Kinh doanh vật liệu xây dựng là một ngành nghề đầy tiềm năng. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu thì bao giờ cũng gặp muôn vàn khó khăn. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Khảo sát thị trường trước khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Một trong những việc quan trọng nhất quyết định thành bại trong kinh doanh vật liệu xây dựng chính là nghiên cứu thị trường. Nó tương tự như trước một trận thi đấu bóng đá, người huấn luyện viên phải nghiên cứu kỹ về mặt cỏ, điều kiện thời tiết và đối thủ mà họ sắp sửa thi đấu cùng.

Nghiên cứu thị trường là một yếu tố gần như bắt buộc, giúp bạn có cái nhìn tổng quát, định hình được hướng đi cho mình, giảm thiểu rủi ro về cạnh tranh. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng thì việc bỏ tiền thuê tư vấn, mua thông tin,… là điều rất khó, thậm chí không thiết thực. Lời khuyên dành cho bạn đó là trực tiếp đóng vai khách hàng để đi khảo giá ở các cửa hàng địa phương.

Khảo sát thị trường là việc không thể thiếu nếu muốn kinh doanh vật liệu xây dựng
Khảo sát thị trường là việc không thể thiếu nếu muốn kinh doanh vật liệu xây dựng

Việc tham khảo như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn sẽ nắm được thông tin về các đối thủ cạnh tranh, cách tiếp thị, phục vụ, cách họ chào giá như thế nào; mặt hàng nào đang thịnh hành, mặt hàng nào đã bão hòa.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nắm bắt được nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng của khách hàng tại địa phương như thế nào, họ có xu hướng dùng đồ nội hay ngoại,…

Ngoài việc khảo sát trực tiếp, bạn cũng có thể tận dụng các công cụ online như mạng xã hội, email,… để thực hiện các cuộc khảo sát trên diện rộng một cách hoàn toàn miễn phí hoặc chi phí không đáng kể.

2. Huy động vốn để kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần bao nhiêu vốn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, quan tâm. Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Trong các khoản chi phí thì nặng nhất là khâu nhập hàng bán. Bạn cần chuẩn bị ít nhất 300 – 350 triệu đồng để nhập hàng, 50 – 100 triệu đồng cho chi phí thuê mặt bằng, nhân viên,… Như vậy tổng số vốn bạn cần bỏ ra tối thiểu là từ 350 triệu đồng.

Chúng ta đều biết tiền bạc là huyết mạch của việc kinh doanh. Vì thế, sau khi xác định được số vốn cần có thì bạn cần bắt tay vào thực hiện bước huy động nguồn vốn.  Dưới đây là một số cách dành cho bạn:

Huy động vốn từ gia đình, bạn bè, người thân

Ưu điểm của cách này là nhanh chóng, không tốn thời gian làm giấy tờ, thủ tục, cộng thêm mức lãi suất hữu nghị hơn so với đi vay ngân hàng.

Tuy nhiên để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, bạn cũng nên thỏa thuận rõ ràng về kế hoạch chi trả và một số điều kiện, điều khoản, tránh trường hợp rủi ro ngoài ý muốn.

Nhiều người chọn cách huy động vốn từ người thân
Nhiều người chọn cách huy động vốn từ người thân

Huy động vốn bằng cách liên doanh liên kết

Đối với hình thức này, bạn có thể tìm một người có chung chí hướng kinh doanh vật liệu xây dựng để cùng hùn vốn mở cửa hàng với bạn.

Để cách này phát huy hiệu quả, bạn cần phải có một ý tưởng, kế hoạch đủ tốt để thuyết phục người khác đầu tư thực hiện cùng bạn. Bên cạnh đó, khi lựa chọn đối tác, bạn cũng cần chú ý đến sự phù hợp về tính cách, hoàn cảnh, quan điểm trong kinh doanh giữa bạn và họ nhé.

Vay vốn ngân hàng

Ưu điểm của vay vốn ngân hàng là quy trình thủ tục diễn ra nhanh gọn, có thể vay khoản tiền lớn.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là lãi suất tương đối cao, thường yêu cầu có tài sản thế chấp. Do vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Sử dụng vốn của đối tác, khách hàng

Đây là cách được khá nhiều người sử dụng. Bạn có thể tìm đại lý, công ty kinh doanh vật liệu xây dựng để thuyết phục họ cho phép rao bán sản phẩm của họ. Khi có khách hàng mua thì bạn sẽ tới công ty đó lấy hàng và mang đi giao.

