Landmark 81? Bạn có biết tại sao tòa nhà này lại có cái tên này không? Bạn có biết nó cao bao nhiêu và nằm ở vị trí thứ mấy trong top những tòa nhà cao nhất thế giới không? Hay bạn có biết thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ đâu không? Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thật thú vị về tòa nhà Landmark 81 này nhé!

Let’s go!!!!!!!!!!!!!!!!

Tên gọi

Tên gọi chính thức của tòa nhà là Vincom Landmark 81, con số 81 nằm trong tên gọi tương ứng với tổng số tầng của tòa nhà này. Một tòa nhà khác ở Việt Nam cũng sử dụng số tầng để đặt tên là tòa nhà Landmark 72 ở Hà Nội, có tổng 72 tầng. Vincom là tên viết tắt của Vingroup commerce, Vingroup là nhà phát triển và nhà đầu tư chính của tòa nhà.

Địa điểm

Landmark 81 được xây dựng nằm ngay trung tâm của khu phức hợp đô thị hỗn hợp có tên Vinhomes Central Park, khu phức hợp nằm ở bờ tây sông Sài Gòn thuộc quận Bình Thạnh của thành phố Hồ Chí Minh. Tòa nhà chỉ cách cầu Sài Gòn 200m về phía nam.

Landmark 81 là tâm điểm của Vinhomes Central Park
Landmark 81 là tâm điểm của Vinhomes Central Park

Kỷ lục tòa nhà cao nhất thành phố trước đây thuộc về Bitexco Financial Tower, nằm cách 3.2km về phía tây nam của Vincom Landmark 81.

Bitexco từng là tòa nhà cao nhất Tp. Hồ Chí Minh
Bitexco từng là tòa nhà cao nhất Tp. Hồ Chí Minh

Chiều cao

Landmark 81 có chiều cao về mặt thiết kế là 461.3m, càng lên cao kích thước của tòa nhà càng nhỏ lại, điều đặc biệt đó là nó không có sân thượng nên nhìn từ xa ta có thể liên tưởng nó giống như một ngọn đuốc đang sáng trong đêm vậy.

Landmark 81 hiện tại đang là tòa nhà cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á, đồng thời xếp thứ 15 trong danh sách top những tòa nhà cao nhất thế giới tính đến tháng 08/2020.

Chiều cao của Landmark 81 so với các tòa nhà khác
Chiều cao của Landmark 81 so với những tòa nhà khác

Mục đích sử dụng

Vincom Landmark 81 được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như văn phòng làm việc, căn hộ cao cấp, khách sạn Vinpearl 5 sao với 450 phòng. Từ tầng 79 đến 81 dùng làm đài quan sát, có thể quan sát toàn cảnh Tp. Hồ Chí Minh. Tầng 66 và 67 thì được dùng để làm nhà hàng và quán bar.

Tầng quan sát của Landmark 81
Tầng quan sát của Landmark 81
Có thể chiêm ngưỡng toàn thành phố từ Landmark 81
Có thể chiêm ngưỡng toàn thành phố từ Landmark 81

Thiết kế

Landmark 81 được thế kế bởi Atkins, một công ty dịch vụ Anh chuyên về thiết kế, kỹ thuật, tư vấn kiến trúc. Atkins đã có kinh nghiệm thiết kế rất nhiều tòa nhà chọc trời khác trên thế giới, phần lớn trong số chúng nằm ở Dubai và Trung Quốc, đáng chú ý nhất có thể kể tới tòa nhà Burj Al Arab.

Atkins chính là đơn vị đứng sau thiết kế của tòa nhà Burj Al Arab
Atkins chính là đơn vị đứng sau thiết kế của tòa nhà Burj Al Arab

Landmark 81 có thiết kế 81 tầng, tổng diện tích sàn là 241.000 m2. Cấu trúc của tòa nhà đơn giản chỉ là các khối chụm lại với nhau, bao gồm 36 khối có chiều cao khác nhau, được nhóm lại trong một ma trận 6×6. Các khối cao hơn sẽ được đặt ở trung tâm của ma trận, một trong những tòa nhà điển hình nhất sử dụng kiểu thiết kế này là Tháp Willis ở Chicago.

Cấu trúc của tòa nhà Landmark 81
Cấu trúc của tòa nhà Landmark 81

Theo nhà thiết kế, thiết kế của Landmark 81 được lấy cảm hứng từ những bó tre truyền thống, tượng trưng cho sức mạnh và sự đoàn kết trong văn hóa Việt Nam. Hầu hết các đỉnh khối hình ống đều có thiết kế thêm các khu vườn ở bên trên, ngoại trừ những khối cao nhất. Tầng trệt của tòa nhà được sử dụng làm trung tâm mua sắm.

Quá trình phát triển

Dự án Vincom Landmark 81 được hình thành và phát triển bởi Vingroup, một tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất ở Việt Nam.

Lễ khởi công xây dựng tòa nhà được tổ chức vào ngày 13 tháng 12 năm 2014. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 8 năm 2015. Vào tháng 10 năm 2017, Landmark 81 đã vượt qua tòa nhà Bitexco (cao 263m) để trở thành tòa nhà cao nhất thành phố Hồ Chí Minh và tòa nhà cao thứ hai Việt Nam, sau Landmark 72 ở Hà Nội.

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2018, đỉnh mái được xây dựng để đạt chiều cao dự kiến ​​của tòa nhà ở mức 461m, Landmark 81 chính thức vươn lên đứng đầu, trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Đỉnh mái của Landmark 81 nhìn từ xa
Đỉnh mái của Landmark 81 nhìn từ xa

Sau hơn 1.000 ngày nổ lực thi công, vào ngày 26/07/2018, Landmark 81 chính thức được khánh thành và hoạt động hạng mục đầu tiên (Trung tâm thương Vincom Center Landmark 81).

Trên đây là những sự thật thú vị về tòa nhà Landmark 81. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin về tòa nhà cao nhất Việt Nam này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Thetowerinfo.comWikipedia

4.4/5 - (10 bình chọn)