Khi nhắc đến Khu Đông Sài Gòn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất với các hạ tầng được đầu tư khẩn trương một cách đồng bộ, các mạng lưới giao hoàn thiện nhanh chóng vô cùng hiện đại, các công trình dự án lớn được đầu tư với nguồn tiền khổng lồ đến từ rất nhiều “ông lớn”. Khu Đông hiện nay là vùng đất được đánh giá đáp ứng tất cả các tiêu chí về “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Nhờ những đòn bẩy này mà Khu Đông Sài Gòn đang từng bước bứt phá và có bước phát triển nhanh như vũ bão mà khó có nơi nào theo kịp.

Toàn cảnh thông tin quy hoạch các Quận Khu Đông

Bản đồ các phân khu đô thị Tp. HCM
Bản đồ các phân khu đô thị Tp. HCM

Khu Đông Sài Gòn bao gồm 3 quận là Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức. Theo thông tin quy hoạch của Thành Phố thì Khu Đông có vai trò là hướng cửa ngõ của Sài Gòn, là nơi được quy hoạch đồng bộ để tạo đà phát triển cho toàn thành phố.

Theo bản đồ quy hoạch thì tại Quận 2 sẽ tiếp giáp trực tiếp với Quận 1, Quận 4, Bình Thành tại phía tây qua sông Sài Gòn. Phía Nam sẽ giáp với Quận 7 thông qua Xa lộ Hà Nội và giáp với Tỉnh Đồng Nai qua Sông Đồng Nai. Phía Đông và Phía Bắc lần lượt sẽ tiếp giáp với Quận 9 và Quận Thủ Đức.

Quận 9 sẽ tiếp giáp trực tiếp với Biên Hòa, Long Thành tại Phía Đông, Phía Nam tiếp giáp với Nhơn Trạch và phía Tây với Phía Bắc lần lượt tiếp giáp với Quận 2 và Quận Thủ Đức.

Theo bản đồ quy hoạch Quận Thủ Đức sẽ tiếp giáp trực tiếp Thuận An, Dĩ An, tỉnh Bình Dương tại phía Bắc, phía Tây Tây Nam giáp Quận 12 và phía Đông, phía Nam lần lượt tiếp giáp với Quận 9, Quận 2, Quận Bình Thạnh.

Vậy nhìn chung theo bản đồ quy hoạch của Thành Phố Khu Đông Sài Gòn mang về cho mình vị trí địa lý vô cùng lý tưởng, đóng vai trò là cửa ngõ của Thành Phố nên mang trong mình rất nhiều các ưu thế phát triển tuyệt vời mà các nơi khác không có được. Vậy chúng ta hãy tiếp tục khám phá xem những yếu tố nào giúp cho Khu Đông ngày càng phát triển và tạo ra “Những vụ nổ lớn” về bất động sản như hiện nay nhé.

Tâm điểm đầu tư hạ tầng tại Sài Gòn “gọi tên” Khu Đông

Khu Đông Sài Gòn hiện nay đang là thành phố dẫn đầu về các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của thành phố. Cụ thể hơn, tại 3 Quận của Khu Đông tập trung đến 70% số vốn đầu tư phát triển hạ tầng của toàn Tp HCM.

Đại lộ Mai Chí Thọ
Đại lộ Mai Chí Thọ

Cụ thể tính đến thời điểm hiện nay đã có những dự án hạ tầng giao thông giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo của khu đông như: Đại lộ Mai Chí Thọ, Hầm Thủ Thiêm, Cầu Thủ Thiêm 1, Cầu Thủ Thiêm 2, Cầu Sài Gòn, Đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Đường Phạm Văn Đồng, cầu Thời Đại bắc qua Đảo Kim Cương, nút giao tại vòng xoay Mỹ Thủy, hầm vượt 3 tầng Mỹ Thủy, dự án 4 cầu quanh Thủ Thiêm, dự án cầu Cát Lái nối quận 2 với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), dự án xây dựng tuyến đường sắt một ray (monorail) số 2 (đoạn Nguyễn Văn Linh – Thủ Thiêm đang được lên phương án đầu tư)…

Xem thêm:  Bất động sản Quận 9 đã "nóng" nay còn "NÓNG" hơn!

Bên cạnh đó UBND Thành Phố HCM đang đẩy nhanh tiến độ để triển khai tuyến đường Vành Đai 2. Hiện nay dự án này đã đi vào quá trình xây dựng khép kín đoạn đường từ ngã tư Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng. Nhờ vậy mà tuyến đường từ Phạm Văn Đồng vào khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra tuyến đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành cũng đang được thai nghén và hình thành. Sở giao thông vận tải Thành Phố HCM đã làm việc chính thức và đã đưa ra dự án đầu tư nhằm chuẩn bị kết nối từ Sài Gòn đến Sân Bay Long Thành được thông tuyến trong tương lai.

