Việc đem ra các đơn vị công chứng để nhờ phân biệt giấy tờ giả là một trong những cách an toàn nhất, nhưng liệu còn cách nào khác vừa không mất thời gian, vừa không tốn chi phí mà có thể tự làm ở nhà được không? Để tránh tiền mất tật mang, cũng như trang bị thêm cho bạn những kiến thức hữu ích, đồng thời có thể giúp đỡ người thân và bạn bè khi cần đến. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu một cách phân biệt giấy tờ giả cực kì đơn giản, có thể tự làm ở nhà chỉ với một dụng cụ duy nhất!

Vấn nạn giấy tờ giả nghiêm trọng đến mức mà ở bất kì văn phòng công chứng nào thì đều có thu giữ và lưu giữ hàng tá những chồng giấy tờ giả với đủ các loại, từ giấy tờ nhà đất giả, giấy xe giả,… và được làm một cách hết sức tinh vi.

Đơn cử như Công an Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh từng bắt một nhóm người sử dụng hàng chục giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền của một công ty chuyên cho vay tiêu dùng. Còn Phòng cảnh sát điều tra Công an TP.HCM từng phát hiện một băng nhóm chuyên làm giấy tờ giả, tịch thu hơn 1500 con dấu giả, hàng chục giấy tờ giả các loại.

Chịu áp lực nặng nề nhất nhưng cũng có nhiều kinh nghiệm nhất chính là các cơ quan Nhà nước và các văn phòng công chứng. Sau đây là một số chia sẽ của các chuyên gia về cách để phân biệt giấy tờ giả bằng dụng cụ đó là kính hiển vi. (Lưu ý: bạn nên chọn loại tốt và có thể zoom rõ các vân và làn mọc. Hoặc bạn có thể sử dụng cả camera của điện thoại cũng được.)

Xem thêm:  Tất tần tật các loại thuế, phí phải nộp khi cho thuê nhà

5 bước để phân biệt giấy tờ giả với giấy tờ thật:

– Bước 1: Kiểm tra phôi giấy

Bước thứ nhất là bước quan trọng nhất, vậy phôi giấy là gì? Phôi giấy là ấn phẩm đặc biệt được dùng để in các loại giấy tờ. Đối với các phôi giấy thật do Nhà nước in có đường vân chấm bi vô cùng sắc nét, khi phóng to lên rất dễ so sánh với phôi giấy giả, bạn có thểm xem hình ở bên dưới.

Phôi giấy thật có viền chấm bi sắc nét hơn phôi giấy giả
Phôi giấy thật có viền chấm bi sắc nét hơn phôi giấy giả – Nguồn: VTV24

– Bước 2: Kiểm tra con dấu

Con dấu giả thường được in bằng máy, độ đậm và độ nhạt rất đều hoặc đứt quảng bất thường. Trong khi đó con dấu thật được đóng bằng mộc in.

Con dấu thật có màu mực rất rõ nét và đậm
Con dấu thật có màu mực rất rõ nét và đậm – Nguồn: VTV24

– Bước 3: Kiểm tra chữ ký

Cách kiểm tra tương tự như ở bước 2. Lưu ý là mực chữ ký thật nhìn sẽ rất tươi, có thể có chỗ đậm chỗ nhạt tùy người ký, nhưng khi đưa lên kính hiển vi cũng rất dễ để phân biệt.

– Bước 4: Kiểm tra tẩy xóa, sửa chữa

Cách này thì vô cùng dễ, dùng kính hiển vi phóng to lên là có thể phát hiện giấy tờ giả được ngay.

– Bước 5: Kiểm tra hình ảnh

Tương tự bước 4.


Theo thống kê, hiện nay giấy tờ được làm giả nhiều nhất có thể kể đến đó là sổ hồng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách nhận biết sổ hồng giả, thì mời bạn vào link bên dưới.

Xem thêm:  Tìm hiểu khái niệm Downtown là gì?

Cách nhận biết sổ hồng giả cực đơn giản

Trên đây là 5 bước để giúp bạn phân biệt giấy tờ giả. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn cần lưu ý với những giao dịch bất thường, nhìn vào bản chất của giao dịch để nâng cao cảnh giác, nếu thấy nghi ngờ thì cần đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra như: sở Tài nguyên và Môi trường; văn phòng đăng ký đất của tỉnh/thành phố; UBND các quận/huyện, đây là những cơ quan đảm bảo kiểm tra chính xác nhất giấy tờ đó là thật hay giả.

Nguồn tham khảo: VTV24

Xem thêm video để tìm hiểu chi tiết, xin chân thành cảm ơn đọc giả đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

4.5/5 - (4 bình chọn)