Condotel là một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã rất thịnh hành và phát triển ở nhiều nước khu vực châu Á Thái Bình Dương. Với thực tế đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, giao thông thuận lợi với chi phí đi lại rẽ, Việt Nam đang là thị trường vô cùng tiềm năng với loại hình Condotel này.

Với vị trí là một nhà đầu tư bất động sản thông minh, chắc hẳn bạn ít nhiều cũng từng nghe tới loại hình này và có thể rất muốn tìm hiểu xem loại hình này là gì, có lợi thế ra sao, tiềm năng sinh lời như thế nào đúng không? Xin mời bạn đi vào tìm hiểu xem Condotel là gì? Tại sao đầu tư Condotel lại là một sự đầu tư thông minh. Và bên cạnh đó, tôi cũng xin trình bày một số các lưu ý khi đầu tư vào các dự án Condotel.

Mô hình Condotel là gì?

Condotel là từ kết hợp của 2 từ gốc condominium (chung cư) và hotel (khách sạn). Ở Việt Nam, từ này có thể dịch sang nhiều nghĩa như: căn hộ khách sạn, khách sạn căn hộ, căn hộ condotel, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch… Ngoài ra nó cũng có cái tên khác là Condo hotel.

Có thể nói, mô hình Condotel là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Do đó nó có chức năng như một căn hộ gia đình và đồng thời có chức năng như một khách sạn. Người ở tại Condotel vừa có thể sử dụng các tiện ích khách sạn như: nhà hàng, hồ bơi, dịch vụ phòng 24/24,… vừa có thể sử dụng các tiện ích giống một căn hộ như: nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ,… với đầy đủ các dụng cụ. Vậy thì vô cùng thuận tiện phải không?

Mô hình Condotel là sự kết hợp giữa chung cư và khách sạn
Mô hình Condotel là sự kết hợp giữa chung cư và khách sạn

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Condotel và khách sạn là mỗi căn hộ Condotel sẽ có chủ sở hữu riêng, có thể cho khách thuê lại hoặc bán căn hộ đó tùy ý. Còn điểm khác biệt giữa Condotel và căn hộ thông thường đó là nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Trên đây là phần trình bày ngắn gọn về khái niềm Condotel là gì để bạn đọc nắm bắt được những điều cơ bản trước khi đi vào tìm hiểu về lịch sử của Condotel.

Lịch sử phát triển của Condotel

Loại hình Condotel trên thực tế đã xuất hiện trên thế giới từ rất sớm. Vào những năm 80 của thế kỷ 19, tại Miami – Mỹ, một khách sạn đã thực hiện chuyển đổi theo mô hình này và đạt được hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn. Tuy nhiên vào những năm 1986, vì một vài lý do mà mô hình kinh doanh Condotel đã không tiếp tục được phát triển nữa. Mãi đến cuối những năm 1990, Condotel mới bắt đầu thịnh vượng trở lại.

Năm 2000, chủ nhân một căn hộ chung cư tại Miami đã thay đổi kiến trúc, cấu trúc tòa nhà của mình thành một tòa nhà được thiết kế để hoạt động như một khách sạn. Khi bán tòa nhà, ông ta đã kiếm được số tiền gấp 10 lần giá mua ban đầu. Sự thay đổi táo bạo này đã mở đường cho sự phát triển của mô hình Condotel ra khắp thế giới. Cho đến nay, Condotel đã có mặt ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của Condotel là gì?

  • Khách hàng có thể mua các dự án Condotel và toàn quyền sử dụng giống như mua một căn hộ. Có thể cho thuê hoặc bán lại nếu không sử dụng.
  • Có đơn vị vận hành, quản lý, bảo trì, bảo dưỡng riêng.
  • Hoạt động theo mô hình timeshare chia sẽ lợi nhuận (thường từ 50 đến 70%).
  • Căn hộ Condotel thường là dạng căn hộ bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, được xây dựng tại các địa điểm du lịch phát triển hoặc có tiềm năng phát triển.
  • Lợi nhuận đầu tư cao, thường là từ 8 đến 12% trong thời gian từ 5 đến 10 năm theo cam kết của chủ đầu tư.
  • Tính thanh khoản cao hơn vì có giá thấp hơn rất nhiều so với các dự án bđs nghỉ dưỡng khác.
Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Điều kiện để được lên đất thổ cư

Nhóm khách hàng của Condotel là ai?

