Ngày 22/07/2022 Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp, với quy mô lên đến gần 850 ha thì nơi đây sẽ là trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của Vũng Tàu. Vậy chi tiết thì phạm vi quy hoạch ra sau, định hướng thế nào? Mời quý khách hàng xem chi tiết tại bài viết này.

Đôi nét về thành phố Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu là đô thị loại I thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đô thị cấp vùng Thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục – đào tạo của tỉnh. Thành phố Vũng Tàu có vị trí quan trọng là cửa ngõ ra biển Đông của vùng TP. Hồ Chí Minh, trung tâm dầu khí, trung tâm du lịch của quốc gia.

 • TP Vũng Tàu- TP HCM: 115 km
 • TP Vũng Tàu- TP Bà Rịa: 20 km
 • TP Vũng Tàu- thị xã Phú Mỹ: 30km
 • TP Vũng Tàu- Huyện Long Điền: 15km

Có diện tích tự nhiên 141,1 km2, chiếm khoảng 7,31% diện tích toàn tỉnh; có 17 đơn vị hành chính, gồm 16 phường và 1 xã, với dân số 527.025 người (năm 2018). TP. Vũng Tàu là thành phố ven biển, có bờ biển trải dài 42 km, sự kết hợp hài hoà giữa quần thể thiên nhiên biển, núi cùng kiến trúc đô thị và các công trình văn hoá như tượng đài, chùa chiền, nhà thờ… tạo cho Vũng Tàu có ưu thế của thành phố du lịch biển.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xác định thành phố Vũng Tàu là một trong 12 đô thị du lịch của cả nước. Thành phố Vũng Tàu gắn với Long Hải, Phước Hải, Côn Đảo với các sản phẩm du lịch chính là du lịch MICE, du lịch văn hóa – lễ hội – giải trí và du lịch nghỉ dưỡng biển.

Trong tương lai hệ thống giao thông của quốc gia hoàn thành như đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Dầu Giây – Phan Thiết, tuyến đường sắt và cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành, sân bay Gò Găng, hệ thống cảng Thị Vải – Cái Mép, … tạo điều kiện cho thành phố Vũng Tàu phát triển xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc Tỉnh và là đô thị du lịch vùng Duyên hải – đô thị sinh thái biển hấp dẫn của Việt Nam.

Hiện nay Vũng Tàu là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách tham quan, đặc biệt là du khách đến từ TP Hồ Chí Minh nhờ lợi thế về vị trí lân cận. Thành phố biển này cũng có rất nhiều địa điểm tham quan, check in hay ăn uống đặc sản nổi tiếng như: Bãi Sau Vũng Tàu, Bãi Trước, Mũi Nghinh Phong, Miếu Hòn Bà, Tượng chúa Kito, Đồi Con Heo, nhà hàng Gành Hào, Ốc Tự Nhiên, Bánh Khọt Cây Vú Sữa,…

Dự kiến khi khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp hoàn chỉnh toàn khu sẽ là một điểm đến vô cùng hấp dẫn cho khách du lịch, qua đó mở ra nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh hay các dịch vụ đi kèm.

Vị trí khu đô thị Chí Linh – Cửa Lấp

Vị trí khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp nằm phía Đông Bắc thành phố Vũng Tàu, thuộc một phần phường 10, phường 11, phường 12, TP Vũng Tàu. Khu vực nằm vị trí cửa ngõ ra vào thành phố, nơi đón đầu lượng khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng.

 • Phía Tây Bắc: giáp khu dân cư Bắc sân bay.
 • Phía Tây Nam: giáp khu sân golf Paradise Vũng Tàu.
 • Phía Đông Bắc: giáp khu Bắc Phước Thắng và sông Cửa Lấp.
 • Phía Đông Nam: giáp Biển Đông.
Vị trí khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp
Vị trí khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp

Thông tin chi tiết về quy hoạch mới KĐT Chí Linh – Cửa Lấp

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 1613 phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp, thành phố Vũng Tàu. Theo đó thì tổng diện tích sẽ là 489.4 ha, quy mô dân số khoảng 40.000 người (bao gồm cả dân số quy đổi khoảng 10.900 người).

