Du lịch MICE đang là xu hướng phát triển của ngành du lịch trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đơn cử như theo ông John Gregory Conceicao, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á, Tổng cục Du lịch Singapore, cho biết trước Covid-19, M.I.C.E tạo ra hơn 34.000 việc làm và đóng góp đến 3,8 tỷ SGD, chiếm 0,8% GDP quốc gia, đồng thời mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các ngành liên quan tại Singapore.

Vậy cụ thể thì khái niệm du lịch MICE là gì? loại hình này có những nét đặc trưng như thế nào, thực trạng của Việt Nam đang ra sao, có tiềm năng phát triển theo xu hướng thế giới không? Tất cả sẽ có trong bài viết này của chúng tôi.

Khái niệm về du lịch MICE

MICE tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event, hiểu một cách đơn giản thì du lịch MICE hình thức du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác, là cách viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm).

Khái niệm về du lịch MICE
Khái niệm về du lịch MICE

Đây không phải là loại sản phẩm du lịch mới, hình thức này đã phát triển qua nhiều giai đoạn theo nhận thức khác nhau của người làm du lịch. Hiện nay, M.I.C.E là sự tích hợp của các sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định. Loại hình du lịch MICE hiện đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh bởi giá trị mang lại cao hơn nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm.

Du lịch MICE cho phép bạn kết hợp hội nghị, khen thưởng, triển lãm,... trong một kỳ nghỉ.
Du lịch MICE cho phép bạn kết hợp hội nghị, khen thưởng, triển lãm,… trong một kỳ nghỉ.

Đặc trưng của du lịch MICE

So với du lịch truyền thống, cá nhân hay du lịch nhóm, đoàn khách của du lịch MICE rất đông, có khi lên đến vài trăm khách và mức chi tiêu cũng cao hơn khách đi tour thông thường. Đối tượng tham gia loại hình này thường là khách VIP, có địa vị quan trọng, có tầm ảnh hưởng, thu nhập cao và có khả năng chi trả cao.

Bên cạnh đó, các hội nghị, hội thảo… nằm trong du lịch MICE được tổ chức ở khách sạn, resort 4, 5 sao, sử dụng những dịch vụ chất lượng, vị trí cũng được xem trọng khi mà các đơn vị tổ chức sẽ ưu tiên những khu vực có giao thông đồng bộ, đa dạng và thuận tiện.

So với các loại hình truyền thống hiện nay, du lịch MICE hướng đến phục vụ nhóm khách số lượng lớn, lưu trú dài ngày, sử dụng nhiều dịch vụ, tiện ích cao cấp và không chịu tác động của yếu tố thời điểm – tức là có thể diễn ra sôi động ở mọi thời điểm trong năm. (Loại hình thường thì sẽ phụ thuộc mạnh vào các dịp Lễ, Tết, kỳ nghỉ,…)

Đối tượng khách hàng của loại hình du lịch MICE là một hoặc nhiều nhóm và có nhu cầu tận hưởng cao.
Đối tượng khách hàng của loại hình du lịch MICE là một hoặc nhiều nhóm và có nhu cầu tận hưởng cao.

Lợi ích của du lịch MICE

Du lịch M.I.C.E đang ngày càng phát triển và được nhiều người lựa chọn bởi những đặc trưng của loại hình này, sau đây là một số lợi ích mà MICE mang đến:

 • Các thành viên tham gia có cơ hội tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch rất tiện.
 • Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, công ty, nhà đầu tư… gặp gỡ khách hàng, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh và tìm kiếm đối tác.
 • Sự kết hợp hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi sẽ mang đến sự hài lòng cho các thành viên tham gia, công việc được tiến hành thuận lợi hơn.
 • MICE còn tác động tích cực đến nhiều ngành kinh tế khác và hỗ trợ marketing du lịch cho điểm đến.
Kết hợp được các chuyến đi, team biulding và trao thưởng đang ngày càng được phát triển
Kết hợp được các chuyến đi, team Building và trao thưởng đang ngày càng được phát triển

Cơ sở để phát triển du lịch MICE là gì?

