Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoach trở thành trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ mới và lớn nhất của TP Hồ Chí Minh với hàng loạt các công trình tiêu biểu, đẳng cấp. Tuy nhiên chi tiết các phân khu chức năng như thế nào thì hôm nay mời quý khách hàng cùng xem bài viết bên dưới.

Thông tin khu đô thị mới Thủ Thiêm

Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hay còn gọi Khu đô thị Thủ Thiêm) nằm trên bán đảo Thủ Thiêm thuộc Quận 2, nằm trong địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, đối diện với Quận 1 qua sông Sài Gòn với trục xương sống là Đại lộ Mai Chí Thọ.

Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm
Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hiện nay, để di chuyển vào Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm chúng ta có 3 lối đi chính, một là qua hầm chui Thủ Thiêm, hai là cầu Thủ Thiêm 1 và ba là hướng Xa Lộ Hà Nội đi vào đại lộ Mai Chí Thọ.

Quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị này được quy hoạch trở thành Quận trung tâm mới của TP Hồ Chí Minh, có tổng diện tích lên đến 657 ha bao gồm trung tâm hành chính, thương mại, căn hộ, dịch vụ cao cấp và được chia làm 8 phân khu chức năng.

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi hoàn thiện
Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi hoàn thiện
Các tuyến đường chính trong KĐT Thủ Thiêm
Các tuyến đường chính trong KĐT Thủ Thiêm

Có 8 phân khu chức năng

Nằm trên bờ Đông sông Sài Gòn với diện tích 657 ha. Được chia làm 8 khu chức năng với công năng riêng biệt. Mỗi khu đều có đặc điểm riêng về công năng, mật độ xây dựng, không gian và các công trình mang điểm nhấn riêng.

Có 8 khu chức năng khác nhau trong KĐT mới Thủ Thiêm
Có 8 khu chức năng khác nhau trong KĐT mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 1

Tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

  • Dân số cư trú thường xuyên : 14.900 người.
  • Số người làm việc: 81.700 người
  • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.
  • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.
Khu chức năng số 1 của KĐT mới Thủ Thiêm
Khu chức năng số 1 của KĐT mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 2

Tọa lạc ngay tại phía Nam khu trung tâm, gồm khu thương mại, dân cư đa chức năng và khu thể thao giải trí, căn hộ, khách sạn cao cấp. Ngoài ra khu vực này còn được chia nhỏ ra làm 3 khu là: 2A, 2B và 2C.

  • Khu 2A được giao cho tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD.
  • Khu 2B được giao cho liên doanh Keppel Land, Tiến Phước và Tập đoàn Gaw Capital Partners. Với dự án tháp quan sát Tháp quan sát Empire City cao 88 tầng, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.
  • Khu 2C được giao cho tập đoàn VinGroup. Gồm khu phức hợp thể thao, giải trí và cộng đồng với mức đầu tư 8.000 tỷ đồng. Dự án được mang tên Vinhomes Lotus Migga.
Khu chức năng số 2
Khu chức năng số 2

Khu chức năng số 3

Là khu thương mại đa chức năng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các khu chức năng dân cư hỗn hợp với mật độ xây dựng thấp ở 2 bờ sông. Công trình điểm nhấn tại khu chức năng số 3 là trường học và nhà bảo tàng.

Khu chức năng số 3
Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 4

Tọa lạc tại phía Bắc Thủ Thiêm, là khu dân cư đa chức năng. Gồm các công trình thương mại mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các khu chức năng dân cư và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Các công trình điểm nhấn tại đây là trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính.

Khu chức năng số 4
Khu chức năng số 4

Khu chức năng số 5

Tương tự như khu chức năng số 4 nhưng tập trung nhiều hơn về các chức năng cộng đồng. Các công trình điểm nhấn ở đây bao gồm: Cung thiếu nhi, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra còn có Trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.

Khu chức năng số 5
Khu chức năng số 5

Phân khu này hiện nay có một phần của Khu đô thị Sala Quận 2, đã bàn giao nhiều khu trong đó có khu biệt thự sinh thái với tên gọi là Saroma Villa nằm trọn vẹn trong phân khu chức năng số 5 này.