Xem thêm:  Vị trí và thiết kế các nút giao đường Vành Đai 3 TP HCM

Tính chất quy hoạch: Là trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch sinh thái biển kết hợp du lịch hỗn hợp; là trung tâm thương mại, giải trí cao cấp; khu dân cư đô thị.

Mục tiêu quy hoạch:

 • Quy hoạch khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp hình thành không gian mới, hài hòa trong việc phát triển khu du lịch và khu dân cư hiện hữu, phù hợp với điều kiện sống hiện tại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và bảo vệ cảnh quan môi trường.
 • Quy hoạch các khu nhà ở hiện hữu, các khu nhà và khu du lịch xây mới với kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật phát triển đồng bộ với các dự án liền kề, xây dựng lối sống văn minh kết hợp với các loại hình dịch vụ, hoạt động canh tác sản xuất truyền thống thu hút du lịch tham quan.
 • Cụ thể hóa Khu vực phát triển du lịch ven biển Chí Linh – Cửa Lấp theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu.
 • Lựa chọn các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phù hợp với khu vực, đồng thời khớp nối các dự án đã và đang triển khai cũng như cơ sở hạ tầng hiện có trong khu vực quy hoạch.
 • Lập kế hoạch khai thác và sử dụng đất một cách hợp lý, tạo ra môi trường không gian, kiến trúc cảnh quan mới, đồng thời bảo tồn các đặc trưng hiện trạng của khu vực.

Đất dân dụng của KDL Chí Linh – Cửa Lấp: 376,99ha, bao gồm:

Đất đơn vị ở: 363,81ha, gồm các loại đất sau:

 • Đất ở: 162,37ha (đất đơn vị ở xây mới, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang, đất các nhóm nhà ở xây mới, đất hỗn hợp);
 • Đất công trình công cộng: 19,8ha (đất giáo dục, Trạm y tế, đất thương mại dịch vụ, đất Trung tâm văn hóa thể dục thể thao, đất hành chính, công cộng khác);
 • Đất cây xanh công cộng (không kể đất cây xanh công cộng trong nhóm nhà ở và trong khu đất sử dụng hỗn hợp): 91,38ha;
 • Đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật: 90,26ha (đất bãi xe, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông cấp phân khu vực)

Đất ngoài đơn vị ở: 13,19ha, gồm các loại đất sau:

 • Đất công trình công cộng cấp đô thị: 7,5ha;
 • Đất thương mại dịch vụ kết hợp ở cấp đô thị xây mới: 5,68ha

Đất ngoài dân dụng: 387,44ha, bao gồm:

 • Đất dịch vụ du lịch: 324,77ha;
 • Đất tôn giáo: 5,01ha;
 • Đất quân sự: 3,56ha;
 • Đất cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị: 18,09ha;
 • Đất dự án (Khu biệt thự du lịch Thanh Bình và Khu biệt thự để ở): 20,54ha;
 • Đất giao thông liên khu vực: 15,47ha

Đất khác: 84,96ha, bao gồm:

 • Đất bãi cát: 40,68ha;
 • Đất mặt nước, sông, kênh rạch: 44,28ha
Xem thêm:  Bản đồ Quận 1 các loại【CẬP NHẬT MỚI NHẤT】‎

Quy hoạch phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan KĐT Chí Linh – Cửa Lấp

a) Các chức năng riêng biệt chính:

Khu vực phát triển dân cư mới nằm ở phía Đông Bắc, dọc đường 3/2 và phía
Tây Nam, gồm:

 • Khu vực dân cư phía Đông Bắc: Phát triển nhiều loại hình nhà ở (chung cư, biệt thự, nhà ở thương mại…) kết hợp các dịch vụ thương mại, tiện ích công cộng và các không gian công viên cây xanh phục vụ nhu cầu sử dụng của dân cư;
 • Khu vực dân cư phía Tây Nam: Chỉnh trang, phát triển đô thị kết hợp với các khu tái định cư xen kẽ, đảm bảo các dịch vụ công cộng thiết yếu phục vụ tốt cho dân cư.
 • Khu vực dọc đường N1, N6 (song song với trục đường 3/2): Phát triển loại hình ở hỗn hợp với các hình thức ở chung cư thấp tầng, cao tầng, nhà ở liên kết thương mại dọc đường 3/2, bên trong là biệt thự và nhà liên kế vườn phục vụ cho nhiều đối tượng dân cư.

