Không phải tự nhiên khi xây nhà, sửa nhà, sơn nhà hay làm bất kỳ cái gì liên quan đến nhà ở thì bất kỳ gia chủ nào cũng cẩn thận đi coi ngày giờ, hướng phong thủy sao cho phù hợp nhất. Bởi lẽ nếu không gian sống hợp với phong thủy gia chủ thì gia đình sẽ luôn được hạnh phúc, vui vầy và tài lộc cứ thể “đi thẳng vào nhà”.

Không chỉ mỗi việc xây nhà đâu nhé, màu sơn của căn nhà cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Vì khi chọn được màu sơn hợp phong thủy, hợp tính cách, hợp sở thích với gia chủ thì chúng ta sẽ thấy căn nhà đẹp hơn, yêu thích hơn và quyết định đến phong thủy rất nhiều. Vậy bạn hãy theo chân Địa Ốc Thịnh Vượng tìm hiểu cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy để rước tài lộc vào nhà nhé.

Vì sao nên lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy?

Màu sắc của ngôi nhà chính là bộ mặt thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ. Ngoài ra màu sơn còn tác động trực tiếp đến thị giác, cảm xúc của người nhìn, đặc biệt là các thành viên trong gia đình. Nếu lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích cũng như cá tính của mình thì mỗi lần về nhà là một lần thoải mái và dễ chịu. Ngược lại nếu lựa chọn nhầm những màu sắc không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc, đặc biệt là khi bản thân mệt mỏi và không thoải mái.

Cách chọn màu sơn theo phong thủy chuẩn nhất
Cách chọn màu sơn theo phong thủy chuẩn nhất

Bên cạnh sở thích thì gia chủ nên cân nhắc khi lựa chọn màu sơn theo phong thủy, bản mệnh của gia đình. Một màu sắc phù hợp phong thủy sẽ có tác dụng giúp cho gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ và mang tài lộc, vượng khí vào nhà.

Vì vậy ngoài thiết kế đẹp mắt thì màu sắc cũng chính là yếu tố tối quan trọng mang đến sự hoàn hảo cho căn nhà. Vì vậy khi quyết định lựa chọn “lớp áo” mới cho không gian sống của mình Địa Ốc Thịnh Vượng khuyên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng.

Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy từng bản mệnh của gia chủ

Theo luật ngũ hành phong thủy thì mỗi người chúng ta khi sinh ra đã được gắn liền với một cung mệnh nhất định. Từ đó cũng sẽ có những màu sắc tương sinh và tương khắc. Vì thế việc lựa chọn màu sơn cho căn nhà mình sống bạn cũng nên dựa vào luật phong thủy này để xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên ngũ hành phong thủy sẽ được chia ra 5 bản mệnh tương ứng với: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi bản mệnh sẽ có một màu sắc phong thủy tương ứng và cả 5 bản mệnh có môi quan hệ tương sinh – tương khắc lẫn nhau. Cụ thể như sau:

  • Các nhóm ngũ hành tương sinh là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Các bản mệnh tương sinh sẽ tương trợ và thúc đẩy nhau trở nên tốt hơn, phát triển hơn.
  • Các nhóm ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Nhóm bản mệnh tương khắc sẻ bài trừ và hạn chế sự phát triển của nhau.

Trên quy luật phong thủy đó, khi lựa chọn màu sơn cho căn nhà của mình chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn màu sắc của bản mệnh mình hoặc các màu sắc tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành trong phong thủy

Lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim

Những người mệnh Kim ứng với các năm sinh như sau: 1932, 1933, 1941, 1954, 1955, 1962, 1963, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001. Theo phong thủy những người thuộc mệnh Kim thường hợp với các hướng Tây, Tây Bắc và hợp với các màu sắc nhã nhặn như màu trắng, màu vàng kim, màu vàng nhạt, màu xám, màu xám nhạt hay các màu sắc có ánh của kim loại.

