Khoảng 5 năm trước chúng ta chỉ biết đến Vũng Tàu giống như là một địa điểm du lịch biển hoang sơ với nhiều phong cảnh đẹp mộc mạc. Tuy nhiên trong vài năm gần đây hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm được kích hoạt cùng sự nâng cấp của hạ tầng giao thông hiện đại góp phần tạo nên sự bứt phá mạnh mạnh cho sự phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ đó đưa Vũng Tàu trở thành điểm đến du lịch hút khách bậc nhất tại nước ta và cũng nhờ đó mà thị trường bất động sản tại đây lọt vào tầm ngắm, trở thành miếng “mồi ngon” cho các ông lớn trong ngành.

Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông hiện đại

Có thể thấy hiện nay Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng giao thông vô cùng hiện đại để dễ dàng kết nối với các tỉnh lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp nơi đây phát triển một cách toàn diện và bền vững hơn.

Theo sở giao thông vận tải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì cùng với sự chú trọng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thì song song với đó ngành giao thông vận tải cũng không ngừng được củng cố, xây dựng và hoàn thiện hơn. Ngoài các đường giao thông trọng điểm huyết thống thì các hệ thống giao thông kết nối với các khu công nghiệp, hệ thống cảng cũng được chú trọng.

Trong giai đoạn năm 2020 đến năm 2030 hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông của tỉnh mang tính chiến lược được sở giao thông vận tải đầu tư đã và đang được đưa vào triển khai. Cụ thể hàng loạt các dự án giao thông được mở ra như sau:

Thông tuyến đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải

Ngay đầu năm 2020 con đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải nối từ cảng Phước An về Thị Xã Phú Mỹ đã hoàn toàn được thông tuyến với chiều dài là 18km.

Thêm một tuyến giao thông trọng điểm khác kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải đến các khu công nghiệp nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ là con đường Phước Hòa – Cái Mép cũng sẽ được hoàn thành ngay trong năm 2020. Con đường này có tổng chiều dài là 4.44km với 6 làn xe và là điểm đầu nối giao với quốc lộ 51 và điểm cuối giao với đường liên cảng cái mép.

Thêm một dự án giao thông nữa đó là đường 991 kết nối từ quốc lộ 51 đến nút giao thông Hội Bài – Tóc Tiên với đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải cũng đang được khởi công xây dựng. Con đường này có tổng chiều dài là 9.73km dự kiến sẽ được thông tuyến trong năm 2020.

Xem thêm:  Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu dự kiến thi công 2023

Ngoài ra UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã phê duyệt thi công hệ thống chiếu sáng cho toàn tuyến Bình Ba – Đá Bạc – Phước Tân. Theo giám đốc sở giao thông vận tải Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết QL51 là tuyến đường giao thông đối ngoại vô cùng quan trọng của tỉnh. QL15 giúp kết nối tỉnh với nhiều vùng kinh tế trọng điểm ở phía nam như Đồng Nai. Tuy nhiên trong những năm gần đây việc phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép – Thị Vải khiến cho con đường này luôn luôn quá tải. Vì vậy nhiều tuyến giao thông kết nối ngoại vùng đã được ưu tiên đầu tư phát triển.

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu giúp kết nối ra sân bay Quốc tế Long Thành
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giúp kết nối ra sân bay Quốc tế Long Thành

Xúc tiến đầu tư đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tính đến thời điểm hiện nay đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang và gấp rút hoàn thành các thủ tục để khởi công đúng hạn. Sở giao thông vận tải đã đồng ý với đề xuất của 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai là tiến hành đầu tư giai đoạn 1 của dự án từ nút thắt cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đến quốc lộ 55.

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ trực tiếp thi công đoạn đường từ cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Phú Mỹ – Cái Mép. Đoạn đường này có chiều dài là 30km và dự kiến sẽ khởi công trong năm 2020 – 2021.

Tiến hành khởi công xây dựng cầu Phước An

Dự án Cầu Phước An hiện nay cũng đã được bộ giao thông vận tải Tỉnh chuẩn bị từng bước để đưa vào khởi công. Vào tháng 4/2019 UBND Tỉnh BRVT đã gửi công văn đến UB tài chính ngân sách Quốc Hội bố trí nguồn vốn 2000 tỷ đồng từ trung ương để xây dựng dự án.