Ngoài đường bộ thì dự án đường sắt từ Tân sơn nhất nối sân bay Long Thành cũng đang được đầu tư xây dựng
Dự án xây dựng tuyến đường sắt kết nối TPHCM với Sân Bay Long Thành đang dần được hình thành

Theo thông tin quy hoạch của Thành Phố, Đến năm 2025 Khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của thành phố. Nơi đây sẽ được quy hoạch với mục tiêu trở thành khu đô thị sáng tạo của Sài Gòn và là khu vực dẫn dắt kinh tế của toàn Thành Phố.

Theo các chuyên gia đánh giá thì cùng với những tiềm lực sẵn có kết hợp với sự đầu tư bài bản một cách ồ ạt và đồng bộ giúp Khu Đông khoác lên mình bộ cánh lộng lẫy hơn. Từ đó mở ra những bước nhảy vọt trên con đường phát triển kinh tế, xã hội và tạo lực đẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản tại đây vốn đã nóng nay càng nóng hơn.

Các dự án hạ tầng được đầu tư xây dựng năm 2020

Ngoài ra trong năm 2020 Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng các công trình giao thông tại Tp HCM cho biết trong năm năm toàn thành phố sẽ tiếp tục tiến hành xây dựng thêm 27 dự án giao thông mới. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm tại Khu Đông được kể đến như:

  • Xây thêm cầu Mỹ Thủy 3 nằm giữa cầu Mỹ Thủy 1 và cầu Mỹ Thủy 2 nằm trên đường Đồng Văn Cống. Cầu có chiều dài 75m, rộng 6 làn xe và đoạn đường dẫn vào cầu dài đến 250m.
  • Dự án xây cầu vượt từ Cảng Cát Lái đi đến Cầu Phú Mỹ có chiều dài đến 725m. Cầu được xây dựng với 2 làn xe lưu thông, dự án cũng đang được hoàn tất thủ tục và triển khai vào đầu năm 2020.
  • Dự án Cầu Kỳ Hà 4 nằm trên nhánh rẽ phải kéo dài từ Cầu Phú Mỹ về đến Cảng Cát Lái có chiều dài 75m với quy mô 4 làn xe chạy.
  • Dự án xây dựng mở rộng đường Đồng Văn Cống đoạn đường kéo dài từ Cầu Ông Tố đến vòng xoay Mỹ Thủy với chiều dài 2.8km. Dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống lên 60m và lưu thông với 10 làn xe ô tô và 2 làn xe máy. Dự án được khởi công vào đầu năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9 năm 2020.
  • Dự án hầm chui Mỹ Thủy dài 3km có tổng số vốn đầu tư lên đến 7000 tỷ đồng cũng đang từng bước hoàn tất thủ tục và khởi công.
  • Đặc biệt hơn vừa qua ban quản lý đường sắt Tp HCM đã đấu nối thành công 2 gói thầu xây dựng để hoàn tất quá trình thông tuyến cho dự án metro 1 từ Bến Thành đến Suối Tiên dài đến gần 20km. Ngoài ra dự kiến vào quý III/2020 tuyến đường từ Bình Thái về Depot Long Bình thuộc Quận 9 và Tỉnh Bình Dương sẽ bắt tay vào chạy thử. Theo đúng kế hoạch thì đến cuối năm 2021 toàn dự án sẽ được thông tuyến và chính thức đưa vào vận hành.
  • Hiện nay dự án Metro 1 đã hoàn thành đến 71% dự án và dự kiến lên kế hoạch chạy thử vào quý III/2020 và sẽ chính thức thông tuyến ngay sau đó.
Tiến độ Tuyến Metro số 1
Dự án Metro 1 đã hoàn thành được hơn 70% và sẽ được chạy thử vào quý 3 năm 2020

Nhờ sự quy hoạch đồng bộ cùng lúc với hàng chục dự án hạ tầng giao thông lớn nhỏ đã tạo ra chiếc đòn bẩy giúp cho bất động sản Khu Đông đã nóng nay còn nóng hơn. Có thể dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây Khu Đông luôn trở thành miếng mồi ngon để hàng loạt các ông lớn trong ngành tập trung đầu tư, hàng loạt các dự án bất động sản, đất nền, căn hộ… tăng giá một cách chóng mặt và dự kiến sẽ liên tục tăng trong thời gian tới.

Xem thêm:  Cập nhật giá bán thị trường thứ cấp căn hộ Quận 2

Xu hướng dẫn đầu thị trường của bất động sản Khu Đông

Trong 10 năm qua Khu Đông luôn nằm trong top đầu các khu vực có mức tăng giá bất động sản cao nhất, trung bình tỷ lệ tăng giá ở đây giao động từ 50% đến 70%. Đặc biệt từ năm 2018 các chuyên gia nhận định trong năm 2019 các liên tục nhiều năm sau nữa các Quận tại Khu Đông sẽ là thị trường bất động sản tiềm năng luôn dẫn đầu của cả thành phố về sự phát triển và tăng giá không ngừng.

