“Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới mà các chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận rất lớn (từ 8 đến 12%) khi người mua đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng”. Đó là chia sẽ của Michael Piro – Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Indochina Capital.

Bất động sản nghỉ dưỡng không phải là loại hình bất động sản mới mẻ trên thế giới nữa, nó đã phát triển từ rất lâu. Nhưng với Việt Nam, loại hình này chỉ vừa nở rộ trong vòng vài năm trở lại đây và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vì sự mới mẻ cũng như lợi nhuận mà nó mạng lại.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng được coi như là căn nhà thứ hai (second home), là loại hình bđs sản được sử dụng với mục đích chính là nghỉ dưỡng bao gồm: căn hộ khách sạn (condotel); Minihotel; biệt thự nghỉ dưỡng biển, sông, hồ, đồi; Shophouse/Shoptel phục vụ du lịch; khu đô thị nghỉ dưỡng, khu phố cổ mở rộng, nhà liền kề,v.v được xây dụng chủ yếu tại các khu du lịch.

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Parami Resort Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Parami Resort Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Giá trị cốt lõi của dòng bất động sản nghỉ dưỡng là đầu tư an toàn, an nhàn, bền vững. “Việc tìm kênh đầu tư với nguồn tiền nhàn rỗi chưa bao giờ là việc dễ dàng, dù với cả những người có kinh nghiệm”, anh Duy Phong – một nhà đầu tư lâu năm đã nhận định những biến động khó lường của thị trường thời gian vừa qua.

Theo anh Phong, khi muốn tìm kiếm một kênh đầu tư, nhiều người đều nghĩ đến việc gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, ngoại tệ hay đầu tư chứng khoán. Đây đều là những phương án khả thi có thể tính đến, tuy nhiên, không phải phương án nào cũng đáp ứng được kỳ vọng.

Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một năm 2018 nhiều thăng trầm và theo nhiều chuyên gia, đây không còn là lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt đối với các nhà đầu tư “tay ngang”.

Trong khi đó, đầu tư vào vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi thị trường biến động thất thường trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và trong nước vẫn còn nhiều bất ổn và khó khăn. Với kênh đầu tư truyền thống là tiết kiệm ngân hàng, tuy được coi là những hình thức đầu tư “chắc ăn” nhất nhưng tỷ suất sinh lời cũng thấp nhất. Hơn nữa thời gian gần đây, hàng loạt vụ tiền gửi “bốc hơi” xảy ra ở một số ngân hàng khiến cho sự lo ngại của khách hàng ngày càng gia tăng.

Xem thêm:  Lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng và những thông tin bổ ích

Xem thêm:

Có nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng với lợi thế là có đầy đủ các tiện ích đẳng cấp từ 3 đến 5 sao như nhà hàng, phòng tập thể thao, hồ bơi, dịch vụ phòng, tài xế,… Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng vừa có một không gian ấm cúng giống như chính căn nhà của mình, vừa được tận hưởng được những dịch vụ mà có khi bạn phải chi khá nhiều hầu bao của mình nếu như chỉ là khách ở thường.

Kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện nên nhu cầu nghỉ dưỡng cũng tăng cao trong những năm gần đây. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất trong vòng 7 tháng đầu năm 2019 của Tổng cụ du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch Quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 9.796.785 lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó chủ yếu là khách đến từ Châu Á.

Bên cạnh đó, trang du lịch ClickTravelTips (Anh) cũng bình chọn Việt Nam là một trong ba quốc gia phù hợp nhất tại châu Á để mua một căn nhà nghỉ dưỡng, bên cạnh Thái Lan và Indonesia. Thị trường du lịch tốt, giao thông thuận lợi và giá bất động sản nghỉ dưỡng tương đối phải chăng so với các nước phát triển, đã tạo cơ hội lớn cho người nước ngoài muốn sở hữu căn nhà thứ hai tại Việt Nam. Đây là nhận định của tổ chức tư vấn nghiên cứu Dezan Shira.

