Khái niệm “Đòn bẩy tài chính” từ lâu đã được nhiều chuyên gia kinh tế, đầu tư, tài chính sử dụng, nhưng liệu bạn đã biết được thực hư của khái niệm này chưa, và chính xác nó là gì? Vì sao khi đầu tư nói chung và đầu tư Bất động sản nói riêng thường luôn được đưa ra để xem xét sử dụng?

KHÁI NIỆM “ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH” LÀ GÌ?

Đòn bẩy tài chính là một khái niệm chỉ việc sử dụng vốn vay, vốn từ nguồn khác mà không phải tiền vốn của mình tự có, lấy vốn đó để đầu tư sinh lời. Điều này giúp cho việc nhà đầu tư hạn chế tối đa dòng tiền của mình bỏ ra hoặc cho những nhà đầu tư còn hạn chế về tài chính. Nếu bạn sử dụng tốt dòng vốn này, thì việc bạn bỏ vốn ra ít mà thu lại lợi nhuận cao là chuyện rất dễ dàng hay còn gọi “tiền đẻ ra tiền“.

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất Động Sản
Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất Động Sản

Chuyên gia địa ốc Brandon Turner từng phát biểu trên Forbes rằng: “Sử dụng hiệu quả các khoản vay vốn ngân hàng trả góp để cho thuê cũng giống như bạn mua một tài sản siêu giá trị mà không thật sự phải chi trả đồng nào cho nó cả. Do đó, chúng là những phi vụ siêu lợi nhuận”.

Một ví dụ cho đòn bẩy tài chính để khách hàng có thể dễ hình dung:

Anh Nguyễn Văn A và vợ quyết định đầu tư một lô đất ở TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Lô đất có giá 750 triệu/150m2 (5tr/m2), chính sách của chủ đầu tư và ngân hàng đã liên kết sẵn với nhau là được vay tối đa 60% giá trị nền đất và trả góp trong 20 năm với lãi suất 8,2%/năm. Anh A và vợ có vốn chỉ có khoảng 300 triệu (40%) nên quyết định vay tối đa của giá trị nền đất. Sau 1 năm anh A và vợ bán lại lô đất với giá 7tr/m2, tiền lời mà anh chị thu về là 300 triệu, sau khi trừ lãi 1 năm đó khoảng 37 triệu và phí phạt trả trước khoảng 2% là 9 triệu.

Vậy sau khi trừ hết anh A và vợ thu về 300 – 37 – 9 = 254 triệu tiền lãi thu về net. Dễ thấy trong 1 năm anh A và vợ đã thu về lợi nhuận 254 triệu, mà vốn ban đầu chỉ có khoảng 300 triệu (lời 84% so với vốn bỏ ra) . Nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính, anh A và vợ phải chi trả tới 750 triệu cho nền đất đó, khi đó phần trăm lợi nhuận chỉ là 33,8%, quá thấp so với việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Xem thêm:  Mô hình Timeshare là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

Qua ví dụ có thể thấy lợi ích của việc sử dụng đòn bẩy tài chính là tốt như thế nào so với không sử dụng, nhưng liệu rằng có phải 100% nhà đầu tư đều thành công với bài toán này hay có những hình thức sử dụng đòn bẩy khác hay hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của hình thức đòn bẩy này.

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ NÊN LỢI DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH KHÔNG?

Để phân tích là có nên hay không trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất động sản, trước tiên chúng ta phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của hình thức này.

Lưu ý: Đã có nhiều bài phân tích về ưu điểm và nhược điểm của đòn bẩy tài chính. Chúng tôi chỉ xin phân tích những điều thực tế và theo quan điểm cá nhân của tôi dựa vào kinh nghiệm cũng như những kiến thức có được, cũng như tham khảo từ các bài phân tích của các chuyên gia khác, Quý khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều bài phân tích khác để có cái nhìn chính xác hơn.

Các ưu điểm của đòn bẩy tài chính:

Thứ nhất: Có thể dễ dàng nhận thấy là đòn bẩy tài chính giúp bạn tối đa hóa dòng tiền. Ví dụ: bạn có 1 tỷ, nếu không tận dụng đòn bẩy này bạn có thể chỉ mua được 1 lô đất, nhưng nếu biết tận dụng tốt, bạn có thể mua được 2 hoặc 3 lô là hoàn toàn có thể.

Thứ hai: Giảm rủi ro cho nhà đầu tư khi bạn lợi dụng được nguồn vốn khác, đặc biệt là từ phía ngân hàng, ngân hàng là một nơi kiểm định giúp bạn một lần nữa về pháp lý và giá trị của Bất động sản mà bạn muốn mua.

Thứ ba: Quản lý tài chính của bạn tốt hơn, khi bạn sử dụng đòn bẩy tài chính, đồng nghĩa là bạn đang vay tạm những nơi khác, trong đó có ngân hàng, việc này giúp tạo áp lực cho việc trả nợ đúng hạn, sẽ giúp bạn chi tiêu, cân đối ngân sách cố định hàng tháng tốt hơn.

Tính toán hợp lý thì đòn bấy tài chính là một bước đi thông minh.
Tính toán hợp lý thì đòn bấy tài chính là một bước đi thông minh.

Thứ tư: Chủ động với biến động của thị trường Bất động sản hiện nay, ví dụ bạn đi coi một miếng đất bạn, thấy theo thị trường miếng đất này giá sẽ cao hơn trong vòng 6 tháng nữa, nhưng bạn chỉ có một số vốn nhất định thôi, lúc này đòn bẩy tài chính sẽ giải quyết ngay vấn đề của bạn, bằng cách vay mua ngay miếng đất và bán lại trong 6 tháng tới theo nhìn nhận của bạn, vì hiện nay các thủ tục vay mua Bất động sản đã được các ngân hàng tối ưu hóa nhất có thể để mua bán được nhanh nhất cho nhà đầu tư.