Những người mệnh kim rất hợp với các tông màu sáng như màu trắng, màu vàng
Những người mệnh kim rất hợp với các tông màu sáng như màu trắng, màu vàng

Vậy khi lựa chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim bạn hãy lưu ý đến các màu sắc của bản mệnh tương sinh. Trong trường hợp này thì “Thổ Sinh Kim”. Nó có nghĩa là đất bao bọc, sinh ra và nuôi dưỡng kim loại. Nên những gia chủ thuộc mệnh Kim nên lựa chọn các màu sắc xám, nâu đất, màu vàng thổ… để sơn cho căn nhà của mình.

Ngoài ra gia chủ có thể lựa chọn những màu sắc mang biểu tượng đặc trưng của mệnh kim như là màu vàng, màu trắng… để phối màu, tạo điểm nhấn cũng như mang thêm những gam màu sắc tươi sáng cho không gian sống của mình.

Việc lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Kim không quá khó và dễ phối để tạo nên những màu sắc đẹp mắt cho căn nhà. Vì những màu sơn hợp với phong thủy người mệnh kim đa phần là những màu sáng, nên chỉ cần bạn tinh tế một chút, tránh lạm dụng màu là sẽ có tổng thể căn nhà vô cùng bắt mắt và dễ chịu.

Việc lựa chọn màu sơn cho căn nhà theo phong thủy còn bắt buộc gia chủ dựa trên nhiều tiêu chí khác nữa như tính thẩm mỹ, kiến trúc, nội thất, cách bố trí, cách phối màu… Những gia chủ mang mệnh kim có thể lựa chọn phối những màu sắc như: Xám trắng, xám vàng, trắng vàng… để vừa đẹp, vừa hợp phong thủy và rước tài lộc vào nhà nhé.

Thêm một lưu ý nữa là dù thích, dù không nhưng những người thuộc mệnh kim nên tuyệt đối tránh những màu sắc tương khắc như là màu hồng, màu đỏ, màu cam… đây là những màu sắc tượng trưng cho mệnh hỏa, mà theo luật ngũ hành thì Hỏa khắc Kim.

Lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Mộc

Việc tinh tế sử dụng sự kỳ diệu của bàng màu sắc đa dạng ứng với quy luật phối màu theo thuyết phong thủy ngũ hành sẽ giúp cho mỗi gia đình cân bằng được luật âm dương. Từ đó chúng ta tin rằng sẽ mang đến những dấu hiệu, điều tốt lành cho số mệnh của các thành viên trong gia đình. Vậy nếu gia chủ là người mệnh Mộc thì chúng ta nên lựa chọn những màu sơn như thế nào?

Những người mang mệnh Mộc sẽ ứng với các năm sinh như sau: 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011, 2018, 2019…

Theo luật phong thủy ngũ hành thì những người sinh mệnh Mộc sẽ tương hợp với những màu sắc ứng với chính bản mệnh mộc của mình. Hay nói rõ hơn là Mệnh Mộc sẽ hợp với các màu xanh lục, xanh lá cây, hay các màu sắc tượng trưng cho cây cối, hoa cỏ. Vì vậy việc sử dụng tông màu xanh để làm sơn nhà được xem là may mắn đối với những người thuộc bản mệnh này.

Tuy nhiên với các gam màu xanh thì gia chủ nên thận trọng và tinh tế để phối cùng những màu sắc dịu nhẹ hơn. Từ đó mang đến tổng thể ngôi nhà hài hòa và đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng những màu sắc tương sinh của bản mệnh mình để phối màu.

Xem thêm:  Những điều cần biết khi xem hướng nhà theo tuổi trước khi mua

Cụ thể theo luật phong thủy thì Thủy sinh Mộc vì vậy gia chủ mệnh mộc có thể dùng các màu ứng với mệnh thủy như màu đen, màu xanh nước biển, màu sẫm… để phối cùng màu xanh cỏ cây từ đó tạo ra tính thẩm mỹ cũng như may mắn cho gia chủ.