Hiện tại, tại Việt Nam có 2 nhóm khách hàng chính đầu tư vào phân khúc Condotel đó là:

– Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ Condotel với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với họ, điểm hấp dẫn của Condotel là gì? Đó chính là khả năng thu hồi vốn nhanh.

– Khách du lịch, doanh nhân hoặc người có mức thu nhập cao: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Lợi thế của Condotel tại Việt Nam

Condotel là một loài hình mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014, ban đầu được triển khai tại các thành phố du lịch lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hóa, Phú Quốc, nhưng hiện nay đã bùng nổ ở nhiều thành phố biển khác như Phan Thiết, Vũng Tàu, Thanh Hóa, Bình Định,…

Biểu đồ lượng khách du lịch quốc tế & nội địa Việt Nam qua các năm - đơn vị: nghìn lượt khách
Biểu đồ lượng khách du lịch quốc tế & nội địa Việt Nam qua các năm – đơn vị: nghìn lượt khách

Theo số liệu năm 2017, trong tổng số tiền đầu tư vào bất động sản thì có tới 60% dòng tiền đổ vào các dự án Condotel. Không phải ngẩu nhiên mà con số này lại cao đến như vậy, và cũng không ngẩu nhiên mà các chủ đầu tư lại cam kết mức lợi nhuận cao ngất ngưỡng là từ 8 đến 12% (cao hơn cả lãi suất gửi ngân hàng). Vậy lợi thế của Condotel là gì tại thị trường Việt Nam? Và dựa vào đâu các CĐT có thể cam kết mức lợi nhuận kia?

Thứ nhất: Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài (hơn 4 ngàn km) với rất nhiều bãi biển còn hoang sơ chưa khai thác hoặc chưa khai thác hết tiềm năng.

Thứ hai: Loại hình Condotel này chỉ vừa mới phát triển ở Việt Nam, trong khi các nước trong khu vực Đông Nam Á đã phát triển từ rất lâu (như Thái Lan, Singapore, Indonesia,..) nên chúng ta có lợi thế là có thể học hỏi từ họ, tránh phải “đi vào vết xe đổ” mà họ đã đi. Đồng thời, vì là loại hình mới nên mức độ cạnh tranh cũng thấp hơn so với các loại hình bất động sản khác như căn hộ, nhà phố, đất nền.

Thứ ba: Tăng trưởng kinh tế tạo đòn bẩy cho tăng trưởng du lịch. Thật vậy, trong bối cảnh căng thẳng kinh tế giữa hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam vẫn đạt con số 6,76%.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, số lượng khách nội địa năm 2018 tăng 9,3% so với 2017. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 10 triệu lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Khách sạn nghỉ dưỡng vẫn là loại hình lưu trú được ưa thích nhất
Khách sạn nghỉ dưỡng vẫn là loại hình lưu trú được ưa thích nhất

Theo báo cáo HSBC Expat 2019 được HSBC công bố, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào Top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới. Thành tích này đã tăng đến 8 bậc so với năm trước.

– Thứ tư: Chính sách của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện thuận lợi để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển, đặc biệt là các dự án Condotel.

Xem thêm:  Hướng dẫn chọn web đăng tin bán nhà miễn phí

Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Thêm vào đó, ngành Du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trong thời gian tới nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

– Thứ năm: Lợi nhuận cao. Với con số lợi nhuận 8 đến 12% trong vòng từ 5 đến 10 năm đầu, không khó hiểu khi dòng tiền đổ vào đầu tư Condotel lại cao như vậy. Đến thời điểm tôi viết bài viết này, vẫn chưa có một dự án Condotel nào mà chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết của mình đưa ra. Đó là minh chứng tại sao đầu tư vào loại hình này là một sự đầu tư bền vững và thông minh.

Theo các chủ đầu tư, chỉ cần các dự án Condotel có thể lấp đầy từ 40% tổng số các phòng thì các chủ đầu tư đã có thể trả lợi nhuận cho khách hàng theo cam kết mà họ đã đưa ra như trên. Trong bối cảnh du lịch Việt Nam tăng trưởng nóng như vậy, con số trên là nằm trong tầm tay.

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Parami Resort Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Parami Resort Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Với 5 lợi thế của Condotel là gì tại Việt Nam mà tôi vừa trình bày ở trên đủ để thấy triển vọng phát trển của loại hình này trong tương lai là tiềm năng như thế nào rồi đúng không? Condotel chính là một bàn đạp thúc đẩy du lịch phát triển và ngược lại sự phát triển của du lịch cũng chính là động lực để các chủ đầu tư tâm huyến hơn trong các dự án Condotel của họ.