Về xu thế đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Nếu như vào năm 2005, tầng lớp trung lưu mới mua căn nhà đầu tiên và có xu hướng ở các khách sạn 2 đến 3 sao, thì đến năm 2014 họ đã đầu tư vào phân khúc bất động sản cho thuê lại và ở tại các khách sạn 3 đến 4 sao. Theo đà này, giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư để nghỉ ngơi và cho thuê sinh lời cao. Và các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4 đến 5 sao sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư cũng như khách du lịch.

Xu thế bất động sản nghỉ dưỡng
Xu thế bất động sản nghỉ dưỡng

Với những số liệu thống kê và dự đoán xu hướng như trên, đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là một kênh đầu tư an toàn, có thể nói không quá là “một con gà đẻ trứng vàng” trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa.

Xem thêm:  Quy trình và thủ tục vay mua nhà mới nhất 2021

Vậy một khi bạn đã quyết định đầu tư vào dự án bđs nghỉ dưỡng thì bạn cần phải lưu ý những gì?

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Theo chia sẽ của Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh (HoREA), thì các nhà đầu tư cần lưu ý 3 vấn đề chính sau đây khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

 Chọn chủ đầu tư vững mạnh về tài chính

Thực tế trên thị trường bất động sản cho thấy, không hiếm những chủ đầu tư mất khả năng thanh toán, thậm chí phải tuyên bố phá sản trong khi công trình vẫn còn đang xây dựng dang dở, khiến người mua lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Để tìm hiểu tình hình tài chính của chủ đầu tư, người mua có thể nghiên cứu những thông tin niêm yết trên sàn chứng khoán, để có thông tin tham chiếu khách quan trước khi rót vốn vào dự án. Với chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh, tiến độ thi công của dự án sẽ được đảm bảo đúng với thời hạn cam kết, mà người mua cũng yên tâm hơn với khoản vốn đang có.

Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính dồi dào sẽ cho phép chủ đầu tư chi mạnh tay hơn vào đội ngũ tư vấn thiết kế có chất lượng cao, để dự án có được diện mạo tốt nhất, góp phần lớn vào giá trị và sự hấp dẫn khi đưa vào sử dụng. Chỉ khi có nền tảng tài chính vững mạnh thì chủ đầu tư mới tuyển dụng được nhân lực chất lượng cao cho việc điều hành, quản lý dịch vụ của bất động sản nghỉ dưỡng, từ đó giữ chân khách hàng lâu dài và phát triển hơn trong tương lai.

Xem thêm:  Proptech phát huy tối đa ưu điểm trong bất động sản

Xem thêm:

Dự án có thủ tục pháp lý đầy đủ

Bất động sản nghỉ dưỡng đang vào thời kỳ nở rộ nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được quy định Nhà nước về mặt thủ tục pháp lý. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 và Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở, kèm theo hồ sơ giấy tờ chứng minh nhà ở hình thành trong tương lai, đủ điều kiện được bán.

Các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra khuyến cáo, người mua không nên bị hấp dẫn bởi vị trí đẹp, lời mời chào về khả năng sinh lợi cao mà lơ là yếu tố pháp lý của dự án định đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng thường là những tài sản có giá trị lớn, vì thế người mua càng phải thận trọng để phòng ngừa những rủi ro pháp lý. Khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện thỏa mãn quy định của pháp luật sẽ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua trong tương lai.

Dự án có vị trí đắt giá và dịch vụ đẳng cấp

Việt Nam có lợi thế bờ biển dài, nên các địa phương nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu thường được chọn để xây dựng những dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn.

Dự án Parami Resort Hồ Tràm tọa lạc tại mặt tiền đường ven biển, xã Phước Thuận, huyên Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là một tuyến đường đẹp với nhiều dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Vị trí dự án Parami Resort Hồ Tràm
Vị trí dự án Parami Resort Hồ Tràm

Lấy cảm hứng từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp trên thế giới, Parami Resort Hồ Tràm hội tụ đủ các điểm hiếm hoi như: 100% view các căn hộ trực diện biển, thiết kế hiện đại mang phong cách hoàng gia. Ngoài ra, việc thiết kế cách điệu từ CĐT tạo nên những điểm riêng cho từng căn hộ nơi đây.

4.5/5 - (2 bình chọn)