Hiện nay việc mua bán đất nền dự án diễn ra rất sôi nổi và rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư vì tâm lý nóng vội, ham lợi nhuận nên đã lao vào đầu tư các dự án đất nền mà rất ít khi tìm hiểu về chủ đầu tư, tính pháp lý cũng như cân nhắc về khả năng sinh lời của dự án trong tương lai.

Nắm bắt được vấn đề đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê ra 5 yếu tố tối quan trọng mà quý khách cần phải lưu ý khi đầu tư vào đất nền dự án để tránh tiền mất tật mang, để không phải giống như những gì mà khách hàng của công ty Alibaba đã phải trải qua trong thời gian gần đây.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là một loại hình đất nền mà trong đó chưa có sự tác động nào của con người và máy móc chẳng hạn như đào, lấp, san, ủi, xây dựng các công trình nhà cửa trên mảnh đất đó. Đất nền dự án là những lô đất đã được chính quyền xét duyệt và được chủ đầu tư quy hoạch.

Dự án đất nền Sunview Central
Dự án đất nền Sunview Central – Bình Phước

Sự khác nhau giữa đất nền và đất nền dự án là ngoài đã được quy hoạch ra, nó còn phải có các tiện ích tối thiểu như đường nhựa, hệ thống đèn, hệ thống nước, công viên, hồ bơi, siêu thị mini,… Nói chung là các tiện ích đáp ứng được nhu cầu cần thiết của một khu dân cư.

Sau khi tìm hiểu được khái niệm đất nền dự án là gì? Thì chúng tôi xin mời quý khách cùng điểm qua những điểm lưu ý sau đây khi mua đất nền dự án.

Chủ đầu tư có uy tín và năng lực

Hiện nay, rất nhiều dự án đất nền có mức giá bán khá rẻ, thậm chí là rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung của khu vực đó. Lấy ví dụ trường hợp của công ty địa ốc Alibaba, bên đơn vị này hầu như dự án nào cũng bán với mức giá khó tin, đó là vì sao? Vì các dự án mà họ bán không phải là đất nền dự án, chưa nằm trong quy hoạch của chính quyền, đó là những mảnh đất nông nghiệp, đất ao.

Xem thêm:  Nhận bàn giao căn hộ và 8 lưu ý quan trọng

Nếu bắt gặp những dự án như vậy bạn nên dành một chút ít thời gian để tìm hiểu về dự án, một trong số đó là tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư thông qua tiểu sử đầu tư, năng lực tài chính dựa trên các báo cáo tài chính những năm gần nhất, uy tín truyền thông hoặc có thể khảo sát những người dân sống quanh dự án đó.

Lựa chọn đúng một chủ đầu tư uy tín, không những đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ, mà còn giúp đảm bảo về tính pháp lý của dự án, tránh các rủi ro về tranh chấp và kiện tụng cho bạn thời gian sau này.

Xem thêm:

Pháp lý, giấy tờ rõ ràng

Để đảm bảo tính pháp lý minh bạch khi giao dịch đất nền dự án, bạn cần phải yêu cầu bên chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối đưa ra các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của dự án đó chẳng hạn như đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý,… Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài ra bạn cũng nên yêu cầu chủ đầu tư, hoặc bên nhân viên mua giới trưng ra một số loại giấy tờ sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.
Xem thêm:  Tìm hiểu về căn hộ Studio | Loại hình căn hộ mới tại Việt Nam

Không nên mua đất nền dự án chung sổ

Mua đất nền dự án chung sổ, bạn rất dễ có khả năng gặp nhiều rắc rối nếu xảy ra tranh chấp. Chẳng hạn như bạn muốn tách ra một thửa đất mới nhưng không đủ điều kiện về diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định, hoặc có thể là một trong những người đồng sở hữu sổ không muốn thỏa thuận.

Căn cứ theo Điều 210 về sở hữu chung hợp nhất thì như sau:

  1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung. Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.
  2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung.

Xem thêm:

Cân nhắc khả năng tài chính và sinh lời của dự án

Điều thứ tư mà bạn cần phải lưu ý khi mua đất nền dự án là khả năng tài chính của mình tới đâu vì vấn đề này cũng khá là quan trọng, nếu bạn không muốn sau này trở thành một “con nợ” vì không đủ khả năng thanh toán. Bạn cố gắng tránh vay ngân hàng quá nhiều (nếu ngân hàng có hỗ trợ vay dự án đất nền đó), theo các chuyên gia khuyên là vay không quá 50% giá trị lô đất nền dự án.

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất Động Sản
Cân nhắc khả năng tài chính khi đầu tư đất nề dự án

Tiếp theo là bạn cần lưu ý về vị trí của dự án đó cũng như những khu vực xung quanh, liệu mảnh đất mà bạn mua trong tương lai có tăng giá hay không (hầu như là sẽ tăng), có thuận tiện để kinh doanh, buôn bán gì không. Vì nếu bạn mát tay và may mắn, mảnh đất mà bạn mua có thể tăng giá gấp vài lần trong thời gian ngắn là chuyện bình thường.

Xem thêm:  Hoàn công là gì? Tìm hiểu về hoàn công công trình xây dựng

Ngoài ra, nếu bạn là người mua để đầu tư và nhận thấy dự án đất nền này thật sự sinh lời cao mà bạn lại có số vốn ít ỏi, thì bạn nên cân nhắc sử dụng ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH, đây là một trong những cách đầu tư bất động sản mang lại hiệu quả cao mà không cần bỏ ra nhiều vốn ban đầu.

Xem chi tiết: Đòn bẩy tài chính là gì? Đầu tư Bất Động Sản có nên lợi dụng đòn bẩy tài chính không?

Tránh tâm lý đám đông

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là tránh tâm lý đám đông khi mua đất nền dự án. Tôi biết có rất nhiều trường hợp tạo “cơn sốt ảo” để đánh vào tâm lý người mua với mục đích là trấn an tâm lý của họ, nếu bạn không tỉnh táo rất dễ bị sập bẫy.

Bạn nên nhớ là số tiền bỏ ra mua một mảnh đất không phải là nhỏ, nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng những lưu ý mà chúng tôi đã đề cập bên trên (hoặc là tìm hiểu càng nhiều càng tốt). Nếu bạn còn chưa chắc chắn thì hãy tìm đến các chuyên gia về bất động sản để nhờ họ tư vấn, đừng tin cậy hoặc quá trông chờ vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người để rồi phải tiền mất tật mang.

Trên đây là bài viết trình bày 5 điều bạn cần lưu ý khi đầu tư đất nền dự án, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều những lời khuyên bổ ích trên các website khác. Hoặc bạn chỉ cần liên hệ với Địa Ốc Thịnh Vượng để được chúng tôi tư vấn một cách tận tình và hoàn toàn miễn phí. Cảm ơn bạn đọc!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)