Vậy nếu một đất nước, một địa phương hay cụ thể hơn là một dự án nghỉ dưỡng mà chủ đầu tư muốn phát triển và phục vụ được lượng khách khổng lồ từ mô hình du lịch MICE thì cần có những cơ sở cơ bản nào? Sau đây chúng tôi xin được phép liệt kê một số yếu tố cơ bản để có thể phát triển được mô hình này.

 • Cơ sở hạ tầng tốt: Phòng ốc hiện đại, có trung tâm hội chợ triển lãm lớn đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện, hội họp, hội nghị quốc tế lớn.
 • Nguồn nhân lực cần được đào tạo bài bản để có thể cung cấp được chất lượng phục vụ tốt nhất.
 • Địa điểm tổ chức loại hình du lịch này thay đổi đa dạng tạo sự thoải mái cho khách tham dự, nhất là những tập đoàn, tổ chức lớn.
 • Điểm đến an toàn trên thế giới, đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (đối tượng quan trọng của du lịch MICE),…
 • Nhiều thắng cảnh đẹp,nhiều di sản văn hóa thế giới, ở mỗi tỉnh, thành phố đều có những nét đặc trưng riêng về văn hóa riêng,…
 • Giao thông thuận lợi, đồng bộ.
 • Quy mô phải đủ lớn, tiện ích phải đầy đủ, đẳng cấp để phục vụ cho các sự kiện số lượng lớn khách mời ở lưu trú ngắn và trung hạn, thậm chí là dài hạn nếu lượng khách du lịch MICE của bạn đến từ quốc tế.
Nét đẹp thiên nhiên ban tặng là lợi thế lớn để phát triển du lịch MICE
Nét đẹp thiên nhiên ban tặng là lợi thế lớn để phát triển du lịch MICE

Hiện trạng du lịch M.I.C.E Việt Nam

Du lịch MICE rất phổ biến trên thế giới, tại Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan là các nước đi đầu về loại hình du lịch này. Còn ở Việt Nam, dù vẫn còn khá mới nhưng loại hình rất được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Nhiều công ty du lịch đã khai thác loại hình này và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tiếp tục khai thác MICE là một trong những mục tiêu chiến lược phát triển du lịch Việt Nam.

Xem thêm:  Bungalow là gì? Bạn đã biết về loại hình độc đáo này chưa?

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định mục tiêu “Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, trong đó tất cả 14 tiêu chí năng lực cạnh tranh du lịch đều tăng, phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững”

Chiến lược chú trọng phát triển loại hình du lịch MICE, thể thao, chăm sóc sức khỏe để thu hút cả thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Các điểm đến trong nước phát triển mô hình M.I.C.E được nêu rõ, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh.

Chính sách phát triển du lịch MICE: Từ năm 2020, Việt Nam xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về MICE – Yêu cầu về địa điểm tổ chức đối với khách sạn. Bộ VHTTDL đã ban hành Công văn số 469/BVHTTDL-KHCNMT và công bố dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cho Tiêu chuẩn MICE để lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL trên trang web của Bộ đến hết ngày 30/4/2020.

Kết quả, Tiêu chuẩn MICE đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trong năm 2020.

Xem thêm:  Officetel và những đặc điểm thú vị bạn nên biết

Hiện nay, MICE được đại diện nhiều doanh nghiệp khẳng định là lĩnh vực phục hồi tốt nhất, chiếm khoảng 60 – 70% lượng khách hiện tại. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông Lữ hành Saigontourist, cho biết MICE chiếm tới hơn một nửa lượng khách nội địa của công ty trong dịp hè năm 2022.

Không chỉ thu hút lượng lớn khách nội địa, du lịch MICE ở Việt Nam còn hấp dẫn cả với thị trường khách nước ngoài. Trung tuần tháng 7 vừa qua, TP.HCM đã đón đoàn khách 460 người đến từ Ấn Độ – một trong những đoàn MICE quốc tế quy mô nhất từ trước đến nay tới Việt Nam.

