Hiện nay, tại các thành phố lớn, các căn hộ chung cư đang mọc lên như nấm bởi nhu cầu ở của người dân ngày càng tăng cao. Chính vì thế, giá căn hộ chung cư tăng nhanh đến chóng mặt và không có xu hướng giảm. Các nhà đầu tư dần đổ xô vào lĩnh vực đầu tư này với mong muốn kiếm lời. Tuy nhiên, nguồn lợi nào cũng có những hạn chế riêng của nó. Thế nên mặc dù mang lại lợi nhuận cao nhưng không ít người vẫn băn khoăn “Có nên đầu tư căn hộ chung cư không?”

Căn hộ chung cư với những tiện nghi hiện đại, giá thành hợp lí, là sự lựa chọn của mọi đối tượng lao động trong xã hội. Sự phát triển nhanh chóng của căn hộ chung cư đã thôi thúc các nhà đầu tư rót tiền vào loại hình bất động sản này trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, loại hình bất động sản này cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Ưu điểm khi đầu tư căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư mang lại nguồn lợi ổn định: Theo nghiên cứu trong thị trường bất động sản, những nhà đầu tư vào căn hộ chung cư chiếm một tỉ lệ rất cao so với các lĩnh vực khác và thường là những người rất giàu có và sở hữu địa vị xã hội cao. Câu hỏi đặt ra là tại sao họ không đầu tư vào những loại hình cao cấp có thể mang về nguồn lợi hơn.

Xem thêm:  Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam (Quý 2 năm 2019)

Thực tế cho thấy, các loại hình cao cấp khác như căn hộ dịch vụ, căn hộ condotel hay đất nền tuy mang về nguồn lợi khổng lồ nhưng kèm theo đó, là thời gian và công sức bỏ ra để theo dõi thị trường và né tránh tối đa các rủi ro. Trong khi đó, căn hộ chung cư là một lĩnh vực đầu tư lâu bền, vững chắc, ít rủi ro, giúp họ có thể rảnh tay vào các công việc khác mà không cần phải lo nghĩ hay thăm dò thị trường. Hơn nữa, căn hộ chung cư đem lại nguồn lợi không thua kém gì so với các loại hình bất động sản trên.

Căn hộ chung cư giúp các nhà đầu tư có thể tích lũy tài sản bằng hình thức thanh toán kéo dài. Nguồn: Internet
Căn hộ chung cư giúp các nhà đầu tư có thể tích lũy tài sản bằng hình thức thanh toán kéo dài. Nguồn: Internet

Lợi thế khi đầu tư căn hộ chung cư với dòng tiền nhỏ giọt: Các nhà đầu tư có thể mua lại căn hộ chung cư bằng phương thức thanh toán kéo dài trong 24-36 tháng. Nếu thanh toán trong một lần, khách hàng có thể được chiết khấu thêm 5-15% tùy theo đặc thù từng dự án. So với các loại hình khác thì căn hộ chung cư giúp các nhà đầu tư có thể tích lũy tài sản trong suốt ột thời gian dài.

Luật bảo vệ người mua chung cư ngày càng chặt chẽ hơn: Theo Luật Nhà ở sửa đổi, các doanh nghiệp phải liên kết với ngân hàng khi muốn bán căn hộ chung cư. Điều luật này giúp bảo vệ quyền lợi của người mua nhà và hạn chế các rủi ro khi mua nhà chung cư. Ví dụ, nếu đến thời hạn giao nhà mà doanh nghiệp không tiến hành bàn giao thì ngân hàng sẽ đứng ra để bảo lãnh và bồi thường thiệt hại tài sản cho người mua.

Các nhà đầu tư sẽ được ngân hàng bảo lãnh khi mua chung cư từ doanh nghiệp. Nguồn: Internet
Các nhà đầu tư sẽ được ngân hàng bảo lãnh khi mua chung cư từ doanh nghiệp. Nguồn: Internet

Mặc dù vậy, việc đầu tư kinh doanh vào mua bán căn hộ chung cư vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như thị trường cạnh tranh khá khốc liệt, dễ bị quảng cáo chi phối khiến thông tin bất cân xứng giữa người mua và người bán…

Xem thêm:  BĐS TP.HCM cuối năm 2019: Cung vẫn không đủ cầu

Thị trường cạnh tranh khốc liệt: Tuy là một loại hình bất động sản mang lại nguồn lợi bền vững, lâu dài và ổn định, nhưng hiện nay, mỗi năm xuất hiện hơn chục ngàn các căn hộ chung cư. Cung vượt cầu, căn hộ chung cư sẽ có nguy cơ mất giá. Hoặc một thị trường có vô vàn các nhà đầu tư như thế,những ai có được những chiến lược khôn khéo, tầm nhìn xa và phán đoán nhanh nhạy chính là những người có thể trụ được trong thị trường đầy sóng gió này. Tuy nhiên, sẽ không có ít người thua cuộc và chấp nhận đem về phần lỗ.

Các nhà đầu tư nên sáng suốt, tránh bị chi phối bởi quảng cáo sai sự thật. Nguồn: Internet
Các nhà đầu tư nên sáng suốt, tránh bị chi phối bởi quảng cáo sai sự thật. Nguồn: Internet

Bị quảng cáo chi phối: Các doanh nghiệp do muốn tăng doanh thu nên thưởng đẩy mạnh phần quảng cáo cho các căn hộ của mình. Đôi khi, quảng cáo ấy lại đi quá xa và sai sự thật, khiến không ít người mua thất vọng và không hài lòng. Hơn nữa, khi kí hợp đồng mua căn hộ chung cư, nhà đầu tư chỉ có thể sở hữu căn hộ qua giấy tờ chứ chưa thể nhận nhà ngay được nên đây sẽ là khoảng hở để các doanh nghiệp tâng bốc căn hộ của mình qua hình ảnh quảng cáo. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần sáng suốt và lựa chọn các chủ đầu tư lớn, có uy tín để hạn chế tình trạng này.

Nhìn chung, mỗi loại hình bất động sản đều có những mặt tốt và mặt trái của nó, căn hộ chung cư cũng là một loại hình không ngoại lệ. Quan trọng hơn hết, các nhà đầu tư phải xây dựng cho mình một chiến thuật kinh doanh thật khôn ngoan, đặc biệt lưu ý về vị trí, cơ sở hạ tầng, những tiềm năng có thể phát triển ở nơi mà mình định đầu tư và đừng quên lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín và mang lại những dự án chất lượng để mang về nguồn lợi lớn cho mình. Hy vọng bài viết của bds123.vn đã gởi mở và đóng góp phần nào vào quyết định đầu tư căn hộ chung cư một cách sáng suốt nhất.

Xem thêm:  Bảng giá đất trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2020 - 2024

Mai Thi
Bds123.vn

Cho điểm vì bài viết hữu ích