Trên thực tế khi chúng ta nhìn lại tình hình bất động sản của năm 2019 vừa qua thì có thể nhìn thấy được tình trạng khá ảm đạm của toàn thành phố. Tuy nhiên Khu Đông vẫn tạo được cho mình những dấu ấn và bước đột phá khi giá nhà đất và các dự án tại đây vẫn không ngừng tăng lên. Tổng bất động sản tại Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức chiếm đến 60% số lượng bất động toàn thành phố được chào bán ra thị trường.

Tổng thể căn hộ The Sun Avenue Quận 2
Mặc thị trường ảm đạm, bất động sản Khu Đông vẫn tăng nhanh vượt bậc

Cụ thể qua khảo sát cho tất có tất cả 45 dự án căn hộ chung cư tại Quận 2 được chào bán ra thị trường đều tăng từ 7.4% đến 55.5% sau khi được chủ đầu tư ra giá khởi điểm.

Bất động sản Khu Đông đã nóng nay càng nóng hơn

Theo các chuyên gia BĐS thì năm 2020 và những năm sau nữa Khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu trên cuộc đua của thị trường bất động sản Sài Gòn. Nơi đây có cho mình đầy đủ các yếu tố về “Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa” để kích cầu thị trường BĐS đi lên.

Xem thêm:  Bản đồ Quận 9 TP.HCM | Tổng hợp các loại mới nhất 2021

Thực tế các dự án BĐS tại đây liên tục tăng giá cũng là điều dễ hiểu bởi tại đây nguồn BĐS đang khá khan hiếm do các thủ tục pháp lý đầu ra cho nhà ở tại TPHCM đang được siết chặt. Trong khi đó hầu hết người dân luôn xem Khu Đông là nơi hấp dẫn để lựa chọn an cư, lạc nghiệp. Vì vậy các dự án nhà ở tại đây cung cấp ra không đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Nếu chúng ta so sánh mức giá bán căn hộ tại các Quận Khu Đông năm 2018 và năm 2020 thì cũng dễ dàng nhận ra mức giá bán đã có sự tăng trưởng từ 40% đến 60% và thậm chí là có nơi đã tăng lên đến hơn 100%. Đặc biệt là những dự án lớn được thiết kế sang trọng, hiện đại hay các dự án đã và đang hoàn thành nằm dọc theo các trục đường chính tại Khu Đông thường có mức tăng giá rất nhanh kể từ khi chủ đầu tư chào bán.

Các dự án biệt thự, căn hộ liền kề tại nhiều khu vực như Cát Lái, đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định… cũng có mức giá tăng lên hơn nhiều so với các quý trước. Điều này phần lớn nhờ vào sự đồng bộ hóa của hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang khởi công.

Các dự án căn hộ cao cấp được mọc lên ngày càng nhiều mang đến vô vàn các tiện ích, dịch vụ cho Khu Đông
Các dự án căn hộ cao cấp được mọc lên ngày càng nhiều mang đến vô vàn các tiện ích, dịch vụ cho Khu Đông

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định cho rằng, vời tình hình phát triển đồng bộ kể cả về cơ sở hạ tầng, giao thông, kinh tế xã hội… sẽ còn giúp Khu Đông trở thành địa chỉ cực hấp dẫn trong mắt khách hàng. Vì vậy việc giao dịch, thanh khoản các dự án bất động sản về tất cả các phân khúc thời gian tới sẽ còn vô cùng nhộn nhịp và tích cực.

Thị trường bất động sản tại đây đã nóng sẽ còn nóng lên nữa. Đặc biệt ngoài các phân khúc bình dân, trung cấp thì các phân khúc bất động sản hạng sang sẽ tiếp tục mang đến sự đẳng cấp sang trọng và vô cùng độc đáo cho các Quận nơi đây. Nhờ vậy Khu Đông Sài Gòn sẽ không ngừng được tích hợp thêm nhiều tiện nghi, dịch vụ và mang đến diện mạo mới cho toàn bộ nơi đây.

Vậy có thể nói việc đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ chính là chiếc đòn bẩy tuyệt vời giúp Khu Đông nhanh chóng vươn lên dẫn đầu toàn Thành Phố. Việc này không chỉ giúp thị trường bất động sản tạo ra sức nóng đặc biệt mà còn mang đến cho người dân một nơi an cư lạc nghiệp vô cùng lý tưởng.

Trên đây là bài viết phân tích Bất động sản Khu Đông phát triển bùng nổ nhờ hạ tầng giao thông. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Các dự án hạ tầng nghìn tỷ sắp hoàn thành tại khu Đông TP.HCM