Khu vực phát triển du lịch, dịch vụ tại Chí Linh – Cửa Lấp: Phân bố từ đường N7, N6, Thùy Dương 5 và 3/2 trở ra biển; định hướng xây dựng nhiều loại du lịch đa dạng như: Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái trải nghiệm. Bên cạnh đó, phát triển thêm các dịch vụ lưu trú xen kẽ trong các khu du lịch nhằm tăng thu hút đầu tư. Các khu du lịch ven biển với phong cách kiến trúc hiện đại, kiến trúc xanh, tránh can thiệp sâu vào địa hình.

b) Bố trí mạng lưới giao thông:

Trục giao thông chính đô thị Chí Linh – Cửa Lấp: Đường 3/2 và đường ven biển kết nối khu vực quy hoạch với phân khu Bắc, phân khu Bắc Phước Thắng ở phía Đông Bắc và Khu đô thị hiện hữu ở phía Tây Nam.

Đường chính khu vực Chí Linh – Cửa Lấp : Tổ chức đường N6 kết nối theo phương ngang song song với đường 3/2 với (lộ giới 27m) gắn kết khu dân cư và khu du lịch tổng hợp phía Tây Nam với khu ở mới phía Đông Bắc. Dọc tuyến đường chính này bố trí đa dạng các loại hình nhà ở (chung cư, biệt thự, nhà ở thương mại…) và không gian tiếp cận với các công trình du lịch tổng hợp tạo sự sinh động cho khu vực. Các công trình dịch vụ du lịch được xây dựng bám theo tuyến đường này giúp du khách dễ dàng tiếp cận từ đường 3/2.

Đường chính khu vực Chí Linh – Cửa Lấp Vũng Tàu: Tổ chức đường N6 kết nối theo phương ngang song song với đường 3/2 với (lộ giới 27m) gắn kết khu dân cư và khu du lịch tổng hợp phía Tây Nam với khu ở mới phía Đông Bắc. Dọc tuyến đường chính này bố trí đa dạng các loại hình nhà ở (chung cư, biệt thự, nhà ở thương mại…) và không gian tiếp cận với các công trình du lịch tổng hợp tạo sự sinh động cho khu vực. Các công trình dịch vụ du lịch được xây dựng bám theo tuyến đường này giúp du khách dễ dàng tiếp cận từ đường 3/2.

Không gian các quảng trường ven biển Chí Linh – Cửa Lấp: Bố trí 02 quảng trường và 03 không gian cộng đồng ven biển được kết nối với nhau qua tuyến đường đi bộ 10m ; là điểm cuối của các trục giao thông hướng biển. 02 quảng trường lớn ở cuối trục đường Nguyễn Hữu Cảnh và Hàng Điều; 03 không gian mở tại đường D1, D4 và D5 với các định hướng như sau:

Quảng trường cuối đường Nguyễn Hữu Cảnh (1,95ha): Với các chức năng tổng hợp gồm trình diễn, tổ chức lễ hội, nơi biểu diễn ngoài trời… ; ngoài là còn nơi tập trung vui chơi, giải trí hằng ngày;

Xem thêm:  Quy hoạch chung của thành phố Đồng Xoài đến năm 2025

Quảng trường cuối đường Hàng Điều (0,77ha): Là nơi tập trung các hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc cho người dân và du khách như trình diễn ánh sáng kết hợp nhạc nước với hệ thống ánh sáng nhiều màu sắc, kết hợp với các chi tiết trang trí, cây cảnh quanh quảng trường tăng vẻ sinh động và thu hút du khách và người dân;

Các không gian mở cuối đường D1, D4 và D5 là điểm cuối của các nút giao thông hướng biển, tăng sự tiếp cận mặt biển cho du khách và người dân vui chơi tại khu đô thị Chí Linh – Cửa Lấp.