Xem thêm:  Tìm hiểu phân khu The Stella - Dự án Aqua City

Khu chức năng số 6

Đáng chú ý tại đây là Công viên Phần mềm ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là nơi tập trung các hoạt động kinh tế và nghiên cứu công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là bệnh viện quốc tế, đảm bảo cho nhu cầu sức khỏe của cư dân trong và ngoài Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 6
Khu chức năng số 6

Phía Nam Đại lộ Đông Tây là khu chức năng nằm dọc theo tuyến hành lang. Ở mặt sau là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Nhằm đảm bảo sự kết nối, toàn bộ khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng. Với các tuyến xe buýt và xe buýt nội bộ cùng tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ngay tại bệnh viện và công viên Phần mềm.

Phân khu nay hiện nay chính là phần còn lại của Khu đô thị Sala Thủ Thiêm với những bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại,… đã và đang hoàn thiện.

Khu chức năng số 7

Là khu chức năng ở phía Đông Thủ Thiêm, bao gồm nhiều chức năng khác nhau. Đáng chú ý có thể kể đến như khu ở phức hợp phía Đông hiện đang được xây dựng. Khu khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam kết hợp với cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 7
Khu chức năng số 7

Khu phức hợp Bến du thuyền tại nơi giao nhau của rạch Cá Trê Lớn và sông Sài Gòn. Ngoài ra, bao quanh khu cảng dự kiến sẽ là quần thể khu shophouse thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và nghỉ dưỡng.

Xem thêm:  Nội thất căn hộ Ricca Quận 9 có gì?

Khu chức năng số 8

Được thiết kế để đảm bảo mảng xanh cho toàn bộ khu đô thị mới Thủ Thiêm, phần lớn diện tích ở đây là đất trồng đước, các tuyến giao thông đường thủy. Vì vậy các dự án tại đây phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này. Khu nay hiện nay là 220 ha lâm viên sinh thái tự nhiên của đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 8
Khu chức năng số 8

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông đường thủy. Có 3 dự án phát triển tại khu vực này là: khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam nổi, công viên nước và khu nghiên cứu thực vật.

Đẳng cấp từ các công trình

Các công trình tiêu biểu

Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Khu số 5 ta có Cung thiếu nhi, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra còn có Trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị, hay khu đô thị Sala,…

Hay các tòa nhà chọc trời ở khu số 2, tiêu biểu có Empire City với 88 tầng nổi sẽ là công trình cao nhất TP Hồ Chí Minh, soán ngôi vị của Landmark 81 đang giữ.

Tòa nhà Empire City tại khu chức năng số 2
Tòa nhà Empire City tại khu chức năng số 2

Bên cạnh đó, việc phát triển hệ thống cầu bắt qua sông Sài Gòn giúp kết nối và khai thác tối đa khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng rất quan trọng. Toàn khu có 4 cầu Thủ Thiêm kết nối với khu vực này, hiện tại Cầu Thủ Thiêm 1 đã hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 đang được xây dựng gấp rút để đưa vào vận hành. Bên cạnh đó còn có 1 hầm chui là hầm Thủ Thiêm và 1 cầu đi bộ kết nối trực tiếp với quản trường tại khu công năng số 1.

Vị trí các cầu Thủ Thiêm kết nối KĐT mới Thủ Thiêm
Vị trí các cầu Thủ Thiêm kết nối KĐT mới Thủ Thiêm

Các vấn đề còn gặp phải

Đây là một dự án lớn, nên sẽ không tránh khỏi các bất cập từ giải tỏa và đền bù, hiện nay các cơ quan chức năng đang gấp rút đưa ra các phương án tốt nhất để giải quyết được vấn đề này. Bên cạnh đó các chung cư, dự án tái định cư đã được xây dựng và bàn giao cho người dân.

Xem thêm:  Phân tích vị trí căn hộ Precia, có đáng đồng tiền bát gạo?

Ngoài ra năng lực phát triển các dự án trong các phân khu chức năng cũng là một vấn đề, theo thời gian sức khỏe của các doanh nghiệp đôi khi cũng có sự thay đổi nên cũng gây ra một số khó khăn trong việc thực hiện dự án đúng tiến độ.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi tổng hợp và soạn lại để cho khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quý khách hàng cần thêm thông tin xin liên hệ về 0938279155. Xin cảm ơn đã xem bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)