Nền tảng Công nghệ 4.0 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industrie 4.0) là những cụm từ thời gian gần đây chúng ta thường xuyên được nghe nói đến, vậy hiểu sao cho đúng về khái niệm này và có ảnh hưởng như thế nào đến Bất động sản trong tương lai?

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp

Đầu tiên chúng ta đi ngược về quá khứ đôi chút để biết cơ bản về 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) trước đó:

  • Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (1.0) bắt đầu khoảng năm 1750 đến khoảng năm 1860 tại nước Anh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp này là cơ khí máy móc (chạy bằng hơi nước và sức nước) ra đời và cải tiến, thay thế sức lao động thủ công qua đó tăng sản lượng.
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ hai (2.0) trong giai đoạn năm 1871-1914 với đặc điểm là cuộc cách mạng về động cơ điện. Lần này một số phát minh đáng kể tới như động cơ đốt trong, kỹ thuật in ấn bằng năng lượng hơi nước, xe ô tô,…
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ ba (3.0) diễn ra từ khoảng năm 1970 cho đến tận ngày nay, cách mạng Công nghiệp lần thứ 3 diễn ra khi có các tiến bộ về hạ tầng điện tử, máy tính và số hoá vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính (thập niên 1960), máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990). Cho đến cuối thế kỷ 20, quá trình này cơ bản hoàn thành nhờ những thành tựu khoa học công nghệ cao. Vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, Internet… là những công nghệ hiện nay chúng ta thụ hưởng là từ cuộc cách mạng này.
Lịch sử của các cuộc cách mạng công nghiệp
Lịch sử của các cuộc cách mạng công nghiệp

Nền tảng Công nghệ 4.0 là gì?

Nền tảng công nghệ 4.0 hay cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industrie 4.0) lần đầu xuất hiện tại báo cáo của chính phủ nước Đức năm 2013, được hiểu một cách dễ nhất là sự kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong, lấy nền tảng từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, diễn ra trong 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Công nghệ 4.0 ảnh hưởng vào tất cả ngành nghề trong tương lai
Công nghệ 4.0 ảnh hưởng vào tất cả ngành nghề trong tương lai
  • Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN lần thứ 4 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).
  • Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
  • Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.
Các Robot thông minh sẽ được dùng rất nhiều trong thời đại công nghệ 4.0
Các Robot thông minh sẽ được dùng rất nhiều trong thời đại công nghệ 4.0

Ảnh hưởng đến Bất động sản không?

Bất động sản (BĐS) là một trong những ngành kinh tế động lực, kéo theo sự đóng góp của các ngành nghề khác vào nền kinh tế đất nước. Điều đó được thể hiện rõ qua sự ảnh hưởng của BĐS đến các thị trường tài chính – tiền tệ, thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, thị trường lao động và du lịch,…

Có thể nói, xoay quanh BĐS là một hệ sinh thái kinh tế hữu cơ và cộng hưởng lẫn nhau. Chính vì thế, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, BĐS được xác định là ngành đi đầu, là đầu tàu lĩnh xướng các ngành khác cùng phát triển.

Công nghệ 4.0 ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực kể cả bất động sản
Công nghệ 4.0 ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực kể cả bất động sản

Vậy câu hỏi công nghệ 4.0 có ảnh hưởng đến BĐS không? Câu trả lời chắc chắn là có, mà thậm chí là có rất nhiều vì Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng toàn bộ đến các quy trình để có một sản phẩm trong bất động sản và các giá trị mà bất động sản mang lại.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thực chất đã đi vào đời sống của chúng ta từ lâu đặc biệt lại các đô thị thông minh và căn hộ thông minh, như hệ thống định vị chỗ đậu xe, điều khiển căn nhà bạn chỉ bằng 1 cái chạm tay trên Smartphone như trên đường về nhà bạn có thể mở sẵn máy điều hòa, máy nước nóng, mở rèm cửa, bật đèn, thậm chí mở cả chương trình TV yêu thích cho bạn,… và về đến nhà tất cả đã sẵn sàng cho bạn một không gian nghỉ ngơi hoàn hảo.

Tất cả thông tin đều trên bàn tay của bạn với thời công nghệ 4.0
Tất cả thông tin đều trên bàn tay của bạn với thời công nghệ 4.0

Hay một ví dụ nữa đối với các dự án căn hộ, khu đô thị mới có công nghệ thực tế ảo, công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách hàng. Chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo với các thiết bị tích hợp là có thể tổ chức các chuyến tour tham quan dự án tại bất kỳ địa điểm dự án nào trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư được minh bạch hóa và thể hiện trên website để khách hàng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng của các dự án.

Robot và tự động hóa là các bước tiến mạng trong thời 4.0
Robot và tự động hóa là các bước tiến mạng trong thời 4.0

Hiện nay trên thị trường Bất động sản Việt Nam thì một số chủ đầu tư uy tín đã áp dụng rất nhiều công nghệ vào trong các dự án của mình như Novaland, Sunshine Group, Keeple Land, Vin Group,… Các dự án căn hộ, khu đô thị hay khu nghỉ dưỡng, khách sạn đều đã được áp dụng trong công tác quản lý, vận hành, cho thuê và khách hàng chỉ việc tận hưởng.

Tôi xin lấy một ví dụ: bạn mới mua 1 căn CondotelVũng Tàu bạn cần cho thuê, vậy bạn chỉ cần lên internet và vào các website cho thuê kiểu Air BNB chứ không cẩn phải làm một cách thủ công như xưa là phải ra đó rao cho thuê,…

Sunshine App dành cho cư dân của Sunshine Group
Sunshine App dành cho cư dân của Sunshine Group

Hoặc bạn đến với Sunshine Group bạn là khách hàng bạn sẽ được sử dụng free ứng dụng Sunshine App, bạn có thể xem trước căn nhà đang xây của bạn xây tới đâu rồi, thiết kế chi biết bên trong, xem trước nội thất, biết chi tiết nội thất mua ở đâu, vật liệu là gì, giá bao nhiêu, hay thậm chí so sánh với các khung giá khác,…

Tất cả chỉ gói gọn trong App này và được cài đặt dễ dàng trên chiếc điện thoại thông minh của bạn, có thể nói Sunshine Group là một trong các chủ đầu tư đi đầu trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào Bất động sản tại Việt Nam.

Sunshine Marina Hạ Long Bay
Sunshine Marina Hạ Long Bay

Tuy nhiên để Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được hiệu quả và tận dụng tối đa công năng của Công nghệ này, đòi hỏi chủ đầu tư, khách hàng, các nhà môi giới và đặc biệt là chính phủ phải chủ động tiếp cận và hoàn thiện hơn trong việc hòa nhập vào thế giới công nghệ 4.0 này, vì chúng ta vẫn còn chưa tận dụng hết khả năng của nền tảng công nghệ này.

Trên đây là một số chia sẽ và nhận định về công nghệ 4.0, trong từng dự án, từng chủ đầu tư sẽ có cách áp dụng khác nhau và nhờ công nghệ này mà khách hàng có thêm nhiều thông tin, nhiều sự lựa chọn và biến mình trở thành một khách hàng thông thái nhất trong quyết đinh. Cảm ơn quý khách hàng đã xem bài viết, chi tiết xin liên hệ về 0938279155. Xin cảm ơn!

✅ Xem thêm: 7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 mà bạn nên biết