Với công nghệ như hiện nay việc in ấn sổ giả rất tinh vi, bằng mắt thường khó có thể nhận biết đâu là sổ hồng giả, đâu là sổ đỏ giả. Để đề phòng tiền mất tật mang, khách hàng cần nâng cao kiến thức nhận biết, thận trọng trong việc mua bán, sang nhượng bất động sản.

Tốc độ phát triển của kỹ thuật, công nghệ ngày nay giúp cho ngành in kỹ thuật số là rất tốt, hỗ trợ các công tác in ấn hồ sơ, giấy tờ rất thuận tiện, giúp ít cho rất nhiều công việc thực tế hàng ngày. Tuy nhiên song song cùng với mặt tích cực đó, thì người dùng kỹ thuật in này lại lợi dụng in ấn ra các loại giấy tờ giả mà chỉ có Nhà nước Việt Nam mới được ban hành như Hộ khẩu, chứng minh nhân dân và đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng giả – Sổ đỏ giả.

Xem thêm: 5 bước phân biệt giấy tờ giả không cần đến chuyên gia

Nhận biết bằng cách nào về sổ hồng giả?

Bằng nghiệp vụ giám định kỹ thuật hình sự, giám định viên đã chỉ ra những cách nhận biết sổ thật và giả như sau:

Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Sổ hồng, sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc rất sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu đậm nhạt khác nhau.

Sổ hồng giả
Sổ hồng giả có màu mực không sắc nét, bị nhòe .
cach phan biet so hong that so hong gia diaocthingvuong 4
Sổ hồng thật có màu sắc rất nét, các hạt mực cùng màu trên một chi tiết tin.

Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra sổ hồng giả

Chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữ dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo. Nếu sổ hồng là giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

cach phan biet so hong that so hong gia diaocthingvuong 8
Vị trí chiếu đèn pin kiểm tra dấu nổi sổ hồng giả và thật.
cach phan biet so hong that so hong gia diaocthingvuong 1
Sổ hồng, sổ đỏ giả – Hình dấu được in lõm, không rõ nội dung, mã số hiệu bị in lệch không giữa tâm.
cach phan biet so hong that so hong gia diaocthingvuong 3
Sổ hồng, sổ đỏ thật – Hình dấu được in lòi ra và rõ ràng nội dung là hình Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in giữa tâm Quốc Hiệu.

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

  • Số tờ, số thửa, mã vạch.
  • Số vào sổ quyết định
  • Loại đất
  • Thời hạn
  • Hình thức sử dụng
  • Diện tích (bằng số, bằng chữ).
Xem thêm:  Điều kiện và thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất 2021

Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích…) Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Trước tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả xuất hiện nhiều như hiện nay, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất, tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền, hạn chế rủi ro khi giao dịch. Có thể đến các Sở và Phòng tài nguyên môi trường của các Quận, Huyện để kiểm tra một cách chính xác nhất từ cơ quan có thẩm quyền.

Chúc Quý khách hàng có nhiều sức khỏe, hy vọng bài đăng sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin bổ ích cho bản thân để lựa chọn đúng đắng trong các giao dịch bất động sản. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

4/5 - (5 bình chọn)