Những không gian hội nghị, tiệc mừng hay trao thưởng kết hợp trong các chuyến đi nghỉ dưỡng là đặc trưng của MICE
Những không gian hội nghị, tiệc mừng hay trao thưởng kết hợp trong các chuyến đi nghỉ dưỡng là đặc trưng của MICE

Thách thức không ít

Dù là mô hình rất tiềm năng, tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay thì du lịch MICE vẫn chưa phát triển được như kỳ vòng, vẫn còn đó nhiều thách thức cho đơn vị tổ chức và ngành du lịch nói chung.

CEO Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan nhận định: “Việt Nam hiện có nhiều khách sạn 5 sao, song số phòng, công suất phòng họp còn ít; không nhiều trung tâm hội nghị, triển lãm đáp ứng được yêu cầu tổ chức sự kiện cho các đoàn khách lớn, quy mô vài ngàn người. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch MICE còn hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng. Công tác quảng bá loại hình du lịch này ra thị trường quốc tế còn yếu, nhỏ lẻ…”

Chia sẻ ý kiến trên, ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ MICE Việt Nam, cho biết các khách hàng lớn đã chủ động liên hệ lại và gửi sẵn những kế hoạch tổ chức đã được lên chi tiết. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là thiếu nhân sự, dù các công ty liên tục tuyển dụng mới.

Ông Nguyễn Đức Anh chia sẽ tiếp: muốn du lịch MICE thực sự trở thành “đặc sản” của du lịch Việt Nam, các địa phương, từng doanh nghiệp, từng điểm đến cần tiếp tục đầu tư hạ tầng xứng tầm, triển khai các giải pháp đồng bộ, có sự phối hợp hiệu quả của các ngành, dịch vụ liên quan.

Các chuyên gia dự đoán Việt Nam đang và sẽ là đối thủ cạnh tranh với Singapore trong vai trò là điểm đến của dịch vụ MICE tourism ở Đông Nam Á. Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đẹp mắt, nền văn hóa phong phú, lâu đời, nền chính trị ổn định,…Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển hình thức du lịch này.

Dự án tiêu biểu Novaworld Phan Thiết

Các điểm đến được nhiều đoàn khách du lịch MICE ưa chuộng ở Việt Nam là: Đà Nẵng, Hạ Long, Huế, Phan thiết, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu,… và hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trong đó Phan Thiết đang làm điểm đến mà nhiều khách hàng chọn đến nhất, cũng như nhà đầu tư các dự án bất động sản đủ quy mô để phát triển du lịch MICE nhờ vào đây là thị trường mới, đặc biệt hơn khi mà cuối năm 2022 cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết giúp kết nối từ TP Hồ Chí Minh đến Phan Thiết chỉ còn khoảng 2h30 phút (thay vì 4h30 như hiện nay thông qua Quốc Lộ 1A)

Bên cạnh đó sân bay Phan Thiết cũng đã đang xây dựng thần tốc, dự kiến năm 2024 sẽ đưa vào vận hành, đây là một cú hích lớn cho thị trường bất động sản Phan Thiết nói riêng và du lịch MICE tỉnh Bình Thuận nói chung.

Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Điều kiện để được lên đất thổ cư

Dựa vào các cơ sở để phát triển loại hình này, hiện trạng thực tế và các khó khăn mà chúng tôi đánh giá dự án NovaWorld Phan Thiết đủ điều kiện để phát triển mô hình du lịch MICE, đây là dự án do Novaland phát triển với quy mô lên đến 1.000 hecta.

Với nguồn vốn đầu tư lên đến 5 tỉ USD, NovaWorld Phan Thiet sở hữu hệ tiện ích du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí đẳng cấp quốc tế từ công viên biển Miami Bikini Beach 16 ha, tổ hợp công viên giải trí NovaDreams Adventure World 25 ha, cụm sân golf PGA độc quyền 36 hố, Sport Complex quy mô cho những giải đấu quốc tế, trung tâm giải trí phức hợp trong nhà Arena sức chứa 10.000 chỗ ngồi và hơn 20 khách sạn, resort có thương hiệu….