Phần còn lại khoảng 2.879 tỷ đồng Tỉnh sẽ trực tiếp cân đối và bố trí trong giai đoạn thi công năm 2020 – 2025. Dự án xây dựng cầu Phước An sẽ được khởi công vào năm 2020.

Ngoài các dự án hạ tầng giao thông của tỉnh được chú trọng và đầu tư bài bản thì Vũng Tàu còn được “hưởng lợi” rất nhiều nhờ sự quy hoạch giao thông đồng bộ của khu vực phía Nam. Hàng loạt các nút thắt giao thông quan trọng hình thành giúp Vũng Tàu tạo được “bước nhảy lớn” để khai thác tiềm năng du lịch.

Những tuyến giao thông kết nối trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nếu như trước đây chúng ta đi từ TP HCM đến Vũng Tàu chỉ có 2 con đường chính. Đường thứ nhất là đi từ quốc lộ 1A đến ngã 3 vũng tàu rồi rẽ phải vào quốc lộ 51 và chạy thẳng đến thành phố Vũng Tàu. Con đường này dài khoảng 125km và mất từ 2.5 đến 3 giờ di chuyển. Con đường thứ 2 là chúng ta đi từ phà Cát Lái qua Nhơn Trạch và đi dọc theo trục đường 25B đến quốc lộ 51 thì rẽ phải và chạy thẳng đến thành phố Vũng tàu. Nếu đi theo con đường này bạn sẽ mất từ 2 đến 2.5 giờ để trải qua 100km.

Cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây là đường cao tốc mang đến rất nhiều lợi ích cho Vũng Tàu

Tuy nhiên năm 2015 đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây được hoàn thành với số vốn lên đến 20.620 tỷ đồng được đưa vào sử dụng. Tuyến đường này có chiều rộng mặt đường lên đến 27.5m bao gồm 4 làn xe và tốc độ tối đa được lưu thông là 120km/h. Nhờ vậy mà khi di chuyển từ TP HCM đến Vũng Tàu rút ngắn lại còn 95km và chỉ mất khoảng 1 giờ 20 phút đi xe.

Xem thêm:  Top 7 điểm sống ảo Chất Phát Ngất không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu

Những tuyến giao thông trọng điểm kết nối đến tỉnh BRVT đang đã và đang được hình thành

Cao tốc Long Thành – Bến Lức:

Dự án đường cao tốc này được khởi công vào tháng 7/2015 và được hoàn thành vào cuối năm 2018. Tuyến đường cao tốc này sẽ kết nối từ Bến Lức – Cần Giờ – Nhơn Trạch và Long Thành lại với nhau. Từ đó giúp chúng ta di chuyển từ Bến Lức đến Vũng Tàu chỉ còn 120km, mất 2 đến 2,5 giờ di chuyển và làm giảm sự quá tải cho đường Quốc lộ 1A.

Cầu Cát Lái:

Cầu Cát Lái được hoàn thiện sẽ giúp quá trình di chuyển từ TP HCM đến Vũng Tàu thuận tiện hơn rất nhiều và rút ngắn quãng đường còn 100km, mất khoảng 2 giờ di chuyển.

Cao tốc Biên Hòa – Sân bay Long Thành – Vũng Tàu:

Dự án này được khởi công vào cuối năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Tuyến đường này sẽ được xây dựng song song cùng với sân bay quốc tế Long Thành. Đây là tuyến đường cao tốc vô cùng quan trọng kết nối giữa Vũng Tàu và sân bay Long Thành. Tuyến đường cao tốc này sẽ được kết hợp với tuyến đường sắt trên cao và đưa du khách trực tiếp từ sân bay đến thẳng khu du lịch của thành phố Vũng Tàu.

Tuyến đường Cao tốc Biên Hòa – Sân bay Long Thành – Vũng Tàu có tổng chiều dài 46.8km với tổng vốn đầu tư lên đến 14.737 tỷ đồng. Đường cao tốc được xây dựng với 6 làn xe và tốc độ tối đa lên đến 100km/h.

Dự án mở rộng quốc lộ 51:

Dự án mở rộng đường Quốc lộ 51 có tổng số vốn đầu tư là 3.313 tỷ đồng. QL 51 sẽ mở rộng lên 32.9m từ đó giúp tăng tải lượng lưu thông và giảm sự ùn tắc cũng như quá tải của các dòng xe trên con đường này. Sau khi nâng cấp mở rộng thì quốc lộ 51 có tốc độ thiết kế tối đa lên đến 80km/h.