Vị trí các quảng trường trong quy hoạch mới KDL Chí Linh - Cửa Lấp
Vị trí các quảng trường trong quy hoạch mới KDL Chí Linh – Cửa Lấp

Không gian dịch vụ du lịch ven biển Chí Linh – Cửa Lấp: Các công trình khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, cao dần từ phía Tây Nam đến Đông Bắc, chiều cao công trình điểm nhấn 80 tầng.

Khu thương mại dịch vụ tại cửa ngõ phía Đông Bắc khu Chí Linh – Cửa Lấp: Nút giao thông tại đường Võ Văn Kiệt và đường ven biển là cửa ngõ tiếp cận khu vực theo hướng Bắc, tổ chức khu thương mại làm điểm nhấn khu vực phía Bắc, ưu tiên khoảng lùi và tạo không gian mở lớn trước công trình thương mại tạo điểm nhấn về không gian, thông thoáng. Không gian xanh bên trong các khu cao tầng đảm bảo dễ tiếp cận và sử dụng, phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Giao thông đối ngoại của KDL Chí Linh – Cửa Lấp

 • Trục đường 3/2: Là trục chính đô thị dự án ở phía Tây; có chức năng giải quyết nhu cầu lưu thông chính trong khu vực (đoạn đi qua khu vực quy hoạch có lộ giới đường rộng 43m).
 • Trục đường Võ Văn Kiệt (đường trục chính Bà Rịa- Vũng Tàu): Là trục chính đô thị ở phía Tây, bố trí theo hướng Đông-Tây; có chức năng giải quyết nhu cầu lưu thông chính trong khu vực và kết nối các dự án với đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, hướng đi cầu Cửa Lấp kết nối huyện Long Điền (đoạn đi qua dự án có lộ giới 67m).
 • Đường Nguyễn Hữu Cảnh với lộ giới 36m kết nối phía Tây Nam.
 • Đường tỉnh 994 (đường ven Biển): Tại hướng Đông Tây, có chức năng giải quyết nhu cầu lưu thông chính trong khu vực và kết nối các dự án với thành phố Vũng Tàu và các khu vực lân cận.

Giao thông đối nội khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp

 • Được tổ chức theo dạng mạng lưới đường ô bàn cờ, linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu lưu thông trong khu vực, lộ giới từ 12m- 50m, đủ diện tích để bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm.
 • Các trục đường đối nội N6 – Đê Hải Đăng – Chi Lăng kết nối các phường, góp phần giảm lưu lượng giao thông trên trục đường 3/2 và đường Võ Văn Kiệt.

Các hạng mục công trình ưu tiên đầu tư KDL Chí Linh – Cửa Lấp

Ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật khung đô thị Chí Linh – Cửa Lấp như Đường N1, N6, đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng biển để thuận tiện trong việc kêu gọi đầu tư các dự án; nâng cấp các tuyến đường hiện trạng xen kẽ trong các khu ở hiện hữu.

Nguồn lực thực hiện: Ngân sách Nhà nước bố trí kết hợp kêu gọi nguồn vốn doanh nghiệp được hưởng lợi

Khách hàng có thể xem quyết định số 1613/QĐ-UBND của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp bên dưới.

Các bản vẽ quan trọng đi kèm

Quy hoạch kiến trúc cảnh quan KDL Chí Linh - Cửa Lấp
Quy hoạch kiến trúc cảnh quan KDL Chí Linh – Cửa Lấp
Bản đồ hiện trạng và sử dụng đất KĐT Chí Linh - Cửa Lấp
Bản đồ hiện trạng và sử dụng đất KĐT Chí Linh – Cửa Lấp
Hệ thống đường ống dẫn khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp
Hệ thống đường ống dẫn khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất KDL Chí Linh - Cửa Lấp
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất KDL Chí Linh – Cửa Lấp
Bản đồ giao thông KĐT Chí Linh - Cửa Lấp Vũng Tàu
Bản đồ giao thông KĐT Chí Linh – Cửa Lấp Vũng Tàu

Trên đây là các thông tin mới về quy hoạch mới tỷ lệ 1/2000 khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp tại TP Vũng Tàu.

Xin cảm ơn đã xem bài viết!