Cách này khá hiệu quả, đặc biệt trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn về tài chính.

Gọi vốn cộng đồng

Với gọi vốn cộng đồng, bạn có thể tập hợp các khoản vốn nhỏ từ số lượng lớn các cá nhân đơn lẻ để tài trợ cho cửa hàng vật liệu xây dựng của bạn. Việc này có thể thực hiện thông qua các trang chủ, các trang mạng xã hội hoặc các website trực tuyến.

Hình thức gọi vốn cộng đồng không chỉ giúp bạn kêu gọi nguồn vốn nhanh chóng mà còn là cách marketing hiệu quả, giúp nhiều người biết đến cửa hàng của bạn hơn.

3. Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp

Có rất nhiều cách tìm kiếm nguồn hàng mà bạn có thể chọn, cụ thể như:

Nhập hàng trực tiếp từ công ty

Với cách này, bạn sẽ trở thành một đại lý của công ty và phải ký kết một số điều khoản bán hàng ràng buộc từ họ. Lợi thế mà bạn nhận được là hàng hóa đầy đủ giấy tờ, chất lượng đảm bảo, mức chiết khấu ưu đãi, được khuyến mãi, hỗ trợ đầy đủ.

Nhập hàng từ nước ngoài

Ưu điểm của việc nhập khẩu vật liệu xây dựng là nguồn hàng đa dạng, phong phú về giá cả, mẫu mã, chất lượng.

Nhu cầu sử dụng các vật liệu xây dựng ngoại nhập để lắp đặt ở chung cư, nhà ống,… là cực kỳ cao do nhiều người Việt có tâm lý sính ngoại, thích dùng đồ nước ngoài hơn là đồ sản xuất trong nước.

Kinh nghiệm dành cho bạn là nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng, không nên nhập khẩu vật liệu xây dựng với số lượng quá lớn để tránh tình trạng bị tồn đọng vốn hoặc tốn kém chi phí vận chuyển để trả hàng cho đối tác.

Bạn nên tính toán kỹ lưỡng trước khi nhập khẩu vật liệu xây dựng
Bạn nên tính toán kỹ lưỡng trước khi nhập khẩu vật liệu xây dựng

Mua hàng tại các đại lý

Khi mua hàng ở đại lý lớn trong khu vực, bạn có thể phải chịu mức giá cao hơn đôi chút so với giá nhập trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên nhập hàng ở các đại lý sỉ lớn giúp bạn đảm bảo được tính minh bạch về số lượng hàng hóa, giá bán được niêm yết rõ ràng.

4. Tìm hiểu các điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Nếu bạn muốn kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng thì bạn cần tới Sở Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất các thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng.

Sau đó đăng ký mẫu dấu cho công ty của bạn và gửi mẫu dấu này lên Cổng thông tin quốc gia.

Tiếp theo bạn sẽ phải tới Chi cục thuế để hoàn tất các thủ tục về thuế, thông báo chữ ký và số khai thuế, nộp tiền thuế môn bài. Cuối cùng, bạn đặt in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng. Trong trường hợp bạn đang bỡ ngỡ chưa rõ trình tự trên thì có thể tìm tới các văn phòng luật sư hoặc nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

5. Xác định mặt hàng chủ lực trong kinh doanh vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng có rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Gạch, cát, đá xây dựng, xi măng, sắt, thép, thiết bị vệ sinh, đá trang trí, vòi tắm, sơn chống thấm,… Chúng được chia thành hai nhóm là vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện.

Nếu là người mới bắt đầu, chắc chắn bạn không thể ôm đồm kinh doanh tất cả các mặt hàng trên được. Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng chính là nên tập trung vào một nhóm hàng chủ lực. Việc này giúp bạn phải bỏ ít vốn đầu tư hơn, việc quản lý cũng dễ dàng hơn.

Kinh doanh một nhóm mặt hàng chủ lực sẽ đem lại hiệu quả cao hơn
Kinh doanh một nhóm mặt hàng chủ lực sẽ đem lại hiệu quả cao hơn

Kết luận

Thời gian gần đây, đại dịch virus corona đang lan rộng, ảnh hưởng lớn tới các hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, thị trường xây dựng cũng có phần ảm đạm.

Cho nên nếu như bạn đang muốn bắt tay vào kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời điểm này thì bạn hãy suy nghĩ kỹ càng, chuẩn bị mọi phương án để đối phó kịp thời với những biến động xấu trên thị trường.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm quý báu để kinh doanh vật liệu xây dựng. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

1/5 - (1 bình chọn)