Ngoài đường bộ thì dự án đường sắt từ Tân sơn nhất nối sân bay Long Thành cũng đang được đầu tư xây dựng
Ngoài đường bộ thì dự án đường sắt từ Tân sơn nhất nối sân bay Long Thành cũng đang được đầu tư xây dựng

Dự án đường sắt từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Long Thành:

Tuyến đường sắt kết nối trực tiếp từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế Long Thành được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp rút ngắn thời gian cũng như thuận lợi cho quá trình di chuyển cũng như gửi hàng hóa từ Long Thành về TPHCM và chiều ngược lại.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành:

Đây là dự án hạ tầng mà Vũng Tàu được hưởng lợi rất nhiều. Sân bay Long Thành được xây dựng trên tổng diện tích là 5000 ha nằm ở Long Thành – Đồng Nai. Dự án đã được khởi công từ đầu năm 2019 và dự kiến đưa vào khai thác năm 2025. Sân bay Long Thành có công suất đạt 100 triệu khách/năm và đạt 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Xem thêm:  Danh sách đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Xây dựng Sân Bay Long Thành là dự án quan trọng giúp Vũng Tàu đồng bộ được hạ tầng giao thông và mang đến rất nhiều những lợi ích dễ dàng nhìn thấy được. Từ khu du lịch Vũng Tàu đến sân bay Long Thành mất khoảng 20 phút di chuyển, đây cũng là cơ hội để Vũng Tàu đón tiếp lượng du khách đông đảo từ trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Sân bay quốc tế Long Thành
Sân bay Long Thành là cú hích lớn tạo ra sự bùng nổ của du lịch và bất động sản Vũng Tàu

Sự bứt phá bùng nổ của bất động sản của Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí nằm ở cửa ngõ đi ra biển Đông của các tỉnh miền Đông Nam Bộ, thuộc khu trọng điểm kinh tế phía Nam. Tuy nhiên trước đây so với các tỉnh lân cận như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… thì bất động sản tại Vũng Tàu khá yên ắng và không được chú ý nhiều. Tuy nhiên trong vài năm đổ lại đây nhờ sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, sự đầu tư bài bản về du lịch, tiềm năng vàng từ vị trí địa lý đã giúp bất động sản Vũng Tàu thật sự bùng nổ và tạo nên cơn sốt được các ông lớn trong ngành hướng đến.

Việc bất động sản Vũng Tàu tạo ra cơn sốt được đánh giá là do thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng do rất nhiều các yếu tố tạo thành cụ thể như:

Hàng loạt các tuyến đường trọng điểm được quy hoạch và xây dựng giúp cho việc di chuyển từ TP HCM đến Vũng Tàu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra việc quy hoạch đồng bộ hạ tầng giao thông và xây dựng sân bay Long Thành giúp Vũng Tàu tiếp cận được với số lượng khủng du khách từ trong và ngoài nước.

Bên cạnh hạ tầng giao thông thì tiềm năng từ vị trí địa lý, tiềm năng từ sự ưu ái của thiên nhiên và hơn hết là từ quá trình quy hoạch, đầu tư, xây dựng nghiêm túc của tỉnh để biến Vũng Tàu thành khu du lịch biển cao cấp bậc nhất tại nước ta chính là mấu chốt mang đến sự phát triển bùng nổ của Vũng Tàu hiện tại và trong thời gian tới.

The Maris là môi trường sống lý tưởng cũng như đầu tư sinh lời tuyệt vời cho tất cả mọi người
The Maris là môi trường sống lý tưởng cũng như đầu tư sinh lời tuyệt vời cho tất cả mọi người

Nếu như trước đây Vũng Tàu chỉ là bãi biển đẹp với các nhà hàng khách sạn bình dân và thiếu trầm trọng các khu nghỉ dưỡng cao cấp khiến lượng khách lưu trú thấp hơn hẳn so với các khu du lịch khác. Tuy nhiên hiện nay các ông lớn nổi trội đã từng bước góp mặt tạo nên những dự án nghỉ dưỡng cao cấp giúp các nhà đầu tư và du khách có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Một trong những dự án nổi trội nhất tại Thành Phố Vũng tàu hiện nay được kể đến đó là khu nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp The Maris đến từ tập đoàn Trùng Dương. Dự án này mang đến một môi trường sống lý tưởng và dự án đầu tư sinh lời tuyệt vời ngay giữa lòng thành phố biển thơ mộng.

Trên đây là bài viết phân tích về các điểm kết nối giao thông của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!