Những lưu ý khi đầu tư Condotel là gì?

Với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, Condotel nói riêng, để tránh “tiền mất tật mang” bạn phải luôn tìm hiểu thật kỹ dữ án trước khi đầu tư. Có 2 lưu ý chính mà tôi muốn trình bày với bạn như sau:

– Đầu tiên là về tính pháp lý của dự án Condotel: Hiện tại các căn hộ Condotel vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ, vì vẫn chưa có khung pháp lý quy định cho loại hình kinh doanh mới mẻ này. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, đối với một loại hình mang lại giá trị kinh tế lớn như vậy, việc ban hành một quy định pháp lý cụ thể là chuyện sớm muộn sẽ có.

Cụ thể Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý 3/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý 3/2019. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Năng lực của chủ đầu tư: Lựa chọn những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính lớn, có uy tín, có kinh nghiệm triển khai các dự án Condotel trước đó. Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, các chủ đầu tư có thể hợp tác với các đơn vị, chuyên gia có năng lực khi triển khai các dự án Condotel, từ đó đảm bảo dự án được hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng của dự án, điều quan trọng là đảm bảo con số lợi nhuận được chủ đầu tư đưa ra.

Xem thêm:  5 lưu ý khi mua đất nền dự án mà bạn không nên bỏ qua

Xem thêm: Top 10 Công ty bất động sản uy tín năm 2019

Kết luận lại, trong thời kỳ kinh tế bùng nổ, thông tin được phổ biến rộng rãi, các nhà đầu tư càng trở nên thông minh hơn trong các quyết định đầu tư của mình. Cũng không khó để các nhà đầu tư nhận thấy tương lai của Condotel sẽ như thế nào! Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi, một lần nữa chúc quý khách luôn thành công trong các dự án đầu tư của mình, đặc biệt là cá dự án Condotel.

Condotel sẽ được cấp sổ hồng

Vấn đề pháp lý các dự án Condotel cũng luôn là điều mà khách hàng luôn lo lắng khi muốn đầu tư vào loại hình này, thì đến nay với nghị định 10/2023/ND/CP đã giải quyết được vấn đề này.

Các căn hộ khách sạn, biệt thự du lịch, văn phòng lưu trú nếu xây trên đất thương mại – dịch vụ sẽ được cấp sổ.

Nghị định 10, sửa đổi các nghị định hướng dẫn cho Luật Đất đai, vừa được ban hành. Nghị định do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký, có hiệu lực từ 20/5.

Nghị định nêu, các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Thời hạn sử dụng quy định trong sổ không quá 50 năm. Riêng với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.

Với nghị định này, các công trình căn hộ khách sạn (condotel), nhà phố – biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Đây là một trong những vấn đề vướng mắc gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua.

Xuất hiện tại Việt Nam năm 2014 và bùng nổ từ năm 2016, condotel, officetel từng tạo nên các cơn sốt trên thị trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, vấn đề pháp lý của các các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu nổi lên và gây tranh cãi tại nhiều hội thảo, cũng như diễn đàn Quốc hội. Điều băn khoăn nhất của nhà đầu tư là thời hạn sở hữu và khả năng được cấp sổ của những căn hộ, biệt thự này.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, đến cuối năm 2022, chỉ riêng condotel, cả nước có khoảng 83.000 căn chờ sổ hồng, phần lớn thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50-70 năm. Ở phân khúc officetel, shophouse, riêng tại TP HCM hiện có 10.019 căn chưa được cấp sổ.

Chi tiết xin quý khách hàng xem tại Nghị Định chính thức bên dưới.

Ngày 15/5/2023, Bộ TN-MT đã có văn bản hướng dẫn cấp sổ cho condotel, officetel, biệt thự nghĩ dưỡng và dự án kinh doanh BĐS không phải dự án phát triển nhà ở.

  • Công trình trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở: Thời hạn bằng thời hạn giao đất/cho thuê đất…
  • Công trình xây dựng trên đất ở: thời hạn lâu dài.

Xem chi tiết tại Văn bản số 33822/BTNMT-ĐĐ ngay bên dưới:

Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel
Cấp sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn cho condotel

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết Condotel là gì? 5 lợi thế của Condotel tại Việt Nam.

Xem thêm:

4.8/5 - (9 bình chọn)