Xem thêm:  Du lịch MICE là gì?

Thứ năm: Cơ hội vay được lãi suất tốt, việc mua Bất động sản luôn có lãi suất tốt từ ngân hàng ưu đãi, ngân hàng và Bất động sản luôn đi cùng nhau, và cả hai cùng nhau tạo nên lợi nhuận. Hiện nay các ngân hàng đang có nhiều chính sách ưu đãi, lãi suất hấp dẫn cho khách vay như Vietcombank thì khoảng 7,5%/ năm đầu, TPBank là 8,2%/ năm đầu, những năm sau sẽ được tính là biên độ cố định cộng lãi suất huy động của ngân hàng đó.

Ngân hàng TPbank với lợi thế duyệt hồ sơ nhanh và rất thuận tiện cho khách có nhu cầu vay.
Ngân hàng TPBank với lợi thế duyệt hồ sơ nhanh và rất thuận tiện cho khách có nhu cầu vay.

Bên cạnh đó vẫn còn một số nhược điểm mà nhà đầu tư cần biết để tránh bị ảnh hưởng đến việc đầu tư, vậy các điểm yếu đó là gì?

Các nhược điểm của đòn bẩy tài chính:

Thứ nhất: Đánh nhanh thắng nhanh là điều quan trọng trong việc tận dùng đòn bẩy tài chính, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn, bán lại Bất động sản đó khó khăn, kéo dài sẽ khiến bạn bị giam vốn kèm theo đó là lãi suất sẽ tăng lên theo từng ngày, nên cần cân đối việc đầu ra của một Bất động sản bạn mua vào.

Thứ hai: Lãi suất cao sẽ khiến bạn choáng ngợp, nếu lỡ bạn chưa bán được nền đất của mình, mà lãi suất thấp ít ra cũng làm cho bạn bớt lo, nhưng nếu phải một đơn vị có lãi suất quá cao, hoặc “vay nóng” bên ngoài, điều này thật sự rất đáng lo ngại, vậy lời khuyên là bạn nên lựa chọn một chỗ vay hợp lý mà bạn có thể chịu đựng được chí ít là trong giai đoạn bạn chưa bán được Bất động sản theo giá như ý.

Lãi suất quá cao sẽ khiến bạn đau đầu trong thời gian chờ đợi bán lại Bất động sản.
Lãi suất quá cao sẽ khiến bạn đau đầu trong thời gian chờ đợi bán lại Bất động sản.

Thứ ba: Đây cũng là yếu tố mà tệ nhất, đó là thị trường của Bất động sản đi xuống, tất nhiên thị trường không tốt thì cho dù bạn vay hay không vay ngân hàng để đầu tư thì cũng là không tốt, nhưng nếu vay mà còn bị lãi suất cao, bán lại cho người mua ở thì lại không được thì đây là điều rất đáng sợ cho một nhà đầu tư. Nên trong trường hợp này sử dụng đòn bẩy tài chính tôi khuyên bạn nên lựa chọn các sản phảm có tính đầu ra thiết thực, hoặc cân đối lại khoản vay, phải có sự chuẩn bị trước kỹ khi quyết định đầu tư.

Xem thêm:  Vi bằng là gì? Vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào?

Bên cạnh các lãi suất, sản phẩm, dự án, tùy vào ngân hàng và Chủ đầu tư sẽ có một số chương trình đặc biệt cho khách hàng mua Bất động sản như: ân hạn lãi trong 12 tháng đầu, ân hạn gốc trong 12 tháng đầu, có nghĩa là trong 1 năm đầu bạn không phải trả lãi và gốc gì hết, chỉ đầu tư 1 lần 30-40%, sau đó trong 1 năm đầu bạn không đóng gì cả, hoặc các dạng như ân hạn trong 6 tháng, miễn phí lãi suất 1 năm, miễn phí lãi suất 6 tháng,… cùng với phí phạt trước hạn cực thấp từ 0.25 – 0.5 hay 2% đều có.

Để biết chi biết các dự án nào đang có chính sách ngân hàng tốt xin hãy liên hệ về Hotline 0938279155 để được tư vấn về các dự án đang có chính sách ân hạn lãi và gốc trong 1 năm hoặc 6 tháng.

Ngân hàng Vietcombank có lãi suất ưu đãi tốt và phí phạt trả trước hạn rất thấp.
Ngân hàng Vietcombank có lãi suất ưu đãi tốt và phí phạt trả trước hạn rất thấp.

Lưu ý: Bài viết có tham khảo thêm từ các trang web chuyên bất động sản như Rever, Diaocvinahome.

CÁC CAM KẾT TỪ CHỦ ĐẦU TƯ VÀ ĐƠN VỊ BÁN HÀNG

  • Bán đúng giá từ Chủ Đầu Tư đưa ra, cung cấp bảng giá cho khách hàng xem trên ngày mở bán đầy đủ.
  • Cung cấp đầy đủ giấy tờ, tư vấn đầy đủ, chính xác thông tin về dự án.
  • Đảm bảo mọi chính sách và quyền lợi của khách hàng trong thời gian làm việc cùng chúng tôi.
  • Hỗ trợ bán lại, tư vấn xây dựng, hoàn công,….
  • Dự án có đầy đủ pháp lý, sổ hồng riêng từng nền. Liên hệ 0938279155 để nhận bộ hồ sơ pháp lý của dự án.

Xin cảm ơn khách hàng đã xem bài, kính chúc quý khách luôn đại thắng trong các dự án đầu tư mà mình tham gia.

Xem thêm:

4.6/5 - (5 bình chọn)