Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và đẩy mạnh rà soát dự án tại các địa phương, dự báo thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời điểm cuối năm 2019 và trong trung hạn 2020 – 2022.

Trong quý II/2019, lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM theo báo cáo của CBRE đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, trong quý 2, chỉ có 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án, giảm 7% theo quý và 34% theo năm. Sự khan hiếm về nguồn cung khiến thị trường trở nên trầm lắng, người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư chờ đợi nguồn cung mới trong những tháng cuối năm.

Dự báo thị trường căn hộ TP.HCM
Dự báo thị trường căn hộ TP.HCM

Trong nửa đầu năm nay, Hà Nội chỉ có 6 dự án, Tp.HCM có 3 dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng. Không chỉ hiếm dự án được triển khai mới mà không ít dự án đang thi công cũng bị dừng tiến độ, thậm chí một số dự án đang đi vào bàn giao cũng bị tạm hoãn. Lượng sản phẩm được chào bán ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về giao dịch.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HOREA), điều này sẽ dẫn tới một số doanh nghiệp có thể lâm vào tình cảnh khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản. Hơn nữa người tiêu dùng khó có thể tạo lập nhà ở do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung cầu. Nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường bất động sản có thể còn sụt giảm hơn nữa.

Xem thêm:  Bất động sản sau dịch Covid 19 sẽ như thế nào?

Để giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, thì UBND TP.HCM vừa giao cho Sở Xây dựng thực hiện việc công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở các thông tin về nhà ở đủ điều kiện được mua, bán để người dân và doanh nghiệp nắm rõ.

Thông tin về nhà ở sẽ được công khai trên cổng thông tin Sở Xây dựng
Thông tin về nhà ở sẽ được công khai trên cổng thông tin Sở Xây dựng

Theo đó, cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng sẽ đăng công khai các thông tin về nhà ở đủ điều kiện được mua, bán, cho thuê, được huy động vốn theo quy định của pháp luật. Cũng giống như thông tin về số lượng và danh sách các căn hộ đủ điều kiện để bán trong tổng số các căn hộ của dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Xem thông tin theo link này: https://soxaydung.hochiminhcity.gov.vn/web/vi/phat-trien-nha-va-thi-truong-bat-dong-san

Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các dự án trên địa bàn thành phố, kịp thời phát hiện vi phạm của chủ đầu tư, trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng vừa thế chấp dự án cho ngân hàng, vừa chuyển nhượng cho người dân khi chưa có văn bản đồng ý của bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp.

Theo FBNC

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)