Ngoài các màu hợp và tương sinh thì gia chủ mệnh Mộc cũng nên lưu ý tránh các màu sắc tương khắc với bản mệnh của mình. Cụ thể ở đây là những màu sắc ứng với hành Kim (Kim khắc Mộc). Vì thế người mệnh mộc không nên lựa chọn màu sơn nhà là màu trắng, màu xám, màu ghi, màu vàng hay những màu đặc trưng của kim loại nhé.

Lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy là những người có các năm sinh như: 1936, 1937, 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013… Theo luật phong thủy những người thuộc bản mệnh Thủy được ứng với các màu như màu đen, màu xanh dương, màu xanh sẫm, các màu đặc trưng của sông nước.

Tông màu xanh dương là màu tương hợp với những người mệnh thủy
Tông màu xanh dương là màu tương hợp với những người mệnh thủy

Do Kim sinh Thủy nên những người thuộc mệnh Thủy cũng vô cùng hợp với các màu sắc ứng với mệnh kim như màu vàng, màu trắng, màu ánh kim, màu bạc, màu xám… Lựa chọn những màu sơn nhà này sẽ giúp mang đến tài lộc, may mắn, hạnh phúc, vui vầy cho đại gia đình.

Bên cạnh màu sắc tương sinh thì Thổ sẽ khắc Thủy nên người mệnh thủy cần tránh chọn các màu sơn ứng với mệnh thổ như màu vàng đất, màu nâu, màu tro… đây là những gam màu tương khắc sẽ kìm hãm sự phát triển của gia chủ về mọi mặt.

Vì vậy những người thuộc mệnh Thuỷ có thể sử dụng màu xanh dương làm tông màu chủ đạo rồi kết hợp các màu sắc khác như màu xanh lục của lá cây, màu trắng, màu vàng… để tạo nên điểm nhấn và mang lại sự hài hòa cho căn nhà.

Như đã nói ở trên, một ngôi nhà có màu sắc phong thủy tốt không chỉ nhất nhất chọn màu đúng phong thủy mà bạn còn phải lưu ý đến sự hài hòa của màu sắc tổng thể căn nhà với kiến trúc, nội thất nữa, Từ đó tạo ra sự cân bằng hoàn hảo nhất cho không gian sống của mình.

Lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa trong ngũ hành là đại diện cho lửa, cho sự sống, cho mùa hè… Xét theo ý nghĩa tích cực của ông bà ta để lại thì mệnh hỏa tượng trưng cho sự công bằng, công lý, cho tinh thần bất diệt, cho nhiệt huyết cháy bỏng và cho lòng quả cảm…

Vậy nên việc gia chủ Mệnh Hỏa cũng cần biết lựa chọn cho căn nhà mình những màu sắc phù hợp, tương sinh để “Giữ lửa” từ đó mang đến công danh, tài lộc, may mắn, thành đạt, hạnh phúc, yên ấm cho cả gia đình.

Những người mệnh hỏa là những người thuộc năm sinh như: 1948, 1949, 1956, 1957, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009, 2016… Mệnh hỏa sẽ tương hợp với các màu như màu đỏ, màu hồng, màu tím… những màu sắc mang hình hài của lửa.

Bên cạnh đó theo thuyết ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa nên gia chủ mệnh hỏa cũng có thể chọn các màu sơn như màu xanh lá, màu xanh lục, những màu của cây cối để sơn nhà. Những màu sắc tương hợp, tương sinh sẽ giúp mang đến nhiều may mắn cho cả cuộc sống lẫn sự nghiệp của đại gia đình.

Người mệnh hỏa cũng sẽ bị khắc với những màu sắc ứng với mệnh thủy. Vì nói theo cách dễ hiểu là nước sẽ dập tắt lửa nên bạn cũng đừng dại gì mà chọn màu sơn nhà mang đậm màu sắc của mệnh Thủy như màu xanh nước biển, màu đen, màu xanh thẫm… để tránh những điều không may nhé.

Xem thêm:  Năm 2021 mệnh gì? Có nên sinh con, mua nhà trong năm 2021?

Lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Mệnh thổ là bản mệnh tượng trưng cho đất, nó cũng đại diện cho cây cối, thiên nhiên là cội nguồn của sự sống. Vì vậy những người mệnh thổ sẽ tương hợp với các gam màu như màu vàng, màu nâu đất, màu xám tro…

Những gam màu trầm như màu xám rất hợp với người mệnh thổ
Những gam màu trầm như màu xám rất hợp với người mệnh thổ

Những người mang mệnh thổ thuộc các năm sinh như: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998… Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Mệnh Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa cháy thành tro hòa vào đất. Vì vậy khi lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy người mệnh thổ gia chủ nên sử dụng các gam màu nóng đặc trưng của mệnh Hỏa như màu đỏ, màu hồng, màu cam… Đây là những màu sắc tương sinh và sẽ đem lại cho gia chủ sự dễ chịu, thoải mái cũng như tài lộc, may mắn vào nhà.

Bên cạnh những màu tương sinh thì mệnh thổ khắc với mệnh mộc nên bạn cũng nên tránh gam màu tượng trưng cho núi rừng như màu xanh lá chẳng hạn. Từ những quy luật phong thủy trên bạn hãy lựa chọn ra những gam màu hợp, tương sinh mình yêu thích nhất và dựa vào kiến trúc, nội thất của nhà mình và phối ra những màu sơn đẹp nhất cho căn nhà của mình nhé.

Chọn màu sơn nhà hợp phong thủy theo hướng

Ngoài việc lựa chọn màu sơn theo bản mệnh của gia chủ thì bạn cũng nên lưu ý lựa chọn màu để phù hợp với hướng của căn nhà nữa. Hướng ở đây sẽ là hướng của cửa chính vào nhà mình hoặc hướng cửa của phòng khách.

Theo luật phong thủy thì chúng ta có 3 hướng chính là Hướng Đông, Hướng Tây, Hướng Nam, Hướng Bắc và mỗi hướng sẽ có một màu sắc đại diện tương ứng. Cụ thể như sau:

Chọn màu sơn cho cửa nhà Hướng Đông

Nếu căn nhà của bạn thuộc Hướng Đông tức là thuộc hành mộc. Vì vậy bạn có thể lựa chọn những màu sắc thuộc bản mệnh mộc như màu xanh lá, màu xanh lục… bên cạnh đó Thổ sinh Mộc nên bạn cũng nên phối cùng với những gam màu vàng, nâu đất của thổ để cân bằng âm dương và mang đến vượng khí cho gia chủ.

Nếu nhà bạn thuộc Hướng Đông thì chọn màu sơn Vàng là lựa chọn tuyệt vời đấy
Nếu nhà bạn thuộc Hướng Đông thì chọn màu sơn Vàng là lựa chọn tuyệt vời đấy

Chọn sơn nhà cho Hướng Tây

Những căn nhà thuộc hướng Tây sẽ hợp với các gam màu xanh. Bên cạnh đó Hướng Tây thường tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng rất nhiều nên những gam màu xanh sẽ giúp làm dịu lại cái nắng và mang đến sự dễ chịu cho gia chủ.

Chọn màu sơn cho nhà ở Hướng Nam

Nếu nhà bạn thuộc Hướng Nam thì tông màu trắng chủ đạo là vô cùng hợp đấy. Với màu sắc chủ đạo này bạn có thể sử dụng thêm các tông vàng, ánh kim… để cho ngôi nhà thêm điểm nhấn và sinh động hơn.

Chọn màu sơn cho nhà ở Hướng Bắc

Nhà ở Hướng Bắc sẽ phù hợp với các gam màu nổi như màu đỏ, màu tím, màu cam… Với những căn nhà này thường sẽ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên các gam màu ấm nóng sẽ giúp xua đi sự lạnh lẽo trong từng góc nhỏ.


Trên đây là những thông tin chi tiết về việc chọn chọn màu sơn nhà theo phong thủy mà Địa Ốc Thịnh Vượng muốn gửi đến quý khách hàng của mình. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và bạn sẽ sớm có ý tưởng để khoác lên lớp áo mới cho căn nhà của mình đẹp hơn, ấn tượng hơn và ấm cúng hơn.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Cho điểm vì bài viết hữu ích