Novaworld Phan Thiết sẽ phát triển trở thành một điểm đến du lịch MICE tầm cỡ quốc tế
Novaworld Phan Thiết sẽ phát triển trở thành một điểm đến du lịch MICE tầm cỡ quốc tế

Đã hội tụ đầy đủ các yếu tố về “phần cứng” lẫn “phần mềm”, NovaWorld Phan Thiet được đánh giá là sẽ sớm nổi bật trên bản đồ du lịch MICE thế giới. Nhìn thấy được cơ hội khi nơi đây trở thành điểm đến quốc tế cao cấp, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy đã đón đầu, đặc biệt là dòng sản phẩm thương mại như shophouse, boutique shoptel để khai thác kinh doanh đón đầu làn sóng du lịch đang đổ về.

Số liệu từ các nước mạnh về du lịch như Thái Lan, Singapore… cho thấy công suất phòng của những nơi phục vụ dòng khách MICE luôn cao và ổn định hơn những cơ sở chỉ phục vụ khách vãng lai. Từ đó có thể thấy NovaWorld Phan Thiet sẽ thu hút được dòng khách cao cấp đến đây quanh năm, chứ không phụ thuộc vào mùa, nhờ vậy sẽ duy trì được lợi thế kinh doanh bền vững cho các nhà đầu tư.

Đóng góp để trở thành điểm đến du lịch MICE, NovaWorld Phan Thiet hợp tác Viện Michael Dukakis trở thành nơi công bố và vinh danh những thành tựu mới, những người cống hiến cho lịch sử trí tuệ nhân tạo và kinh tế số. Nơi đây cũng sẽ diễn ra hàng loạt chương trình ứng dụng AI như xây dựng Quảng trường xã hội trí tuệ nhân tạo, Nhà lịch sử về AI, Nhà Michael Dukakis, trại hè về AI cho học viên ở nhiều lứa tuổi…

NovaWorld Phan Thiet hợp tác Viện Michael Dukakis
NovaWorld Phan Thiet hợp tác Viện Michael Dukakis

Chủ tịch Viện Michael Dukakis sẽ trực tiếp làm cố vấn chiến lược để đưa Novaland Phan Thiet trở thành nơi tụ hội những nhà lãnh đạo, những nhà sáng tạo, những trí tuệ tinh hoa của thế giới để cùng nhau xây dựng NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm sáng của thế giới, một đô thị nghỉ dưỡng thông minh kết nối giữa thành phố thực và thành phố trực tuyến AIWS City và là nơi tụ hội sáng tạo cả công nghệ và văn hoá nghệ thuật, là nơi nối kết những trí tuệ tinh hoa, là điểm đến của các startup về AI trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, theo lộ trình phát triển dòng sản phẩm mang thương hiệu Novaworld, tập đoàn Novaland cũng đang có kế hoạch cho hàng loạt các dự án mang thương hiệu cùng tên như:

 • NovaWorld Mũi Né – Marina City
 • NovaWorld Đà Lạt – Cầu Đất Farm
 • NovaWorld Nha Trang – Diamond Bay
 • NovaWorld Phú Quốc
 • NovaWorld Mekong Cần Thơ

Tất cả hứa hẹn sẽ tạo nên một hệ sinh thái Nova Group bền vững và giúp khẳng định vị trí của mô hình du lịch MICE trên bản đồ du lịch thế giới.

Trên đây là một số thông tin về loại hình du lịch M.I.C.E xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, bài viết của chúng tôi có tham khảo nội dung ở một số trang web sau:

 • https://chefjob.vn/du-lich-mice-co-loi-ich-gi
 • https://vneconomy.vn/thoi-cua-du-lich-mice.htm
 • https://baovephapluat.vn/thong-tin-doanh-nhan-doanh-nghiep/do-thi-kinh-te-du-lich-giup-phan-thiet-tro-thanh-diem-den-du-lich-mice-va-wellness-hang-dau-the-gioi-129001.html
 • http://itdr.org.vn/nghien_cuu/phat-trien-du-lich-mice-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-cua-du-lich-viet-nam/
 • https://vneconomy.vn/novaworld-phan-thiet-diem-den-du-lich-mice-kieu-mau-trong-tuong-lai.htm

Xin cảm ơn.