1 cách chính xác không chỉ phụ thuộc vào lộ giới là gì mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của công trình xây dựng. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều người vẫn đang băn khoăn những ngôi nhà được xây dựng trước khi công bố đường lộ giới là gì thì có được bồi thường hay không.

Xem thêm:  Bê tông sợi thủy tinh GRC là gì?

Trong trường hợp này, luật xây dựng có quy định khi mua hoặc bán nhà mà phần nhà nằm trong phần lộ giới thì chỉ được bồi thường 50% mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn bán trước thời điểm công bố lộ giới phần đất đó sẽ được bồi thường 100%.

Những câu hỏi liên quan đến lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng

Dưới đây là những câu hỏi và thắc mắc có liên quan đến lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ bạn có thể tham khảo.

Bộ phận nào của nhà có thể vượt qua chỉ giới đường đỏ?

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới phân chia phần đất được cho phép xây dựng và không cho phép xây dựng
Chỉ giới đường đỏ là ranh giới phân chia phần đất được cho phép xây dựng và không cho phép xây dựng

Câu trả lời chính xác nhất dành cho câu hỏi này chính là không có bộ phận nào được phép vượt qua chỉ giới đường đỏ cả. Theo quy định thì phần nhà hoặc công trình có thể xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng nhưng không được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ. Cụ thể những bộ phận có thể được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như sau:

 • Bậc thềm nhà.
 • Bậu cửa.
 • Mái đua.
 • Móng nhà.
 • Ban công không quá 1,4m….

Có được xây lấn sang nhà bên cạnh không?

Theo quy định thì khi xây dựng công trình bạn không được vi phạm ranh giới và chỉ được xây dựng trong phạm vi có thẩm quyền. Cụ thể:

 • Không được để các bộ phận hoặc thiết bị của ngôi nhà lấn sang phần ô hoặc đất của nhà bên cạnh kể cả đường ống hay những thiết bị nằm ngầm ở dưới đất.
 • Không được xả rác, nước mưa hay nước thải, khí thải sang những lô đất bên cạnh.

Với những thắc mắc phổ biến về lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những khái niệm khi tiến hành xây dựng công trình. Đừng ngần ngại để lại những thắc mắc của bạn với chúng tôi dưới bài viết này để được giải đáp ngay nhé.

Những yêu cầu kỹ thuật đối với những công trình xây dựng là gì?

Ngoài việc xác định khoảng cách lùi công trình và lộ giới thì khi xây dựng bạn cũng cần nắm được những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản khi tiến hành xây dựng công trình xây dựng bạn cần nắm.

 • Miệng xả ống khói (nếu có) không được hướng ra đường.
 • Cục điều hòa nếu lắp đặt ở phần sát chỉ giới đường đỏ thì phải được đặt ở trên độ cao 2,7m.
 • Những ngôi nhà có chứa biển quảng cáo thì không được sử dụng vật liệu phản quang có độ phản quang lớn.
 • Tại mặt tiền của những công trình xây dựng hay nhà ở không được tiến hành xây dựng sân phơi quần áo.
 • Những công trình có hàng rào thì phải được thiết kế theo phóng cách thoáng đãng, có mỹ quan. Tại những khu vực có quy định riêng về xây dựng hàng rào thì bạn phải nghe theo và làm theo quy định đó.

Cách xác định lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng

Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới
Mặt bằng cắt ngang công trình xây dựng và những chỉ số liên quan đến lộ giới

Chúng ta đã biết lộ giới là gì nhưng không phải ai cũng biết cách xác định lộ giới một cách chính xác. Tùy thuộc vào từng khu vực và từng trường hợp cụ thể mà cách xác định lộ giới sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách xác định lộ giới có thể giúp bạn.

 • Xác định chỉ giới xây dựng tùy thuộc vào chỉ giới đường đỏ.
 • Xác định khoảng lùi công trình tùy thuộc vào tuyến lộ giới và chiều cao của công trình.
 • Dựa vào những biển báo và cọc mốc lộ giới ở 2 bên đường. Những cọc mốc này để khuyến cáo người dân không được phép xây dựng trên phần lộ giới và phần đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước.
Xem thêm:  Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện thế nào?

Cách xác định mốc lộ giới cho 1 lô đất

Chắc hẳn với những kiến thức trên về lộ giới là gì và những chỉ tiêu có liên quan bạn đã có thể phân biệt được phần đất được phép xây dựng và phần đất của nhà nước. Để xác định mốc lộ giới cho 1 khu đất bất kỳ hãy làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Tại khu đất bạn muốn xác định mốc lộ giới hãy quan sát tổng quát 1 vòng và tìm hiểu xem có các cột mốc đó hay không? Thông thường người ta sẽ cắm mốc ở 2 bên đường.

Bước 2: Sau khi xác nhận được cột mốc rồi, bạn hãy xác định lộ giới bằng cách đo khoảng cách từ trung tâm đường sang 2 bên.

Bước 3: Xác định khoảng cách lùi công trình phù hợp với mức lộ giới và chiều cao công trình tương ứng.

Xác định chính xác lộ giới là gì và những chỉ giới đường đỏ cũng như chỉ giới xây dựng
Xác định chính xác lộ giới là gì và những chỉ giới đường đỏ cũng như chỉ giới xây dựng

Bước 4: Sau khi xác định được chính xác về khoảng cách lùi công trình thì bạn sẽ có được chỉ giới xây dựng. Theo đó, diện tích đất nằm trong phần của chỉ giới xây dựng sẽ là phần đất bạn được quyền triển khai xây dựng một cách hợp pháp.

Những bước cơ bản trên chỉ là quy chuẩn và là khung để xác định mốc lộ giới đơn giản. Tuy nhiên khi tiến hành thực hiện trong thực tế việc đo đạc để thực hiện theo hướng dẫn trên sẽ bị sai lệch đáng kể. Vì vậy để khắc phục tình trạng trên những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước sẽ đưa ra những cách giải quyết riêng biệt tùy thuộc vào diện tích đất mà bạn đang tiến hành xây dựng.

Trên đây là những thông tin bổ ích nhằm giải đáp lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng và những thông tin có liên quan. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ biết cách xác định lộ giới và mốc lộ giới cũng như các thành phần cơ bản của mảnh đất để không vi phạm pháp luật khi xây dựng. Những công trình được xây dựng hợp pháp sẽ không phải phá bỏ và bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên những phương pháp chúng tôi giới thiệu qua bài viết này chỉ là phương pháp xác định khách quan. Trong thực tế để xác định chính xác mốc lộ giới và khoảng cách lùi công trình sẽ được những cơ quan có thẩm quyền tiến hành đo đạc.

Xác định chính xác lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng và những chỉ giới đường đỏ
Xác định chính xác lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng và những chỉ giới đường đỏ

Một lưu ý nữa dành cho những bạn đang theo dõi bài viết đó là chỉ nên xây dựng những công trình được cấp phép và đúng theo hồ sơ lưu trữ. Vì có nhiều trường hợp không có giấy phép xây dựng sẽ bị kết án lấn chiếm không gian công cộng hoặc xây dựng trái phép dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Có thể nói việc xác định lộ giới và những thông số có liên quan đến nó là việc rất quan trọng khi bạn có ý định xây dựng một công trình nào đó. Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến bài viết cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin và câu trả lời chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)